Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Tình người trên biển on Tue Jun 07, 2011 6:42 pm

cobe_haidao

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
TT - Ngày 5-6, 14 ngư dân Quảng Ngãi đi trên tàu cá QNg-98676TS do ông Bùi Quang Mông làm thuyền trưởng đã đưa mười ngư dân Malaysia bị nạn trên biển Đông vào đất liền an toàn. Giữa lúc mười ngư dân này đang ở giữa lằn ranh của sự sống và cái chết thì sự xuất hiện kịp thời của các ngư dân trên tàu cá QNg-98676TS đã giành lại sự sống cho họ từ tay thủy thần.

Sau khi cứu được ngư dân Malaysia, thay vì tiếp tục đánh bắt, tàu cá của ông Mông quyết định đưa người bị nạn về đất liền để đảm bảo an toàn cho những người mà mình vừa cứu. Một sự lựa chọn đầy tình người.

Từ xưa đến nay, ngư dân Việt Nam không làm ngơ trước tính mạng của con người, không bỏ mặc những người bạn biển trong cơn hoạn nạn dù đó là ngư dân Việt Nam hay những công dân nước ngoài. Chuyện cứu người trở thành một phần việc chính, một trách nhiệm chính của ngư dân Việt Nam hàng ngày dong thuyền bám biển mưu sinh trên biển Đông. Rất nhiều người trên biển đã được cứu sống kịp thời nhờ vào lòng tốt như thế.

Còn nhớ năm 2010, một tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong khi đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam cũng đã cứu sống một ngư dân nước ngoài. Người bị nạn may mắn được ngư dân Lý Sơn cứu sống khi trôi dạt trên biển Đông là Ngô Thủ Lý, quê đảo Hải Nam, Trung Quốc. Ngư dân Lý Sơn đã bất chấp nguy hiểm cứu sống được ngư dân Trung Quốc Ngô Thủ Lý khi người này đang trôi bồng bềnh với chiếc can nhựa giữa những cơn sóng dữ.


Tình anh em, bạn biển mưu sinh trên biển Đông được nhân lên, họ nhường từng chút nước ngọt, gói mì cho người bạn nước ngoài Ngô Thủ Lý vừa thoát chết. Ngư dân tâm niệm “cứu người bị nạn, đó là trách nhiệm, là tình người trên biển”.

Khi đã tâm niệm như thế, ngư dân không đắn do thiệt hơn. Tháng 7-2008, tàu cá QNg-2203 của ông Đặng Nam ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi có chín lao động, trong lúc hành nghề đã bị tông chìm, cả chín người chơ vơ trên biển. Nhận được tin, tàu cá QNg-2416 của ông Huỳnh Bẻo ở cùng địa phương tất tả chạy đến tìm mọi cách cứu sống cả chín ngư dân giữa đêm khuya trong điều kiện sóng to gió lớn.


Sau khi cứu được những bạn biển, tàu cá ông Bẻo lại vội vã đưa chín ngư dân về đất liền cứu chữa. Phiên biển ấy, tàu cá ông Bẻo thất thu nhưng anh em lại động viên: “Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa”. Đó không chỉ là hành động nhân đạo, là lòng tốt mà cũng là cách ứng xử có văn hóa trên biển ngày nay - rất cần cho mỗi ngư dân, cho mỗi quốc gia.


VÕ MINH

2default Re: Tình người trên biển on Wed Jun 08, 2011 12:47 pm

thuthuy

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
cuộc sống đâu chỉ toàn người xấu.người tôt vẫn nhiều lắm.hãy cùng nhau sống tốt mọi người nhé angel

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết