Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default xứng danh "chân đồng ,vai sắt"... on Wed Jun 29, 2011 11:53 am

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Xứng danh "chân đồng, vai sắt"...
(QNg)- Ngày 29/6/2011, lực lượng pháo binh Việt Nam kỷ niệm 65 năm ngày thành lập binh chủng. 65 năm qua, lực lượng pháo binh đã có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Bộ đội pháo binh Lý Sơn hôm nay đang nỗ lực học tập, rèn luyện, quyết tâm giữ vững danh hiệu "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" mà Bác Hồ đã tặng lực lượng pháo binh Anh hùng...

Chúng tôi ra thăm Phân đội 4 - đơn vị pháo binh thuộc Cơ quan Quân sự huyện Lý Sơn giữa ngày hè nắng lửa. Ấy vậy mà các chiến sĩ pháo binh Phân đội 4 vẫn đang đào hố trồng cây xanh trên đỉnh núi. Mồ hôi chảy dài trên các khuôn mặt sạm vì nắng gió, nhưng tiếng nói cười của các chiến sĩ pháo binh vẫn cứ râm ran trên đỉnh núi.

Đưa tay áo quệt dòng mồ hôi, thiếu úy Lê Văn Hoàng nói với chúng tôi: "Lính pháo binh không ngại khổ, việc khó mấy cũng cố gắng hoàn thành. Trồng cây xanh trên núi Thới Lới không phải dễ, nhưng với quyết tâm cải tạo màu xanh giữ đảo, nên lính pháo binh sẽ làm được". Giữa nơi chỉ toàn đá này mỗi chiến sĩ một ngày chỉ đào được 1 hố trồng, nhưng với niềm tin kỳ vọng xây dựng "đảo ngọc - đảo xanh" các chiến sĩ pháo binh đã hoàn thành đúng tiến độ được cấp trên giao.
Mặc dù đóng quân giữa núi đá, nhưng Phân đội 4 lại là đơn vị dẫn đầu về tăng gia sản xuất rau xanh, nuôi cá nước ngọt của Cơ quan Quân sự huyện Lý Sơn. Vườn rau của đơn vị giữa lòng núi đá phủ một màu xanh thẫm, với đủ các loại rau: mùng tơi, rau muống, rau thơm, rau dền, bầu, bí.. Ao nuôi cá điêu hồng, rô phi (với 3.000 con giống thả nuôi) có đàn cá bơi lội tung tăng làm khuấy động cả mặt hồ.

Chúng tôi bị "hút" thực sự bởi khung cảnh doanh trại chính quy, cảnh quan xanh, môi trường trong lành ở Phân đội 4. Những chậu cây xanh, tiểu cảnh được các chiến sĩ khéo tay thực hiện như một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, cũng góp phần làm cho không gian xanh của phân đội thêm thi vị.

Trung úy Bùi Văn Tuấn - Phân đội phó cho chúng tôi biết: "Công việc tăng gia sản xuất, cải tạo vườn cây luôn được các anh em tự nguyện tham gia, vừa làm đẹp doanh trại, vừa góp phần xây dựng đời sống tinh thần bộ đội thêm phong phú". Các chiến sĩ pháo binh Phân đội 4 còn là những tay bóng chuyền cừ khôi của huyện đảo. Danh hiệu "chiến sĩ hát hay - đàn giỏi" cũng thuộc về những chàng pháo binh "chân đồng, vai sắt" của Phân đội.

Rời Phân đội 4, chúng tôi đến thăm Phân đội 5 pháo binh. Chính trị viên Phân đội Đinh Văn Lúi mời chúng tôi uống nước, rồi bảo: "Nhà báo muốn gặp chiến sĩ pháo binh trẻ thì phải đợi đến chiều. Hôm nay là ngày thứ 7, Chi đoàn Phân đội tổ chức cho đoàn viên tham gia các hoạt động giúp dân sản xuất, sửa chữa nhà ở, chưa về". Trước khi chúng tôi đến Phân đội 5, nhiều người dân ở gần đơn vị đã "mách" rằng: Lính pháo binh Phân đội 5 tốt bụng lắm! Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ nhân dân khi thiên tai, hoạn nạn.

Chị Nguyễn Thị Cười (ở khu dân cư số 11, thôn Tây, xã An Hải) kể: Khi bão số 9 đổ bộ vào Lý Sơn, nhà cửa đổ sập, chị chỉ kịp dắt các con chạy bão trong mưa tầm tã. Bộ đội pháo binh Phân đội 5 đã che chở, giúp đỡ gia đình chị vượt qua khó khăn, xây dựng lại nhà ở. Nhiều anh lính pháo binh đã trở thành "điểm tựa lòng dân" nơi đất đảo.

Điển hình là thiếu tá Hồ Ngọc Hiên (hiện là Chủ nhiệm Pháo binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Trước khi trở thành "thủ lĩnh" pháo binh của tỉnh, thiếu tá Hiên là Phân đội trưởng Phân đội 5. Người dân ở đảo Lý Sơn thường gọi Phân đội 5 là "Phân đội chú Hiên", bởi dấu ấn của người chỉ huy phân đội hết lòng vì sự bình yên của nhân dân hòn đảo tiền tiêu này - thiếu tá Hồ Ngọc Hiên!

Chính bởi tấm lòng chân tình, cởi mở, tốt bụng mà nhiều chàng pháo binh đã được các thiếu nữ Lý Sơn chọn gắn bó cuộc đời. Ở đảo Lý Sơn, từ ban chỉ huy cơ quan quân sự huyện đến các phân đội đều là những chàng pháo binh. Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự huyện - thượng tá Võ Thanh Lợi; chỉ huy phó trung tá Trần Ngọc Quận; chính trị viên phó Trần Anh Tuấn đều xuất thân từ "pháo binh" ra và cùng "bén duyên" với thôn nữ của đảo... Từ đó tạo ra sự thống nhất hiệp đồng trong lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng bộ đội pháo binh trên đảo Lý Sơn phấn đấu rèn luyện, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, tạo thế trận lòng dân vững chắc, quyết tâm giữ vững nền quốc phòng nơi đảo tiền tiêu này.

Trung tá Trần Ngọc Quận - Phó Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự huyện Lý Sơn cho biết: "Bộ đội pháo binh Lý Sơn không ngừng củng cố xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện và sức mạnh chiến đấu, phát huy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên nắm vững và làm chủ khoa học kỹ thuật, góp phần xây dựng quân đội "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại".

Trong quá trình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bộ đội pháo binh Lý Sơn đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong đó nổi bật là sáng kiến lắp bánh xe phụ cho pháo 105mm của Thượng tá Võ Thanh Lợi - Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự huyện Lý Sơn, được Quân khu V tặng bằng khen. Pháo 105 mm có trọng lượng lớn, nên khi cơ động gặp nhiều khó khăn, việc lắp bánh xe phụ cho pháo đã giúp quá trình đẩy, kéo pháo được nhẹ nhàng, nhanh chóng, giảm công sức cho bộ đội...

***
Bằng những hành động thiết thực, cụ thể, bộ đội pháo binh Lý Sơn hôm nay đang tiếp tục khẳng định sức mạnh, trí tuệ, đoàn kết, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với danh hiệu "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" mà lực lượng pháo binh anh hùng được phong tặng...

Bài, ảnh: THANH NHỊ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết