Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

minhchau

avatar
Level 1
Level 1
Chắt chiu giọt điện giữa trùng khơi
Cập nhật ngày 06/06/2011,14:30:43(GMT)

Chuyến đi Lý Sơn của chúng tôi lần này nằm trong chương trình công tác của EVNCPC hướng về biển đảo trong Tuần lễ về Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011. Các đơn vị thành viên, các Điện lực địa phương thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện cho biển đảo luôn gặp những khó khăn đặc thù về địa lý, môi trường làm việc. Các đơn vị này luôn nhận được sự quan tâm lớn từ Tổng công ty và nhiệm vụ cung ứng điện cho biển đảo luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, góp phần từng bước nâng cao đời sống người dân trên đảo và đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển của đất nước.

...Vượt 15 hải lý từ cảng Sa Kỳ - Quảng Ngãi, chúng tôi cập đảo Lý Sơn. Huyện đảo so với lần đầu tôi đến vào năm 2007 đã thay đổi nhiều. Trong những xóm làng, nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên, con đường trung tâm huyện được mở rộng. Xe máy không còn “hiếm hoi” như trước và các loại xe tải nhỏ đã rộn rịp trên những con đường, chở hàng ra vào bến cảng. Một bờ kè kết hợp đường dân sinh ôm lấy một góc đảo cùng với đê chắn sóng xa xa phía biển tạo thêm cảm giác vững vàng và yên tâm.

Một sứ mệnh giản dị

Thực ra, cảm giác mới mẻ về Lý Sơn xuất hiện trong tôi ngay từ lúc bước chân lên tàu tại cảng Sa Kỳ. Cái tàu gỗ năm nào đã nhường chỗ cho một con tàu cao tốc bề thế. Con số 200 hành khách cho mỗi chuyến ra đảo và đều đặn mỗi ngày một chuyến như vậy đã nói lên rằng, Lý Sơn vẫn luôn rất gần. Có một huyết mạch ấm nóng luôn chuyển lưu những dạt dào sẻ chia và gắn kết, những cảm tình nồng ấm giữa đất liền và hải đảo. Mỗi người một hành trình nho nhỏ, họ mang Lý Sơn vào lòng đất liền và mang chút hơi ấm đất liền về hải đảo, hơi ấm của mọi miền Tổ quốc nơi họ đã đi qua. Họ cũng mang về Lý Sơn chính con người mình với một sức sống mới mẻ, như cảm thức của R. Tagore với quê hương mình: “Tôi đi xa để mãi mãi được tái sinh trên quê hương Ấn Độ” – cũng như vậy, những sức sống mới được bồi đắp theo những hành trình nho nhỏ ấy sẽ thêm động lực để đất đảo đổi thay…

Người dân đảo Lý Sơn, thanh niên trai tráng thì ra khơi đánh cá, lặn biển bắt hải sâm, người già, phụ nữ thì ở nhà trồng hành, trồng tỏi, trỉa bắp trên những cánh đồng. Nghề đi biển hiểm nguy luôn rình rập, chưa hết lo với bão tố, lốc xoáy bất ngờ trên biển, sự nguy hiểm của nghề lặn hải sâm phải ngâm mình dưới hàng chục mét nước, thì ngư dân Lý Sơn phải đối mặt với cái hoạ “tàu lạ” xâm phạm ngư trường, ức hiếp, bắt bớ, đòi tiền chuộc… Nhưng rồi những chuyến tàu vẫn ra khơi đều đặn, người dân Lý Sơn vẫn bám biển, bám đảo. Hiển nhiên, do bởi đã là cái nghề, cái nghiệp. Nhưng còn hơn thế nữa, bám biển, bám đảo với họ như một lẽ tất yếu, một sứ mệnh nào đấy giản dị đến không thành lời.

Cũng như vậy, trên những cánh đồng mùa bắp đang vào vụ kia, người dân đảo Lý Sơn đã bao năm dãi dầu nắng gió với từng hạt đất, hạt sỏi của đảo. Sau vụ bắp này, cái lớp đất thịt đã cằn trên bề mặt sẽ được cẩn thận cào bỏ, thay vào đó là một lớp đất bồi màu mỡ cho mùa tỏi kế tiếp. Tỏi Lý Sơn vốn rất kén đất, có những mùa tỏi chỉ toàn “tỏi một”. Những củ tỏi “làm mình làm mẩy” với người, không chịu chia tép, cứ nguyên một củ suốt mùa. Giá trị vào loại đặc sản của “tỏi một” không bù nổi công lao động của người dân. Đảo Lý Sơn diện tích chỉ độ 14km2 mà hiện diện đến 5 hòn núi, đất đai lẫn trong đá sỏi. Mỗi hộ dân của đảo chỉ có trên 100 mét đất để trồng trọt, mà chuyện trồng trọt cũng thật vất vả cực nhọc trăm bề, nước tưới trông vào trời là chính. Mưa thuận gió hoà thì chớ, mưa không thuận gió không hoà thì… “tỏi một”, thì mất mùa. Nhưng rồi những vụ mùa vẫn xanh, người dân Lý Sơn vẫn trồng trỉa trên cánh đồng của mình. Lý giải về điều này, tôi có thể nói về tình yêu quê hương đất nước, yêu biển đảo. Họ, những người dân Lý Sơn đã và cũng sẽ diễn đạt điều ấy vô cùng giản dị, một sứ mệnh được diễn đạt hết sức giản dị bằng chính cuộc sống của họ, bằng chính những vụ mùa trồng chen trong sỏi đá, bằng chính những chuyến đi biển nhiều gian nguy.

Những con người vẫn đến và đi với đảo, như những người tôi đã gặp buổi sáng hôm ấy trên chuyến tàu từ cảng Sa Kỳ, họ đã chọn một hành trình để gắn lòng với đảo. Những người lính biên phòng trên đảo, hay những công nhân ngành điện đã trải nhiều năm nơi đây cũng vậy, như những người dân Lý Sơn ngày ngày đi ra cánh đồng của họ, chuyến chuyến đưa tàu ra các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa…, tất cả đều thầm lặng với công việc của mình để thực hiện một sứ mệnh giản dị: Sống và gắn bó với biển đảo. Ý thức về biên giới trên biển của Tổ quốc, về chủ quyền dân tộc, tinh thần và hào khí của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải năm xưa đã được truyền lưu và thể hiện sống động giữa thực tại, từ những việc bình thường nhất như thế, giản dị như chính cuộc sống của mỗi người dân.

…Và giọt điện chắt chiu trên đảo

Chuyện cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn cũng vô cùng khó khăn. Cứ hình dung mọi thứ ở Lý Sơn đều phải chuyển ra từ đất liền, chi phí gấp rưỡi gấp đôi, đến xô cát xây dựng cũng phải chở bằng tàu ra đảo, thì sẽ thấy cái khó trong chuyện điện là thế nào. Điện được cấp cho Lý Sơn từ năm 1999, ban đầu chỉ với 01 tổ máy diesel công suất 304 kW do địa phương quản lý. Sang năm 2001, nhà máy được bàn giao cho ngành điện, đến tháng 1.2002, Trạm điện Lý Sơn - tiền thân của Điện lực Lý Sơn bây giờ - được thành lập, nhận nhiệm vụ quản lý vận hành nhà máy điện diesel, cấp điện cho huyện đảo. Dần dần nhà máy được tu sửa, nâng cấp để đạt đến công suất 1.100 kW gồm 2 tổ máy phát SKODA. Hiện nay, nhà máy được lắp đặt tăng cường 2 tổ máy SKODA nữa để dự phòng, nâng tổng công suất lên 2.200 kW, dự kiến sẽ vào vận hành trong tháng 7.2011 này. Thế nhưng, với công suất lắp đặt hiện nay, nhà máy cũng chỉ có thể phát 6 giờ mỗi ngày từ 17h đến 23h, cấp luân phiên cho 2 xã An Hải và An Vĩnh. Và dù chỉ phát mỗi ngày 6 giờ như vậy, mỗi năm nhà máy cũng đã tạo ra khoản lỗ trên 10 tỷ đồng. Vì, cũng hãy hình dung, mỗi ký (kg) dầu DO đến được Lý Sơn đã có giá trên 20.000 đồng, trong khi chỉ cho ra khoảng trên 3 ký (kWh) điện giá bán bình quân khoảng 739 đồng, thì sẽ hình dung rõ hơn về khoảng “lợi nhuận âm” như thế. Đấy là chưa tính đến các loại chi phí khác cũng vô cùng đắt đỏ tại đảo Lý Sơn.

Cấp điện bằng diesel, lỗ như vậy là không thể tránh khỏi. Năm 2011, giá dầu DO được biết tăng 147% so với năm 2010, như vậy thì càng phải lỗ. Tuy nhiên, với việc cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn, số liệu này được xét đến cũng như mọi số liệu đầu vào khác của công tác quản lý. Cấp điện cho Lý Sơn không vì lợi nhuận. Chính vì thế mà khi chuyện trò lần hồi đụng đến con số này, anh Lê Thanh Tùng – Giám đốc Điện lực Lý Sơn vẫn có vẻ điềm nhiên tươi tỉnh. Nói theo cách nào đấy, anh chính là “tác giả” tạo ra khoản lỗ trên 10 tỷ đồng/năm này; nhưng chính con số này lại lượng hoá về việc anh đã hoàn thành nhiệm vụ mà ngành điện, EVNCPC, PC Quảng Ngãi đã giao phó.

Đi một vòng loanh quanh trên đảo, vào sâu các xóm làng, tự nhiên có cảm giác ấm lòng trước những đổi thay của Lý Sơn. Trong những điều kiện không hề thuận lợi, Lý Sơn vẫn chắt chiu để vươn lên từng ngày. Sự thiệt thòi nào đấy mà những người làm điện nơi đây phải chịu đã được đền bù bằng một niềm vui khi thấy Lý Sơn thay da đổi thịt, dù rằng đổi thay như thế này thì huyện đảo Lý Sơn cũng mới chỉ phát huy được một phần nhỏ tiềm năng. “Giá như có đủ điện, Lý Sơn có thể đã phát triển nhanh hơn nhiều!...” – tâm sự của ông Trần Bút, Chủ tịch UBND xã An Vĩnh trong câu chuyện với chúng tôi có lẽ cũng là tâm sự chung của những người quân tâm đến đảo.

Lắp đặt 2 tổ máy SKODA tăng cường năng lực dự phòng cấp điện cho huyện đảo

Đất nước chúng ta còn nghèo, ngành điện vẫn còn chật vật với bài toán cung - cầu và giá điện, nên mới chỉ có thể phát 6 giờ mỗi ngày cấp điện luân phiên cho 2 xã đảo của Lý Sơn. Chuyện thiếu điện ở Lý Sơn đã thành chuyện thường tình, đến chính “anh nhà đèn” cũng phải chịu cảnh thiếu điện. Anh Tùng cho biết, cơ quan anh làm việc trong cảnh thiếu điện như thế suốt 10 năm nay cũng đã quá quen rồi. Ngày hè thì nóng bức, đến mùa đông thì mưa giăng gió giật, đóng cửa tránh mưa tạt thì tối om không làm được việc gì. Những công việc cần dùng máy in phải thức đêm để làm, còn máy tính thì ban ngày có thể vận hành tạm bằng nguồn ắc-qui. Nhưng cả cơ quan chỉ có 2 cái máy tính cho các loại thao tác văn phòng…

Thiếu điện, nên điện luôn rất quí, được chắt chiu dành dụm. Người dân Lý Sơn thích ứng với lịch cấp điện “1 có 1 không” bằng việc tự trang bị các loại ắc-qui và thiết bị lưu điện. Vào ban ngày hoặc vào đêm không có điện, cái nguồn điện dự trữ ít ỏi ấy chỉ được dùng cho những việc được ưu tiên – cho trẻ em học bài, mở đài nghe tin thời sự, dự báo thời tiết trên biển… Cái cách chắt chiu từng “giọt điện” của người dân đảo Lý Sơn thật đáng để đất liền - ở những nơi vẫn còn vô tư lãng phí điện – nhìn nhận và suy ngẫm.

…Trên con tàu rời đảo vào lại đất liền, cái dư âm của lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa vừa qua chưa lâu trên đất đảo như vẫn còn vang vọng lại trong tôi. Quanh tôi, mỗi người một hành trình nho nhỏ, đến và đi với đảo, như vẫn đi trong cái hào khí của lễ hội nào, đi với một sứ mệnh giản dị trong lòng mình - gắn bó với đất đảo Lý Sơn.

Bài: Nguyễn Đình Vỹ (www.cpc.vn)

HTlyson

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
nhà máy nhiệt điện Lý Sơn gần đưa vào sử dụng rồi mà

minhchau

avatar
Level 1
Level 1
Còn lâu lắm bạn ơi! Lắp thêm 2 tổ máy ở nhà máy điện Lý Sơn để đảm bảo cấp điện liên tục hằng đêm đó bạn.

minhsang

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Dự án nhiệt điện đã có rồi.
theo dự kiến là 2013 phát điện
Nhưng dự kiến là trên giấy, còn thực tế thì hồi nào có mới hay là có.

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết