Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Nằm lại với Hoàng Sa on Mon Mar 14, 2011 1:38 pm

mark_le

avatar
Admin
 Admin
(QNĐT)- Sáng ngày 13/3/2011, vong linh của ngư phủ cuối cùng trong số 6 người đã tử nạn ngoài Hoàng Sa hôm áp Tết năm rồi đã được người dân Lý Sơn táng thức theo tập tục của đảo. Vậy là, thuyền trưởng Võ Minh Tân và 5 thuyền viên cùng con tàu xấu số đã vĩnh viễn nằm lại giữa trùng khơi nơi vùng biển Hoàng Sa.

Chị Ngô Thị Việt, vợ thuyền trưởng Võ Minh Tân vẫn còn nhớ như in bước chân của chồng mình khi ra bến. Đó là một buổi chiều mùa đông se sắt của ngày 18/12/2010, nhằm ngày 15 tháng chạp năm Canh Dần: “Ảnh bước đi mà có vẻ ngập ngừng lắm, như có điều gì muốn nói với vợ con mà không tiện nói ra”. Linh cảm của người đàn bà đã từng tiễn chồng ra Hoàng Sa hàng chục năm nay đã mách bảo với chị Việt rằng, đó là chuyến đi cuối cùng của người đàn ông 50 tuổi nhưng đã có trên 30 năm dạn dày sóng gió với biển khơi.

Những người cùng khổ

Cụ ông Võ Hiển Đạt, “ông từ” gác miếu Hoàng Sa ở Lý Sơn đã 60 năm nay, hay tin 6 ngư dân của đảo mất tích, nói: “Chúng nó khiến chết hay sao ấy chứ! Hái rau chân vịt mà đi vào cữ đó (trước tết) đã là không ổn rồi. Gió cấp 6 cấp 7, lại mưa rét liên tục nên làm sao mà phơi rau chân vịt cho khô được. Vì ham mang rau ướt như thế, lại xuyên gió dữ nên tàu chìm là lẽ dĩ nhiên”.


Làm chiếc tàu tượng trưng cho thuyền trưởng Lê Minh Tân để thả xuống biển trong lễ chiêu hồn. Ảnh: T.Đ

Trong số trên 40 tàu “xuyên tết” ra Hoàng Sa và Trường Sa của ngư dân Quảng Ngãi hôm cuối năm rồi, có lẽ tàu QNg 66192-TS của Võ Minh Tân ở đảo Lý Sơn này là con tàu duy nhất hành nghề khai thác rau chân vịt- một loại rong biển có hình thù rất giống chân con vịt.

Trên con tàu xấu số ra khơi hôm đó, ngoài em Hồ Văn Lâm, 19 tuổi là chưa lập gia đình, nhưng là người ra khơi lần đầu tiên và cũng là lần cuối, tất cả 5 người còn lại đều đã có vợ con. Dân Lý Sơn gọi họ là “những người cùng khổ”. Như trường hợp ông Nguyễn Đảng, 68 tuổi, người thôn Tây xã An Vĩnh. Tuổi gần thất thập nhưng con còn quá bé (7 tuổi) nên ông phải ra khơi.

Nhiều người còn nhớ khuôn mặt khắc khổ với mái đầu bạc phơ của người đàn ông cao niên này trong vụ tàu ông Mai Phụng Lưu bị câu lưu ngoài Hoàng Sa hơn một tháng trước đó. Ông Đảng là một trong những ngư dân có mặt trên tàu ông Lưu hôm ấy.

Vừa thoát hiểm ngoài Hoàng Sa dạo tháng 10/2010, tự hứa với lòng mình là không ra khơi nữa, thế rồi, cơm áo lại thúc bên lưng, tấm thân già ấy lại vác dầm chèo ra bến để lên tàu.

Hay như trường hợp anh Trần Văn Lanh, ở thôn Tây, xã An Hải. Thấm thía với sự bạc bẽo của biển khơi, anh Lanh lên tận Đắc Lắc để hái cà phê thuê. Cuối năm, anh về lại quê chăm vợ ốm, thấy rỗi rãi, lại cận tết, thôi thì ra khơi kiếm thêm ít tiền tiêu tết. Như một định mệnh từ tiền kiếp, số phận của người đàn ông 45 tuổi này vẫn không thoát được lưỡi hái của thủy thần.

Trong số 6 ngư dân mất tích ấy thì trường hợp của Trương Văn Tiến là hy hữu nhất. Sinh ra ở đảo Lý Sơn, cảm nhận được sự mịt mờ của nghề đi biển, Tiến “lên bờ”, vào tận Bà Rịa-Vũng Tàu để làm rẫy. Nhưng 12 năm cuốc đất lật cỏ ở xứ người, cái nghèo vẫn không buông anh. Tiến dắt díu vợ con hồi hương.

Căn nhà nơi xóm dừa ở Lý Sơn của vợ chồng Tiến vừa mới làm còn hăng nồng vôi vữa, ở nhà mới vỏn vẹn được 3 hôm, lại lên tàu để vĩnh viễn không về. Sáu số phận trên con tàu xấu số là 6 hoàn cảnh éo le. Họ là những người cùng sống khổ, chết khổ. Thật quá xót thương!

Những người ở lại

Đã gần 3 tháng kể từ buổi chiều mùa đông ấy, con tàu cùng số phận của 6 ngư dân vẫn bặt tín vô âm. Vợ con của các ngư phủ gần như cạn khô nước mắt. Ngần ấy thời gian đã tát cạn lòng kiên nhẫn đợi chờ của họ. Những hình nhân bằng đất sét, những ngôi mộ gió cứ ngỡ chỉ còn trong ký ức xa xăm, nay lại tái hiện nơi hòn đảo này. Từ ngày 8/3 đến nay, lần lượt 6 ngư dân xấu số đã được gia đình và bà con xóm mạc làm lễ cầu siêu và chôn cất theo tập tục của cư dân Lý Sơn. Hai cha con ông Võ Toại-Võ Nhành, những người chuyên nặn hình nhân thế mạng và gọi hồn về đã phải làm việc ngày đêm suốt cả tuần nay để kịp ngày đưa linh hồn của 6 ngư dân về với tổ tiên.


Lập đàn cầu siêu trên bãi biển Lý Sơn. Ảnh: T.Đ


Mẹ con chị Việt bên bàn thờ vọng thuyền trưởng Võ Minh Tân. Ảnh: T.Đ

Hôm 13/3, linh hồn thuyền trưởng Võ Minh Tân- người cuối cùng trong số 6 ngư dân xấu số đã chính thức nhập vào hình nhân để trở về với đất. Chứng kiến ba mẹ con chị Ngô Thị Việt gào khóc giữa tiếng sóng ầm ào nơi bến nước trước biển Lý Sơn, không một ai có thể cầm lòng.

Người ra đi thì đành một nhẽ, họ đã xong nghĩa vụ của một kiếp người, nhưng họ lại là trụ cột trong mỗi gia đình, những gì mà những người đàn ông này để lại là một khoảng trống mênh mông. Ở đó đang chất chồng gánh nặng của những toan lo cơm áo mà những người đàn bà cùng những đứa con thơ dại đang phải gồng gánh.

Chị Ngô Thị Việt nói trong nước mắt: “Vợ chồng chắt bóp cả đời mới đóng được con tàu 400 triệu. Năm 2004, đang đánh cá ngoài Hoàng Sa, gặp bão, tàu va vào đá, trắng tay từ dạo ấy. Mới năm ngoái đây, lại vay mượn để đóng con tàu này, giờ trắng tay lần nữa. Lần trước thì còn người, lần này thì không còn gì nữa. Cháu Lê Nhật Vương đang học đại học tận Quy Nhơn, cháu Lê Thị Thanh đang học lớp 10, nhà chỉ có vài sào ruộng tỏi, tôi chẳng biết lấy gì nuôi chúng cả”. Hàng trăm triệu nợ vay bà con và ngân hàng, giờ đã thành ngọn núi khổng lồ đang chờ chực ập xuống người đàn bà yếu đuối này.

Ba mẹ con chị Nguyễn Thị Lời, vợ ngư dân Trương Văn Tiến còn thê thảm hơn. Bồng bế từ Bà Rịa-Vũng Tàu về quê, ở ngôi nhà mới chưa ấm chỗ thì người đàn ông trụ cột ấy ra đi, ba mẹ con chới với vì ngoài căn nhà vừa mới xây tạm bợ ấy, chị không có lấy một tấc đất cắm dùi! Cháu Trương Thị Nhiều, đang lớp 7 nhưng đã toan nghỉ học. Nhưng nghỉ học thì biết làm gì với cái tuổi 13 ấy, mà tiếp tục đến trường thì ai nuôi đây?

Sáu ngư dân là 6 hoàn cảnh khác nhau nhưng vợ con họ cùng gặp ở một điểm: cả một gánh nặng áo cơm đang đè lên vai của những người đàn bà yếu đuối này.


Hãy chung tay giúp sức

Một điều khá ngạc nhiên là, trong tất cả các trường hợp tử nạn qua các trận lũ lụt thì hết đoàn này đến đoàn khác đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ tiền bạc đến gia đình các nạn nhân, còn trường hợp của 6 ngư dân Lý Sơn mất xác giữa biển thì ngoài huyện Lý Sơn hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu, xã 500 ngàn thì tỉnh Quảng Ngãi và các đoàn thể hầu như “quên mất” họ.

Vẫn biết đây là trường hợp rủi ro khi hành nghề ngoài biển, song cái chết của những ngư dân này còn mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Biển Đông thì vô cùng mênh mông rộng lớn nhưng mỗi lần ra khơi là một lần ngư dân Lý Sơn lại trực chỉ Hoàng Sa. Vì sao lại có những chuyến hải hành “kỳ lạ” như thế nếu không muốn nói rằng đó là đất đai, lãnh hải được ông cha ta đã cất công tạo dựng từ bao đời nay mà nhiệm vụ của cháu con hôm nay là phải tiếp tục cuộc hành trình để gìn giữ.


Thả tàu tượng trưng trong lễ cầu siêu. Ảnh: T.Đ

Hôm nay, đảo Lý Sơn lại có thêm 6 ngôi mộ gió, bổ sung vào danh sách những chất chồng mộ gió của ông bà đã từng hy sinh nơi Hoàng Sa. Xác của họ vĩnh viễn nằm lại nơi vùng biển ấy và đã hóa thân vào những cột mốc biên cương lãnh hải quốc gia. Vì vậy, họ xứng đáng để được nhận sự quan tâm đặc biệt từ những tấm lòng biết yêu tổ quốc của người dân cả nước./.

Phóng sự của TRẦN ĐĂNG

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

2default Re: Nằm lại với Hoàng Sa on Mon Mar 14, 2011 5:53 pm

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Sao mà đau lòng quá ta. Cho tôi gửi lời thăm đến các gia đình gặp nạn trên đảo ta.

http://hùngđảolýsơn.vn

3default Re: Nằm lại với Hoàng Sa on Mon Mar 14, 2011 6:49 pm

ngocthau007

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
cuộc sống đôi khi là vậy. vì thế mình hãy trân trọng những ji đang có,
:ilove:................./'"')chỈ......
..............,/¯../tAy........
............../..../LêN.........
............./..../tRỜi...........
......./´¯/'...'/´¯¯`•¸HẬn...
..../'/.../..../..../¨.¯đỜI.....
...('(...´...´..¯~/'....')vÔ.....
......ngocthau007./đỐi......
......'..........._.•´.........
....................(............
…...............................
۰۪۪۫۫●۪۫۰_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫️̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫️̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̡ ̴̡ı̴̡̡ *̡͌l̡*̡̡_۰۪۪۫۫●۪۫۰
http://www.facebook.com/

4default Re: Nằm lại với Hoàng Sa on Mon Mar 14, 2011 7:58 pm

angel_cry

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
cuộc sống dân đảo mình sao mà vất vả và lắm tai ương thế buonlam

Hạnh phúc là khi ta đánh mất bản thân rồi tìm thấy chính mình trong đó !

5default Re: Nằm lại với Hoàng Sa on Mon Mar 14, 2011 8:03 pm

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Đôi khi những việc họ làm rất ý nghĩa nhưng người khác không thể nhìn thấy được. Mỗi lần đọc các bài viết về 6 ngư dân này mình lại không thể cầm nỗi những giọt nước mắt. khoc3
6default Re: Nằm lại với Hoàng Sa on Tue Mar 15, 2011 11:33 am

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
họ đã ra đi mãi mãi và mãi mãi ................... 56 chia buồn cũng những người thân , gia đình của mọi người huhuhu

7default Re: Nằm lại với Hoàng Sa on Tue Mar 15, 2011 12:45 pm

thao_chuoi1991

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Đừng quá đau lòng cho người đã ra đi!!
Hãy cố gắng vì những người ở lại!!!
cố lên mọi người nhé!!!

8default Re: Nằm lại với Hoàng Sa on Wed Mar 16, 2011 7:44 am

thienthan

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
trong những lúc thế này thì tinh thân tương thân tương ái cần được thể hiện rõ nét nhất

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết