Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Bạn thấy thương hiệu Tỏi của Lý Sơn như thế nào?

18% 18% [ 2 ]
0% 0% [ 0 ]
82% 82% [ 9 ]
0% 0% [ 0 ]
0% 0% [ 0 ]
Tổng số bầu chọn : 11

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH

Tháng 9 năm 2009 hành tỏi Lý Sơn được công nhận thương hiệu.

>>Hành, tỏi Lý Sơn đã được công nhận thương hiệu

(QNĐT)- Tỏi Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ mất thương hiệu do nhiều tư thương đã nhập tỏi từ nơi khác về trộn lẫn với tỏi Lý Sơn để bán kiếm lợi. Điều này đã khiến người tiêu dùng đang có chiều hướng quay lưng với tỏi Lý Sơn.

Một ngư dân trên đảo nói: Tỏi từ đất liền chở ra đất. Thấy tôi ngớ người chưa hiểu chuyện gì thì ngư dân này tiếp lời: Tỏi đây là “tỏi giả Lý Sơn” được một số tư thương mua tận tỉnh Khánh Hòa, sau đó chở ngược ra đảo rồi trà trộn với tỏi Lý Sơn để bán thu lời.


Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn Nguyễn Xuân Hước cho biết Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - công nghệ) đã công nhận việc đăng ký nhãn hiệu hành, tỏi Lý Sơn tập thể cho 50 hộ dân thuộc ba xã An Vĩnh, An Hải và An Bình khi mua bán tỏi, hành (bao gồm tỏi, hành đã qua chế biến hoặc sản phẩm củ tỏi, củ hành tươi).

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) từ lâu được mệnh danh là “vương quốc tỏi”. Toàn đảo có diện tích trồng tỏi chiếm 300ha. Tỏi Lý Sơn là cây trồng truyền thống của đất đảo, có vị thơm và dịu. Việc đăng ký nhãn sản phẩm là chỉ dẫn tốt nhất cho người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm này.

Ông Trương Nghĩa - Chủ tịch Hội Sản xuất, Kinh doanh và Chế biến hành tỏi Lý Sơn bức xúc, khó khăn lắm tỏi Lý Sơn mới có thương hiệu và được người dân cả nước biết đến như hôm nay. Vậy mà một số người vì hám lợi đã không ngần ngại nhập tỏi nơi khác về trộn để bán kiếm lời. Đây là một việc làm sai trái cần lên án và ngăn chặn để thương hiệu tỏi Lý Sơn không bị hủy hoại vì một số người làm ăn bất chính.

Vậy mà!
Những năm gần đây, nhiều người dân Lý Sơn đã vào Ninh Thuận và mang theo giống tỏi của đảo để trồng trên quê mới. Hình dáng củ tỏi thì rất giống với tỏi Lý Sơn, nhưng chất lượng thì khác toàn toàn do thổ nhưỡng của đất Ninh Thuận khác với đảo Lý Sơn.

Lợi dụng vào sự nhập nhèm này nên số tỏi được mang về từ Ninh Thuận được trộn vào tỏi Lý Sơn và “tái xuất” vô đất liền để bán. Giá mỗi ký tỏi Lý Sơn hiện hay là 60.000đ-70.000đ, còn tỏi Ninh Thuận chỉ 20.000đ. Nhưng khi trộn hai loại tỏi này vào thì được bán với giá của tỏi Lý Sơn. Vì củ của hai loại tỏi rất giống nhau nên chỉ có dân trồng tỏi Lý Sơn mới phân biệt được, còn người tiêu dùng thì mua tỏi về ăn rồi mới biết!

Trong khi
Chuyện đưa tỏi nơi khác về Lý Sơn để trà trộn bán kiếm lời không chỉ mới xuất hiện năm nay mà đã xảy ra từ năm 2010, thế nhưng cơ quan chức năng đành “bó tay” bởi không thể ngăn cấm.

Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thừa nhận việc trộn tỏi Khánh Hòa với tỏi Lý Sơn diễn ra từ hai năm nay, nhưng hiện nay việc xử lý những người này rất khó. Bởi những tư thương mua tỏi nơi khác về rồi bán lại chứ không đóng gói để thương hiệu tỏi Lý Sơn. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa ra vào đảo là tự do, mặt hàng tỏi cũng không phải là mặt hàng cấm nên chính quyền địa phương không biết lấy lý do gì mà cấm vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo.

Tiếp đó là những chuyến "nhập khẩu" của Vương Quốc Tỏi.

Những hình ảnh "nhập khẩu" công khai thế này thì phóng viên, nhà báo làm sao có thể không lên tiếng. Trong khi chất lượng của tỏi Lý Sơn đang bị nghi ngờ bởi hàng nhái.

Sau một năm Tỏi được công nhận thương hiệu:

>>Tỏi Đảo Lý Sơn - Thương hiệu bay xa
>>Hành, tỏi Lý Sơn - Chưa phát huy thế mạnh khi đã có thương hiệu
>>Nhân công bố chứng nhận nhãn hiệu cho tỏi Lý Sơn
>>Tỏi Lý Sơn "lên ngôi"
>>Quảng Ngãi: Đua nhau “đặt cọc” tỏi Lý Sơn


Đây là các bài viết về thương hiệu tỏi Lý Sơn trong thời gian qua:
>>Bôi bẩn thương hiệu
>>Thương hiệu tỏi Lý Sơn bị xâm phạm
>>Sản phẩm hành tỏi Lý Sơn: Nỗi lo"mất" thương hiệu
>>Tỏi Lý Sơn với nguy cơ mất giá trị thương hiệu
>>Tiêu hủy 1.000 bao bì giả mạo thương hiệu Tỏi Lý Sơn
>>Thương hiệu tỏi Lý Sơn? hoạt động như thế nào?
>>Quảng Ngãi: Xuất hiện tỏi Lý Sơn “dỏm”
>>Tỏi Lý Sơn, Giá tăng rồi giảm: Đâu là nguyên nhân?
>>Tin mới mong mọi người sẽ được quan tâm
>>Khi Lý Sơn “nhập khẩu tỏi”
>>Tâm tình người con xa quê
>>Cận cảnh đưa tỏi "nhái" ra “vương quốc tỏi” Lý Sơn
>>Giá tỏi Lý Sơn cao ngất ngưởng!
>>Tham bát, bỏ mâm!
>>“Hạt sạn” ở vương quốc tỏi
>>Trò ảo thuật - Tỏi Lý Sơn


Cho dù bạn là người con của Vương Quốc Tỏi hay là người muốn thưởng thức tỏi Lý Sơn. Xin bạn hãy lên tiếng để thương hiệu và giá trị của nó còn mãi trong mỗi con người Việt và hơn nữa là trên thế giới.

Thanh ĐượcĐược sửa bởi thanhduocanbinh ngày Tue Apr 26, 2011 9:43 pm; sửa lần 2.
thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Hiện tại kết quả nghiêng về "cần được bảo vệ" = 66%.
Xin mời mọi người hãy cho ý kiến và bầu chọn cho thương hiệu Tỏi Lý Sơn!
danhabls

avatar
Level 1
Level 1
Nhờ những người có chức trách, nhiệm vụ đứng ra giải quyết sớm. Không nên để tình trạng này cứ kéo dài mãi thế này được.
Và cũng nên tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về thương hiệu tỏi quê mình, nhận được trách nhiệm của chính cá nhân mình.

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Gần đây các bài viết phản ảnh về thương hiệu tỏi Lý Sơn ngày càng nhiều.
Mời mọi người tiếp tục bình chọn cho thương hiệu tỏi Lý Sơn.
:ilove: Trong_Tim :ilove:
Everlasting

avatar
I ♥ U
Tỏi Lý Sơn và thương hiệu

Đã xảy ra một việc kỳ lạ, là giữa ban ngày ban mặt, người ta chở cả tàu “tỏi lạ” ra “đảo tỏi” Lý Sơn. Để bán cho dân Lý Sơn ư ? Không! Để trộn với tỏi Lý Sơn, và lập lờ đánh lận con đen, bán thứ “tỏi trộn” ấy như là tỏi “Lý Sơn chánh hiệu”.

Từ năm 2009, tỏi Lý Sơn - một đặc sản của hòn đảo núi lửa cũ này - chính thức được công nhận thương hiệu quốc gia. Nhưng trước đó, con đường để tỏi Lý Sơn có được thương hiệu, được người tiêu dùng cả nước biết tới và ưa chuộng là con đường dài và không ít thăng trầm.

Có thể nói, nhà văn Việt Nam đầu tiên ca ngợi tỏi Lý Sơn trong cả một thiên truyện vừa của mình là nhà văn nổi tiếng Nguyễn Thành Long. Ngay từ năm 1976, nhà văn Nguyễn Thành Long đã lặng lẽ ra đảo Lý Sơn theo một đường dây nhân vật riêng của ông bắt đầu từ Qui Nhơn. Sau chuyến đi đảo khá cam go ấy, Nguyễn Thành Long đã viết truyện vừa Lý Sơn mùa tỏi - một thiên truyện rất hay và đặc biệt. Ngay trong tác phẩm văn học ấy, tỏi Lý Sơn lần đầu được tôn vinh, và người dân đảo Lý Sơn yêu nước cũng được ngòi bút tài hoa của Nguyễn Thành Long vẽ lên rất độc đáo. Với tác phẩm này, nhà văn Nguyễn Thành Long xứng đáng nhận được lòng biết ơn của “đảo tỏi” Lý Sơn, vì nói thật, rất nhiều người, nhất là người miền Bắc, đã lần đầu tiên biết tới đảo Lý Sơn của Quảng Ngãi và đặc sản tỏi Lý Sơn nhờ đọc thiên truyện này.

Tỏi Lý Sơn có được thương hiệu trước hết là nhờ vào… chính nó, vì nó đặc biệt thơm ngon và có những tác dụng tốt với sức khỏe. Nhưng để tỏi Lý Sơn có thương hiệu như hiện nay là nhờ vào rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố “Lý Sơn -Hoàng Sa” và yếu tố truyền thông là hai yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Bây giờ, nhắc tới Lý Sơn là người Việt yêu nước nào cũng cảm thấy dạt dào những yêu mến và khâm phục. Tỏi Lý Sơn nương nhờ vào “yếu tố tình cảm” ấy rất nhiều để nổi tiếng.

Nhưng nếu xây dựng được một thương hiệu phải tốn biết bao công khó, thì phá vỡ một thương hiệu lại là chuyện khá… dễ. Nếu người dân Lý Sơn, đặc biệt là các cấp chính quyền và nông dân trồng tỏi, không thật sự có ý thức về thương hiệu tỏi Lý Sơn, thì việc đánh mất thương hiệu này chỉ là vấn đề thời gian. Một khi những tàu chở “tỏi lạ” cứ ngang nhiên cập bến Lý Sơn để đưa “tỏi lạ” từ đất liền ra trộn chung với tỏi Lý Sơn bản địa và…bán, thì người tiêu dùng vốn yêu chuộng tỏi Lý Sơn sẽ đi từ nghi ngờ tới quay mặt. Và lúc đó, tỏi Lý Sơn liệu có còn được giá, hay lại rớt thê thảm?

Ở đây, không thể nói là khi tư thương chở “tỏi lạ” ra Lý Sơn là không vi phạm kinh tế thị trường. Có đấy! Họ đã “gian lận thương mại” và “xâm phạm thương hiệu”. Với hai vi phạm này, chính quyền Lý Sơn có toàn quyền xử lý bằng cách tịch thu toàn bộ “tang vật”. Lý Sơn chỉ có một bến cảng, và việc kiểm soát chống gian lận thương mại là không khó.

Không thể để “vàng thương hiệu” rơi mất rồi mới thương tiếc thì đã muộn.

Thanh Thảo

trích từ báo Thanh Niên

Mua tỏi 1,tỏi non,tỏi khô,hành,chả cá,cua huỳnh đế,thủy hải sản các loại thì gọi cho tôi ( con nhà nông dân Lý Sơn bán tỏi chính hiệu, ăn mặc lịch sự) 0945.591.248 hoặc 0165.632.6847

---
ĐỊA CHỈ MUA HÀNH TỎI LÝ SƠN UY TÍN
http://my.opera.com/khoilv

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Hãy bảo vệ và giữ vững thương hiệu tỏi Lý Sơn các bạn nhé.
100% tỏi Lý Sơn, thương hiệu chất lượng được mọi nguời biết đến.

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết