Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Grenk_hihit

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
PN - Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) có nguy cơ mất thương hiệu. Nông dân trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn bị điêu đứng vì tỏi “nhái”.


Bà Phạm Thị Vương, nông dân trên đảo Lý Sơn, cho biết nông dân phải mang cát ở một số vùng ven biển ở đảo về vườn nhà và đổ xen kẽ một lớp cát, một lớp đất để trồng, thì tỏi thu hoạch mới đảm bảo chất lượng. Về vốn, nông dân tốn chi phí khá lớn cho việc chăm bón, đóng giếng, bơm chạy dầu để tưới tiêu. Chi phí trồng tỏi ở Lý Sơn cao hơn rất nhiều so với trồng ở đất liền. Theo bà Vương, chỉ có người dân bản địa hoặc người thật rành về tỏi mới nhận dạng được tỏi Lý Sơn. Tỏi Lý Sơn củ nhỏ, vị ngọt, thơm dịu, không cay nồng và không để lại mùi hôi sau khi ăn. Đặc biệt, Lý Sơn còn có tỏi “một” (còn gọi là tỏi “mồ côi”) là tỏi chỉ có một tép, thường được ngâm rượu, có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể và chữa cao huyết áp, hạ cholesterol trong máu.

Thu hoạch tỏi Lý Sơn

Tháng 3/2009, thương hiệu tỏi Lý Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ công nhận, nên sản lượng tiêu thụ trên thị trường ngày càng lớn. Thế nhưng, sản lượng tỏi trên đảo không bao giờ đủ cung cấp cho thị trường. Giá tỏi Lý Sơn rất cao: 70.000đ - 90.000đ/kg, riêng tỏi “một”: 400.000đ - 500.000đ/kg, trong khi các loại tỏi khác giá khoảng 30.000đ/kg, nên nhiều thương lái trộn lẫn tỏi thường để lừa người tiêu dùng thu lợi bất chính.

Trên chuyến tàu từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn, một chủ tàu cho chúng tôi hay, từ đầu năm 2011 đến nay có khoảng 400 tấn tỏi ở địa phương khác được chở ra đảo Lý Sơn để từ đây “phân phối” đi các nơi. Trong đó, một số loại tỏi nhái cũng có giống từ chính đảo Lý Sơn, do trước đây, người dân trên đất đảo đã mang tỏi giống từ Lý Sơn vào tận Ninh Hòa, Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa để trồng. Tỏi Ninh Hòa lấy giống từ Lý Sơn cho năng suất rất cao, nhưng chất lượng thì kém xa.

Nhiều người dân trên đảo đã bất bình về nạn nhái này. Tại phiên chợ tỏi trên đảo, chị Lê Thị Phẩm – người trồng tỏi lâu năm ở xã An Vĩnh, khẳng định: “Ở phiên chợ không có tỏi nhái, vì những người buôn bán với chúng tôi đều quen mặt nhau và biết rõ từng tép tỏi. Chúng tôi không làm ăn bậy bạ. Tuy nhiên, vài nơi trên đảo cũng có người trộn tỏi nhái để bán cho khách du lịch và người các nơi khác đến”. Tỏi Lý Sơn bị lao đao vì tỏi nhái khiến người trồng tỏi, buôn bán tỏi tại đây cũng phải tự tìm cách riêng cho mình để bảo vệ công sức lao động qua việc tích trữ hàng chờ lúc tỏi lên giá mới đem bán.

Hiện nay, có khoảng 85% trong tổng số hơn 4.000 hộ dân của huyện đảo Lý Sơn tham gia trồng tỏi với diện tích 310 ha. Chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt, cán bộ Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi đề xuất cần có sự kiểm soát, xử lý việc buôn bán tỏi nhái, vì điều này không những ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn mà còn làm hàng ngàn hộ nông dân sản xuất thiệt hại.

Trần Huỳnh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết