Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Hồi còn đi học, chúng ta được nhà trường dạy: Yêu nước gắn liền với yêu chủ nghĩa xã hội. Lớn lên chúng ta nhận thấy bất cứ người nào, ở cương vị, lứa tuổi nào nếu có tinh thần, ý thức tự chịu trách nhiệm thì người đó có tinh thần yêu nước thật sự.

Tinh thần tự chịu trách nhiệm được thể hiện từ ý nghĩ, lời phát ngôn đến hành động thường ngày. Ở gia đình nếu người lớn chủ động xin lỗi con cái khi thấy mình ứng xử chưa chuẩn mực. Ở trường học người thầy giáo chân thành xin lỗi học sinh về một phương pháp giảng dạy mà bản thân tự thấy chưa phải là phương án hay nhất. Ở công sở và trên các diễn đàn các vị lãnh đạo biết xin lỗi và tự nhận lấy sai sót một cách thành tâm... thì chúng ta sẽ có được một xã hội lành mạnh và văn minh.

Khi mỗi cá nhân có suy nghĩ, có ý tưởng, phát ngôn và hành động được kiểm soát bằng lí trí và phông văn hóa chuẩn thì chúng ta thể hiện được tinh thần yêu nước. Khi mỗi cá nhân biết ý thức được trách nhiệm về điều mình tư duy, lời mình nói và việc mình làm thì chúng ta có được một công dân văn minh, cơ quan, nơi cư trú, xã hội sẽ có một tấm gương tốt để mọi người noi theo và kính trọng.

Dám chịu trách nhiệm về tất cả những gì mình nghĩ và làm thì mỗi người đã tự giác kiểm soát được bản thân, nghiêm túc với chính mình và tất yếu sẽ biết tôn trọng cộng đồng.

Ngược lại những người không kiểm soát, ý thức được ý nghĩ, lời nói, việc làm, nhất là không đủ dũng cảm để tự chịu trách nhiệm thì sẽ gây nên những tổn thất, hậu quả khôn lường cho xã hội. Nạn tham nhũng, chạy chức chạy quyền, buôn gian bán lậu...đều có nguồn gốc từ sự thiếu ý thức trách nhiệm với xã hội, với quốc gia giống nòi.

Không có ý thức tự kiểm soát bản thân sẽ không biết tôn trọng người khác, coi thường pháp luật, bất chấp luân thường đạo lí.

Ở phạm vi nhỏ, loại người này dễ đánh mất niềm tin ở những người xung quanh, nếu ở tầm quốc gia thì những người thiếu tinh thần tự chịu trách nhiệm dễ gây nên nỗi nhục quốc thể, làm cho người nước ngoài coi thường, hiểu nhầm về con người và văn hóa người Việt.

Những người lớn tuổi, những người có địa vị xã hội nếu cứ hứa thật nhiều, nói thật nhiều nhưng làm chẳng được bao nhiêu, thậm chí làm trái với điều đã hứa tất yếu gây nên những tổn thất rất lớn, làm cho gia đình bất hòa, xã hội bất an, quốc gia bất phú cường.

Chúng ta thường nghe câu nói nghiêm khắc với chính mình và bao dung với người để được người đối xử bình đẳng.

Chúng ta cũng nên nghĩ thêm: Nghiêm khắc với chính bản thân mình, có trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng, nhân loại cũng là một biểu hiện của chủ nghĩa yêu nước của con người Việt Nam hôm nay.

Có ý thức tự chịu trách nhiệm, chúng ta sẽ đủ dũng khí để đấu tranh chống lại cái ác, cái phản tiến bộ và có ý chí, bản lĩnh để bảo vệ chân lí, tôn trọng danh dự và lợi ích của người khác, của quốc gia khác.

Mỗi công dân có tinh thần dám chịu dám làm, trung thực với chính mình và bao dung với người khác sẽ thấu hiểu và chia sẻ có hiệu quả nhất đối với cộng đồng và nhân loại.

Nhìn sâu vào lịch sử dân tộc, những câu nói tự chịu trách nhiệm của Thái sư Trần Thủ Độ, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn...hay những hành động dũng cảm từ chức thậm chí tự tử của các chính khách nước ngoài luôn được dư luận cảm phục, kính trọng, có sức lay động và cảm hóa lòng người hơn bao giờ hết.

Những người có tinh thần tự chịu trách nhiệm là người có thần kinh xấu hổ. Biết xấu hổ cũng là biết yêu nước. Tiếc rằng, hiện nay nhiều người có địa vị xã hội cao chưa dễ có được điều này.

Quốc Thanh

Thanh +)ep

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Phạm Thắm ơi!ghi thì dễ,nói thì được nhưng quan trọng lam có được không nak?hihi

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Thanh +)ep đã viết:Phạm Thắm ơi!ghi thì dễ,nói thì được nhưng quan trọng lam có được không nak?hihi
Đúng ghi và nói thì dễ nhưng có làm được hay không đó mới là điều khó, quan trọng là ý thức của từng người . Hiểu được ý nghĩa của xấu hổ là gì từ đó làm chủ được hành vi của mình và hành động đúng đắn để tránh bị xấu hổ . Còn "biết xấu hổ cũng là biết yêu nước " như thế nào thì như tác giả bài viết ở trên đã phân tích .

codauxudao

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Yêu nước là phải thể hiện bằng cái gì nhỉ? đừng nghỉ yêu nước chỉ là người công dân VN đang sống và làm việc tại VN. Hãy nghỉ cao hơn nữa? Chắc Thắmpham thể hiện lòng yêu nước cuả mình bằng hành động gì chưa nhỉ? có từng tham gia đi lính chưa..... cái này mới quan trọng à nha! 56

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
codauxudao đã viết:Yêu nước là phải thể hiện bằng cái gì nhỉ? đừng nghỉ yêu nước chỉ là người công dân VN đang sống và làm việc tại VN. Hãy nghỉ cao hơn nữa? Chắc Thắmpham thể hiện lòng yêu nước cuả mình bằng hành động gì chưa nhỉ? có từng tham gia đi lính chưa..... cái này mới quan trọng à nha! 56
Có lẽ Bạn hơi nhầm lẫn giữa dân tộc và công dân của một nước . Tình yêu thương Dân Tộc và tình yêu thương Đất Nước. Bạn có thể là người Việt nhưng là công dân của Nhật hoặc ngược lại .... . Tùy từng người có thể có khái niệm yêu nước riêng , với Tôi sống trong một đất nước tuân thủ đúng quyền và nghĩa vụ của một công dân đó là yêu nước , cụ thể như : phải tuân thủ đúng pháp luật có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng. Có nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước như sống là công dân tốt có ích với gia đình và cộng đồng chẳng hạn, không nhất thiết là phải đi lính là mới thể hiện lòng yêu nước , Tôi nghĩ thế .

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết