Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Grenk_hihit

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Chiều 28.7, tại xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, đại diện LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, Báo Lao Động, CĐ ngành NNPTNT cùng các sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Lý Sơn đã có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để vận động ngư dân các xã An Hải, An Vĩnh và An Bình sớm vào tổ chức nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn.

Trên 50 ngư dân tham dự hội nghị, đại diện cho 2.500 ngư dân của huyện đảo Lý Sơn, sẽ là những thành viên đầu tiên của nghiệp đoàn nghề cá, đều mong đến ngày ra mắt tổ chức này.

Liên kết để vững mạnh

Huyện đảo Lý Sơn hiện có 300 tàu đánh cá với 2.500 lao động, trong đó có gần 200 tàu đánh bắt xa bờ. Riêng xã An Hải - địa phương có truyền thống đi Hoàng Sa và Trường Sa - có 88 tàu với 1.000 lao động. Mặc dù Hoàng Sa, Trường Sa là những ngư trường quen thuộc của ngư dân Lý Sơn, song mỗi khi ra khơi là phần ai nấy đi, cùng lắm là đi theo dòng tộc, họ hàng hoặc bạn bè thân thiết.


Nếu không liên kết, chỉ có thể bắt được cá con. Ảnh: T.Đ

Thường thì mỗi nhóm như vậy không quá 3 tàu. Nếu 1 trong 3 tàu đó bị nạn thì hai tàu kia còn “cứu” được, còn chẳng may bị nạn 2 tàu thì... đành chịu chết! Đánh bắt xa bờ nhưng phần lớn các tàu ở Lý Sơn đều có công suất nhỏ, nên mỗi khi gặp “tàu lạ”, dễ bị bắt nạt. Trong số 70 tàu của tỉnh Quảng Ngãi với hàng trăm lao động bị tàu nước ngoài bắt giữ trong 5 năm qua, thì tàu của ngư dân Lý Sơn chiếm đến 80%.

Sự nhỏ lẻ, manh mún là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt tàu thuyền và ngư dân Lý Sơn bị tàu nước ngoài hành hung, bắt bớ, đòi tiền chuộc, thậm chí nhiều người phải bỏ mạng giữa biển. Mới đây, một số địa phương đã hình thành các tổ liên kết đánh bắt hải sản trên biển, song vẫn chưa đủ lực để tạo nên sự vững mạnh, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Vì vậy, trước yêu cầu mới, đòi hỏi phải có một tổ chức riêng biệt đại diện cho ngư dân. Nghiệp đoàn nghề cá cho các địa phương ven biển nói chung và cho ngư dân Lý Sơn nói riêng là một nhu cầu bức thiết hiện nay. Cần phải có một tổ chức mới có thể gắn kết lại, tạo nên sức mạnh cho ngư dân, không chỉ trên biển mà có cả trên bờ nữa.

Đợi ngày ra mắt

Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ngãi đã giao cho LĐLĐ tỉnh phối hợp với CĐ ngành NNPTNT và huyện Lý Sơn, trong tháng 9.2011 phải ra mắt nghiệp đoàn nghề cá. Công tác khảo sát tình hình đời sống cũng như nguyện vọng của ngư dân do LĐLĐ huyện tiến hành coi như đã xong phần cơ bản. Cuộc gặp mặt với đại diện cho 2.500 ngư dân trên đảo Lý Sơn vào chiều 28.7 như là bước kiểm tra cuối cùng.

Quan ngại lớn nhất được những ngư dân tham gia hội nghị nêu ra là: Vào nghiệp đoàn họ sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Ngư dân Lê Túc nói: “Chuyện vô nghiệp đoàn không có gì khó, song nó phải là một tổ chức hữu ích cho ngư dân chứ không phải đánh trống ghi tên cho vui”. Bà Ngô Kim Ngọc - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi - giải thích: “Chắc chắn rằng, nghiệp đoàn nghề cá sẽ là mái nhà chung cho bà con ngư dân. LĐLĐ tỉnh có trách nhiệm làm sao đó để tổ chức nghiệp đoàn hoạt động có hiệu quả. Chẳng hạn như sẽ vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ những ngư dân chẳng may gặp nạn trên biển; tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ về vật lực để bà con đánh bắt hiệu quả hơn.

Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để cho ngư dân được ra khơi, không chỉ là để nuôi sống bản thân và gia đình, mà còn là để bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia nữa”. Cùng quan điểm trên, ông Biện Sáu - Uỷ viên Ban Chấp hành CĐ ngành NNPTNT - cho biết: “Quảng Ngãi là một trong 4 địa phương trong cả nước được chọn thí điểm thành lập nghiệp đoàn nghề cá. Chúng tôi xác định rằng, thành lập nghiệp đoàn là để hỗ trợ cho ngư dân an tâm bám biển.

Các thành viên trong nghiệp đoàn sẽ có những quyền lợi thiết thực như được ưu tiên vay vốn để mua sắm trang thiết bị (đối với chủ tàu), được luật pháp, kể cả luật pháp quốc tế, bảo vệ khi ra khơi; người LĐ dễ tiếp cận với các phương pháp khai thác mới thông qua việc học tập, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức của mình...”.

Ông Nguyễn Đồng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi - đã triển khai kế hoạch phối hợp thành lập nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn. Theo đó, đến tháng 9 tới, nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn sẽ chính thức ra mắt, lấy xã An Hải làm điểm đầu tiên, sau đó sẽ phát triển ở 2 xã còn lại và triển khai tổ chức này ở tất cả các xã ven biển trong tỉnh.

Sau khi được nghiên cứu các tài liệu về tổ chức CĐ và nghiệp đoàn, nghe các ý kiến phát biểu của những người có trách nhiệm ở LĐLĐ tỉnh, CĐ ngành NNPTNT và lãnh đạo huyện Lý Sơn, trên 50 ngư dân của xã An Hải đã tự nguyện ký vào lá đơn gia nhập tổ chức nghiệp đoàn nghề cá. Tất cả đều chờ đợi đến ngày ra mắt tổ chức của mình.

Trần Đăng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết