Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Thực thi quyền sở hữu trí tuệ: Động lực cho sự phát triển
(QNg)- Thời gian qua Quảng Ngãi không ngừng nỗ lực thực thi các quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT). Tỉnh đã xây dựng và ban hành các văn bản pháp lý liên quan đến quyền SHTT, xây dựng và bảo vệ các chỉ dẫn địa lý, tên gọi xuất xứ của sản phẩm hàng hóa. Đặc biệt công tác chống hàng giả, hàng nhái và chống vi phạm quyền SHTT có nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong những năm qua, Sở KH-CN đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản phục vụ công tác thực thi quyền SHTT trên địa bàn Quảng Ngãi như: Tài liệu phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp tiến hành đăng ký bảo hộ và sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp; Chương trình hành động về hợp tác phòng chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn 2006-2010; Sổ tay quản lý SHTT; Chương trình KH-CN hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2006-2010.


Hành tỏi Lý Sơn được cấp giấy chứng nhận độc quyền, nên sản phẩm ngày càng phát triển và được pháp luật bảo vệ.

Từ năm 1998, Quảng Ngãi đã tổ chức 7 Hội thi sáng tạo kỹ thuật trong toàn tỉnh, nhằm đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất. Thanh tra Sở KH-CN đã tổ chức nhiều đợt thanh tra liên ngành về thực thi quyền SHTT. Qua đó từng bước giúp các nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nhận thức được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc tham gia bảo vệ quyền SHTT. Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ quyền SHTT luôn được nâng cao chất lượng và ngày càng hiệu quả. Các lớp tập huấn, tuyên truyền Luật SHTT dạng hỏi-đáp trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên được Sở KH-CN tổ chức...

Bà Võ Thị Thúy Nga-Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ và Sở hữu trí tuệ (Sở KH-CN) cho biết: Hiện nay Quảng Ngãi có 329 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Trong đó 204 trường hợp được cấp giấy chứng nhận, 70 trường hợp được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, 1 trường hợp được cấp bằng sáng chế và giải pháp hữu ích.

Với việc thực thi các quyền SHTT trên địa bàn tỉnh, nhiều nhãn hiệu đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và các sản phẩm còn được pháp luật bảo vệ khi bị mạo danh. Thương hiệu hành tỏi Lý Sơn được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận độc quyền vào năm 2007. Từ đó sản phẩm đã có mặt hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, được người tiêu dùng đón nhận. Nhưng "kéo theo" đó, ngày càng xuất hiện nhiều loại sản phẩm nhái hành tỏi Lý Sơn, trong đó có sản phẩm của Công ty TNHH Nhân Việt. Thanh tra sở KH-CN đã tiến hành thanh tra và lập biên bản yêu cầu Công ty Nhân Việt chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với thương hiệu hành tỏi Lý Sơn.

Ngoài ra, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh cũng góp phần khuyến khích doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trên thị trường, tạo động lực phát triển KT-XH. Chương trình được triển khai từ năm 2006-2010, thu hút 120 doanh nghiệp tham gia. Nhờ đó hàng trăm bằng sáng chế, giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền, kiểu dáng công nghiệp đã được Cục SHTT cấp. Việc bảo vệ quyền SHTT sẽ bảo đảm việc xử lý, ngăn chặn và ngăn ngừa hành vi xâm phạm, đồng thời bảo vệ quyền SHTT có tác dụng kích thích, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh an toàn và lành mạnh.

Tuy nhiên hiện nay vấn đề vi phạm quyền SHTT ở Quảng Ngãi vẫn còn rất phổ biến. Thời gian qua tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái diễn biến rất phức tạp. Hàng giả, hàng nhái được bày bán công khai, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Những tranh chấp về SHTT xảy ra ngày một phức tạp hơn. Vì vậy công tác chống hàng giả, hàng nhái và vi phạm SHTT chắc chắn sẽ tốt hơn nếu việc thực thi quyền SHTT được tích cực đẩy mạnh. Khi nhận thức của người dân và doanh nghiệp về SHTT được nâng cao, thì tình trạng vi phạm quyền SHTT sẽ giảm, và đó là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng về KT-XH. Vì vậy, nâng cao nhận thức về SHTT nói chung và thực thi quyền SHTT nói riêng là hoạt động cần được tổ chức thường xuyên.

Bài, ảnh: Nguyễn TRIỀU

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Nói gì thì nói. Hàng nhái, hàng giả thì không thể ngăn chăn triệt để được. Vì vậy cái gì cũng mong nó được kéo xuống mức hạn chế thấp nhất.
Và Tỏi Lý Sơn mình cũng phải làm được như vậy.
toi_ly_son76

avatar
Level 2
Level 2
đã xưa rồi diêm ơi!

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết