Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 2 trang]

1default Bôi ra rồi bỏ đó! on Tue Sep 20, 2011 4:03 pm

Grenk_hihit

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
First topic message reminder :

Tháng 7.2009, tại buổi lễ khởi công xây dựng Nhà máy điện Lý Sơn, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN (TKV) - chủ đầu tư - hứa như đinh đóng cột: “Cuối năm 2011, Lý Sơn sẽ có điện 24/24h”.

Thế nhưng, đã sắp hết năm 2011, những gì mà TKV để lại trên hòn đảo này chỉ là hai dãy nhà ngổn ngang cát đá cùng 5 hécta đất đầy cỏ dại.


Sau 2 năm triển khai, TKV chỉ xây được 2 dãy nhà dở dang này. Ảnh: T.Đ

Điện - đêm có đêm không

Huyện đảo Lý Sơn có 3 xã nhưng chỉ 2 xã là có điện, riêng xã An Bình (đảo Bé) thì hoàn toàn đèn dầu. Với công suất 1,2MW, Nhà máy điện Lý Sơn hiện tại vẫn không thể đáp ứng được nguồn điện ổn định cho 22 ngàn dân của 2 xã An Vĩnh, An Hải. Mỗi ngày, nhà máy hoạt động từ 17h đến 23h, nhưng chỉ phục vụ luân phiên mỗi xã một đêm. Thế nhưng mỗi năm, Nhà nước phải bù lỗ cho nhà máy này 11 tỉ đồng.

Vì thiếu điện nên mọi hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân Lý Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Bất lợi rõ nhất là mặc dù mở tuyến du lịch Lý Sơn đã nhiều năm nay, nhưng lượng du khách ra đảo và lưu lại đây rất ít do hệ thống nhà nghỉ, khách sạn thiếu điện. Việc học tập của học sinh ở đảo cũng gặp khó khăn vì không có điện, nên khái niệm máy vi tính với các em hãy còn xa lạ. Nông dân muốn tưới trên 300 hécta tỏi của đảo, cũng phải dùng máy bơm chứ không thể dùng điện được. Trước bức xúc về điện cho Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần kêu gọi các nhà đầu tư về Lý Sơn để xây dựng hệ thống điện cho hòn đảo này. Không ít nhà đầu tư, kể cả nước ngoài đã về Lý Sơn để khảo sát nhằm xây dựng hệ thống phong điện, nhưng bất thành. TKV là doanh nghiệp đã được chấp thuận để đầu tư hệ thống điện tại đây. Thế nhưng...

Bôi ra rồi bỏ đó


Tháng 7.2009, TKV đã tổ chức buổi lễ khởi công rầm rộ tại Lý Sơn và hứa là sau hai năm rưỡi (cuối năm 2011), nhà máy điện chạy bằng than, công suất 6MW, trị giá gần 250 tỉ đồng sẽ hoàn thành. Phấn khởi trước thông tin này, 5 hécta đất tại xã An Hải đã được người dân nhường cho dự án. TKV đã bắt tay vào xây dựng tường rào và hai dãy nhà làm việc (mới xong phần vỏ rồi bỏ dở). Từ một năm nay, dự án gần như “đứng bánh” mà không biết vì lý do gì. Bà Nguyễn Thị Lưỡng - một trong những hộ dân đã nhường đất cho dự án - nói: “Đất ở Lý Sơn rất hiếm, nhưng vì nghe nói xây nhà máy điện nên chúng tôi vui vẻ nhường đất thôi. Nếu không xây nhà máy thì trả lại đất cho dân để trồng tỏi, chứ bỏ hoang thế này phí quá”. Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho hay: “Huyện cũng không rõ lý do vì sao dự án không triển khai, chúng tôi chỉ nghe nói (không chính thức) là TKV và EVN chưa thống nhất về giá bán điện. Tuy nhiên, nhà máy thì chẳng thấy đâu mà sao đưa ra “giá” lúc này?”.

Một số nhà quản lý đã đưa ra giải pháp là kéo cáp ngầm từ đất liền ra. Giá thành kéo cáp (300 tỉ đồng) so với xây nhà máy điện chạy bằng than (250 tỉ đồng) thì cũng không quá chênh lệch. Trong khi đó, Lý Sơn sẽ tránh được nguy cơ ô nhiễm môi trường. Vả lại, chạy bằng than, công suất 6MW thì đến năm 2020, Lý Sơn vẫn thiếu điện, trong khi kéo cáp ngầm thì nguồn điện sẽ ổn định hơn. Trong khi chờ một giải pháp khả thi, hơn hai vạn dân Lý Sơn vẫn chập chờn mỗi đêm vì thiếu điện, 5 hécta đất để xây nhà máy tiếp tục để cỏ mọc.

Trần Đăng

26default Re: Bôi ra rồi bỏ đó! on Tue Nov 08, 2011 11:58 pm

vanlong08a

avatar
Level 3
Level 3
buồn quá

27default Re: Bôi ra rồi bỏ đó! on Thu Oct 25, 2012 9:43 am

nguoicondatdao

avatar
Level 3
Level 3
Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho hay: “Huyện cũng không rõ lý do vì sao dự án không triển khai, chúng tôi chỉ nghe nói (không chính thức) là TKV và EVN chưa thống nhất về giá bán điện.


thời điểm đó thì UBND huyện thì làm sao biết nguyên nhân dự án tạm dừng triển khai được, chí có cấp tỉnh mới vào cuộc vì dự án điện này không phải nhỏ. Chưa thống nhất về giá bán điện, hay là đắn đo chi phí đầu tư dự án hạn hẹp, hay là khi đưa vào sử dụng có mang lại hiệu quả ko? nếu tiếp tục thi công thì phái tăng kinh phí, tăng kinh phí thay vào đó là bù lỗ hoạt động của nhà máy hàng năm, ko bù lỗ thì tăng giá điện, tăng giá điện đời sống cư dân vùng đảo như thể nào? Còn lời nói trên thì rất xác đán, ko phải là ko có trách nhiệm, mà người phát ngôn báo chí về một dự án lớn thuộc tỉnh quản lý thì người phát ngôn cũng phải tạo lối thoát cho người ta, nếu dự án đó thuộc UBND huyện quản lý thì mới khẳng định người phát ngôn thiếu trách nhiệm.

28default Re: Bôi ra rồi bỏ đó! on Thu Oct 25, 2012 12:24 pm

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
nguoicondatdao đã viết: thời điểm đó thì UBND huyện thì làm sao biết nguyên nhân dự án tạm dừng triển khai được, chí có cấp tỉnh mới vào cuộc vì dự án điện này không phải nhỏ. Chưa thống nhất về giá bán điện, hay là đắn đo chi phí đầu tư dự án hạn hẹp, hay là khi đưa vào sử dụng có mang lại hiệu quả ko? nếu tiếp tục thi công thì phái tăng kinh phí, tăng kinh phí thay vào đó là bù lỗ hoạt động của nhà máy hàng năm, ko bù lỗ thì tăng giá điện, tăng giá điện đời sống cư dân vùng đảo như thể nào? Còn lời nói trên thì rất xác đán, ko phải là ko có trách nhiệm, mà người phát ngôn báo chí về một dự án lớn thuộc tỉnh quản lý thì người phát ngôn cũng phải tạo lối thoát cho người ta, nếu dự án đó thuộc UBND huyện quản lý thì mới khẳng định người phát ngôn thiếu trách nhiệm.

Nói như Bạn thì Nhà Nước lập ra chính quyền cơ sở để làm gì ?. Dự án được thực thi trên chính mảnh đất mà mình quản lí thì có bao biện thế nào cũng không thoát khỏi cụm từ "phải có trách nhiệm " và "chịu trách nhiệm" .

Từ câu nói của ông Chủ Tịch người dân sẽ hiểu thế này :
nghphuong261084 đã viết:
1. Không có trách nhiệm với nhân dân Lý Sơn, có lẽ Ông ta là dân đất liền nên việc có điện hay không ở Lý Sơn cũng chẳng ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình Ông.

2. Ông ta thiếu trình độ: Một chuyện như thế mà không biết điều tra để lấy nguồn thông tin từ đâu, vì sao dự án không tiếp tục thi công, chẳng lẻ Ông ta không biết Ai là chủ đầu tư à? Không biết ai là nhà thầu thi công à? Những thông tin liên quan đến dự án trên địa bàn địa phương mình mà cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương đó không được báo cáo, hay muốn có thông tin thì chủ đầu tư hay nhà thầu thi công không cung cấp sao? Hay Ông không đủ thẩm quyền để yêu cầu họ giải trình.
.

29default Re: Bôi ra rồi bỏ đó! on Thu Oct 25, 2012 4:45 pm

nguoicondatdao

avatar
Level 3
Level 3
cấp chính quyền địa phương là chỉ xử lý những sự việc thuộc thẩm quyền tại địa phươn, những sự việc có tính chất lớn không thuộc thẩm quyền thì chính quyền cấp cơ sở sẽ ghi nhận và kiến nghị lên cấp trên, ví dụ HĐND huyện là đại diện ý chí và nguyện vọng của cử tri, những kiến nghị mà dân ta kiến nghị đề xuất vượt thẩm quyền địa phương mình xử lý thì HĐND sẽ ghi nhận, tổng hợp lại để trình cấp trên, nếu nói dự án này mà UBND huyện mình ko quan tâm là đi sai với chính sách, dự án ngừng thi công, dân bức xúc chính quyền mình kiến nghị, đề xuất lên cấp tỉnh, cấp....giải quyết, thế những cấp trên không nhanh chóng thì huyện mình cũng bó tay, thấp cổ bé họng mà. Còn nói vị Lãnh đạo ko phải người địa phương nên ko quan tâm dân mình, điều đó là nhận định đi sai, thậm chí xa rời với sự đúng đắn. Điển hình như Đà Nẵng một thành phố phát triển, người ta có phải sử dụng tất cả con người địa phương ko? đó là người ta chiêu mộ nhân tài khắp mọi miền Tổ quốc. Nếu như người địa phương lên làm lãnh đạo ắc có hiệu quả ko? nhiệm kỳ trước là người địa phương nào? chúng ta tại sao ko đặc câu hỏi vì sao ....ta quyết định bổ nhiệm người địa phương khác lên, mà ko phải người địa phương mình, một vấn đề cần phảo suy nghĩ. Ví dụ Tổng kết năm học, BGH nhà trường phát thưởng cũng phải đánh gá học lực của học sinh để công nhận. Sao nhiều học sinh khác ko được?

30default Re: Bôi ra rồi bỏ đó! on Sat Oct 27, 2012 2:33 pm

noiaybinhyen

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
“Cấp chính quyền địa phương là chỉ xử lý những sự việc thuộc thẩm quyền tại địa phương những sự việc có tính chất lớn không thuộc thẩm quyền thì chính quyền cấp cơ sở sẽ ghi nhận và kiến nghị lên cấp trên” ờ cái này đúng rùi nè, đúng quy trình nè, đúng với phạm vi vi mô nè thế là có trách nhiệm, hoàn thành tốt vai trò lãnh đạo Huyện rồi nhỉ ???
Đã tổng hợp ý kiến của dân rùi các Bác Huyện chỉ đóng vai trò là người chuyển giùm ý kiến của dân đến cấp trên rùi trở về trả lời với báo chí và dân như thế này sao “Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho hay: “Huyện cũng không rõ lý do vì sao dự án không triển khai, chúng tôi chỉ nghe nói (không chính thức) là TKV và EVN chưa thống nhất về giá bán điện”. Tôi cảm tưởng như các Bác Huyện đang cố gắn "đặt ra một giả thuyết sai vẫn còn hơn không đặt ra một giả thuyết nào" thì phải, thế còn chính kiến của cấp lãnh đạo ở đâu, không biết và không rõ thế thôi sao, tiếng nói của các Bác Huyện có giám nói đúng nơi đúng chỗ chưa, hay cho câu “thấp cổ bé họng”
Đà Nẵng hiện trở thành đô thị kiểu mẫu của cả nước, đường phố ngay ngắn, quy hoạch tốt, trật tự xã hội đảm bảo, công tác giải phóng mặt bằng rất có hiệu quả, Nếu sai sót thì lãnh đạo thành phố đứng ra đối thoại trực tiếp với người dân nên vụ việc được giải quyết công khai, minh bạch, người ta thấy rõ lãnh đạo thành phố nắm chắc công việc, thậm chí hơn cả cấp tham mưu, không ngần ngại đụng độ, không che giấu yếu kém của cấp dưới vậy đó.
Cấp lãnh đạo Đà Nẵng và cấp lãnh Đảo Lý Sơn mình nó khác nhau ở chỗ là người ta có bản lĩnh của người lãnh đạo, dám bộc lộ chính kiến, chứ không phải chăm chăm giữ ghế hoặc sợ cấp dưới đánh giá thế nọ thế kia, người có bản lĩnh thì không sợ gì cả. nó là như vậy nên sự so sánh của bạn tôi thấy khập khiễng lắm hãy nhìn lại mình đang đứng ở đâu và làm được gì chưa, hết nhiệm kỳ lại lên có bao giờ đi sâu đi sát bức xúc của người dân chưa. cấp lãnh đạo phải gương mẫu, phải có tâm, sâu sát với thực tế, phải có năng lực thì dân mới phục. Còn bản thân lãnh đạo không gương mẫu, “dính” vào đủ các chuyện sai hoặc thực hiện công việc cho “qua ngày, đoạn tháng” thì làm sao đòi hỏi dân không có tiếng nói chung.
Còn việc bổ nhiệm cấp lãnh đạo tôi nói bạn nghe nếu bạn đang sống ở quê hay bất cứ những người dân quê mình thì chắc hẵn ai cũng thừa biết “hình thức” nó như thế nào rồi nên ko cần đem ra mổ xẻ ở đây. Nếu ở các nước khác, người dân có thể bãi nhiệm được ngay, nhưng nước ta công tác tổ chức do Đảng phụ trách nên phụ thuộc người đứng đấu rất nhiều.
Tôi nói ở đây không phải là để chỉ trích hay chê bai, nói với quyền một công dân. bạn thử đi khảo sát thực tế xem từ người già cho đến trẻ em có bao nhiêu phần % hoài lòng với cách làm việc của Huyện mình.

*** Và tôi đã cảm nhận ***

31default Re: Bôi ra rồi bỏ đó! on Sat Oct 27, 2012 8:21 pm

tinhdaoly

avatar
Level 2
Level 2
mặc dù tôi không phải là người con của lý sơn
nhưng đã đến và đã cảm nhận được nỗi khó khăn vất vã với chuyện mất điện thường xuyên,...
nhà nước ta đã có nhiều chính sách để cải thiện cuộc sống của người dân tuy vậy:chuyện nhà nước cung cấp chi phí là một chuyện còn việc khi chuyển về đến nơi có còn nguyên vặn hay không mới là vấn đề đang cần phải bàn luận.
bên cạnh đó còn do ý thức của người lãnh đạo cấp địa phương,của người công nhân và cả người dân nữa.
nếu như mọi người từ cấp TW đến địa phương đều phấn đấu cho quyền lợi của dân thì đã không có hiện trạng công trình treo như thế này.
chúng ta nói và phê bình cũng phải cân nhắc cho kĩ vì đôi khi lại đỗ oan cho một số người tốt. tongue

32default Re: Bôi ra rồi bỏ đó! on Fri Nov 09, 2012 10:54 am

hondaobinhyen_lyson

avatar
Level 8
Level 8
chênh lệch 50 tỉ giữa nhà máy than & cáp ngầm .
Nhà máy than sẽ gây ra ô nhiễm. Lấy đất canh tác của bà con trong kho đó Lý Sơn dân số càng ngày càng tăng lên .
số tiền 50 tỉ đó cỏ đủ để mua những mảnh đất đó không , và môi trường trong sach của Lý Sơn , đủ cung cấp điện đủ cả ngày lẫn đêm không & giá cả sẽ như thế nào. Tôi chắc là sẽ cao hơn dự án cáp nhầm.
Phát triển du lịch cần một môi trường không bị ô nhiễm .

"""" Bà Nguyễn Thị Lưỡng - một trong những hộ dân đã nhường đất cho dự án - nói: “Đất ở Lý Sơn rất hiếm, nhưng vì nghe nói xây nhà máy điện nên chúng tôi vui vẻ nhường đất thôi. Nếu không xây nhà máy thì trả lại đất cho dân để trồng tỏi, chứ bỏ hoang thế này phí quá”. Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho hay: “Huyện cũng không rõ lý do vì sao dự án không triển khai, chúng tôi chỉ nghe nói (không chính thức) là TKV và EVN chưa thống nhất về giá bán điện. Tuy nhiên, nhà máy thì chẳng thấy đâu mà sao đưa ra “giá” lúc này?”.""""

Huyện mình đâu sao không kiến nghị , không làm thì dở bỏ trả đất lại cho bà con mình trồng trọt chứ , sao lại thờ ơ quá vậy. Chắc không phải của mấy ống nên không biết xót hay sao , hay là cứ chờ ở trên .

33default Re: Bôi ra rồi bỏ đó! on Fri Nov 09, 2012 11:52 am

tranlapdesign

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
Đúng là bỏ vậy phí quá, thà để đất trống thấy mà sạch sẽ hơn và để bà con còn trồng hành, tỏi, chứ làm lên rồi mà bỏ dở dở ươn ươn vậy thì không hay chút nào. Kì ha, thường là Lý Sơn mình là vậy, cứ có dự án điện làm lên là không bao lau thì lại bỏ. chẳng hiểu sao bây giờ cả, khi nào có thì mới hay bà con ak.
Thanks!

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 2 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết