Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
“Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” - Bức tranh tem “độc bản”NDĐT - Bức tranh tem “độc bản” “Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” vừa được Đoàn Thanh niên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trao tặng nhân dân và chính quyền huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Đây là bức tranh được ghép từ 10 nghìn con tem với sự kỳ công, miệt mài của cả tập thể đoàn viên, thanh niên, ncán bộ công nhân viên Tập đoàn VNPT, đặc biệt là những họa sĩ nhiều kinh nghiệm của công ty Tem thuộc VNPT.

Bức tranh đã vượt gần 1.000 cây số từ Hà Nội ra đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) mang tình yêu của những người con đất liền đến với người dân hải đảo xa xôi. Dường như bức tranh đã tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân nơi đây có đủ thêm dũng khí để vượt qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống.

Bức tranh “Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” ra đời nhờ sự góp công của các họa sĩ công ty Tem. Trong quá trình thực hiện bức tranh tem, từ ý tưởng tới quá trình thực hiện đã gặp không ít khó khăn, các họa sỹ đã nhiều lần phải thay đổi ý tưởng từ bức tranh ghép về bản đồ Việt Nam, trong đó, có hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hay những hình ảnh liên quan đến nghề đánh cá… và quyết định cuối cùng của các họa sỹ là ghép theo hình ảnh tượng đài “Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải”. Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải là một tổ chức khá đặc biệt trong thời kỳ các chúa Nguyễn ở Đàng Trong, nhiều ngư dân ở đảo Lý Sơn nhận được tờ lệnh tòng quân, gia nhập hải đội Hoàng Sa để đi làm nhiệm vụ đo đạc, canh giữ chủ quyền Việt Nam trên vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhiệm vụ nặng nề, công việc hiểm nguy, biển khơi khó lường, trong khi phương tiện của thời đó còn rất thô sơ nên các dân binh trong đội Hoàng Sa hầu như luôn phải đối mặt với cái chết. Thế nhưng trong suốt nhiều thế kỷ qua, các đội hùng binh của vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa đã hầu như liên tục ra khơi xác lập và thực thi chủ quyền của người Việt Nam trên hai quần đảo này. Bức tranh là hình ảnh ba người lính đứng sừng sững giữa biển khơi, gồm một vị cai đội chỉ tay về hướng biển Đông, tay kia đặt lên cột mốc chủ quyền. Đứng hai bên là hai dân binh, trong đó có một người cầm ngọn giáo và một người vác lưới trên vai, cùng đồng hành với vị cai đội thực thi nhiệm vụ giong buồm ra biển Đông bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Từ 10 nghìn con tem, đoàn viên, thanh niên, cán bộ công nhân viên Tập đoàn VNPT đã miệt mài ngày đêm để ghép thành bức tranh trong vòng một tháng. Để có những con tem ghép bức tranh, đội ghép tem đã phải kì công tìm kiếm những con tem từ xưa có giá 2 xu, 3 xu, hay 4 hào, 5 hào cho đến những con tem thời nay. Quá trình ghép tem không hề dễ dàng vì tranh ghép tem khác với tranh vẽ hay ảnh chụp, việc chuyển tải ý tưởng ban đầu thông qua những mảnh ghép con tem vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo, công phu của những người ghép. Tuy kích thước chỉ là 60 x 80cm nhưng bức tranh tem hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc: xây dựng ý thức về chủ quyền biển đảo quê hương, giúp người dân vững tin hơn vào Tổ quốc đồng thời biết ơn những con người thầm lặng đã hi sinh để bảo vệ biển đảo. Không những thế, bức tranh còn muốn hướng thế hệ trẻ tương lai tới việc giữ vững biển đảo, luôn giữ trong mình hình ảnh đẹp nhất về quê hương... Bí thư Đoàn VNPT Phan Hoài Nam, người đưa ra ý tưởng và bám sát mọi hoạt động ghép tem chia sẻ: Khi những mảnh tem cuối cùng được gắn lên bức tranh, tôi đã lặng đi vì xúc động. Xúc động vì bao nhiêu công sức, lo lắng, trăn trở của Đoàn thanh niên VNPT trong suốt một tháng qua đã được đền đáp bằng thành quả cụ thể; xúc động hơn nữa chính bởi tình cảm chân thành, tha thiết của những bạn trẻ, những người con đất liền hướng về hải đảo xa xôi của Tổ quốc; xúc động bởi cái âm vọng hào hùng từ ngàn năm của những con người đất đảo trung kiên. Và trên hết là sự trỗi dậy một niềm tự hào, ý thức về sự toàn vẹn và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Bức tranh tem này chính là bức tranh “độc bản”, lần đầu tiên thực hiện và cũng chỉ làm được một bức tranh duy nhất như vậy.

Như Quỳnh

NHƯ QUỲNH

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết