Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Ông "nhiều chức" on Sat Oct 22, 2011 7:02 pm

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Ông "nhiều chức" ở Lý Sơn

(QNg)- Hết làm đội trưởng đội sản xuất, ông lại nhận nhiệm vụ tổ trưởng tổ xóa đói giảm nghèo, rồi trưởng khu dân cư. Sau đó nhậm chức Chi hội trưởng Hội nông dân và bây giờ là trưởng thôn Tây, xã An Vĩnh (Lý Sơn). Đó là ông Nguyễn Tám (63 tuổi) ở thôn Tây, xã An Vĩnh.

* Kết nối biển khơi


Năm 2006, Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi cung cấp cho ông Tám chiếc máy Icom. Có máy, nên giữa đất liền và ngoài khơi xa gần lại, nhưng ông bận rộn hơn nhiều. Mùa đánh bắt, ông Tám thường mở máy Icom 2 lần/ngày. Các ngư dân đã thống nhất với ông Tám, cứ đến giờ là cùng nhau mở máy.

Người thân của các ngư dân, cứ đến giờ là tự động đến nhà ông để nghe. Hôm nào những người vợ, người mẹ của ngư dân lo chuyện đồng áng, thì thông tin trên biển mà ngư dân điện báo về, ông Tám sau khi nhận ghi chép cẩn thận trong sổ. Sau đó, ông đạp xe đến các nhà thông báo.


Ông Tám liệt kê danh sách ngư dân nhờ máy Icom để thông báo cho gia đình, hoặc nhờ giúp đỡ mỗi khi gặp nạn.

Bà Nguyễn Thị Nhờ - vợ ông Tám, cho biết: Từ khi tình hình trên biển Đông ngày càng phức tạp hay mùa biển động, thì thông tin đầu tiên là đánh bắt có an toàn hay không. Có lúc thấy ổng bận rộn quá, tui phải "vào cuộc" giúp ổng...

Nói rồi, bà Nhờ vội vàng mở máy Icom để theo dõi, bởi đã đến giờ mở máy liên lạc với tàu ngoài biển khơi. Âm thanh từ ngoài khơi vang qua máy Icon nghe ầm ào. Đầu dây bên kia có tiếng ngư dân, nhắn: "Chú Tám có nhà không, cháu trên tàu QNg - 9855 TS ở thôn Tây, xã An Vĩnh, nhờ chú nhắn hộ đến vợ cháu là tàu sắp vào bờ để vợ cháu an tâm. Ông Tám lật sổ, bà Nhờ nhắc lại từng lời... để ông Tám ghi chép.

Mùa đánh bắt thì mở máy ngày 2 lần, còn mùa biển động, có ngày ông ở lì bên máy Icom. Vợ ông thì dọn cơm, pha nước rồi lắc đầu ái ngại lo cho sức khỏe của ông Tám mỗi ngày một suy giảm. Tháng 9/2010, tàu của ngư dân Nguyễn Văn Lộc đang trên đường vào bờ tránh bão thì bị "hỏng" máy. Thông qua máy Icom, ông Tám liên tục gọi những tàu cùng chạy tránh bão giúp sức cứu con tàu của ông Lộc. Khi tàu vào bờ, ông Lộc nói: "Không có chú Tám gọi anh em đến sửa chữa kịp thời chắc anh em trên tàu giờ đã nằm lại với biển khơi...".

5 năm trực máy Icom, ông Tám chỉ nhận được tiền bồi dưỡng 1,2 triệu đồng. Tính ra, mỗi năm chỉ được 240 nghìn đồng, chưa đủ tiền đi sạc bình ắc quy và mua trà pha nước cho bà con uống, nhưng ông không hề than vãn. Ông nói: "Chỉ cốt anh em ngư dân đánh bắt hải sản đạt hiệu quả, không bị nước ngoài vây bắt, tịch thu tàu, thu giữ ngư lưới cụ là vui rồi".

* "Vui vì đời mình có ích"

Ông Tám thường cười vui nói với nhiều người: "Mình là anh nhiều chức" nhưng chức nào cũng "vác tù và" cả thôi. Bà con tín nhiệm và cấp trên tin yêu thì mình phải cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Bà con thấy ông Tám lúc thì đi hòa giải chuyện xích mích do mâu thuẫn lấn đất đai, lúc chạy lên cấp trên xin bổ sung thêm danh sách cho người A, người Z diện hộ nghèo được vay vốn lãi suất thấp để trồng hành, tỏi hay góp vốn đóng tàu ra khơi hay vận động bà con đóng góp giúp ngư dân bị nạn. Ông Tám còn có mặt kịp thời ở những nhà có con em bỏ học nửa chừng để động viên tiếp tục đến lớp. Công việc bận rộn như thế, nhưng ông là người biết thu xếp, ông cùng vợ cần mẫn trên đồng tỏi, đồng hành để kiếm tiền nuôi 3 người con ăn học, dựng vợ gả chồng.

Sau những giờ vất vả đó, ông chẳng nghỉ ngơi mà lại lo chuyện xóm, chuyện làng. Cũng có lúc cuộc sống gia đình khó khăn, ông Tám xin bà con cho nghỉ làm trưởng thôn, nhưng bà con tín nhiệm và cấp trên động viên mãi nên ông lại tiếp tục làm. Bây giờ, tính ra, ông Tám đã làm trưởng thôn 3 nhiệm kỳ và kiêm luôn nhiều việc khác. Việc nào ông Tám cũng dành cả tâm huyết để hoàn thành. Xã mời ông đi tập huấn để lĩnh hội kiến thức về trồng tỏi, trồng hành. Ông Tám về triển khai và trực tiếp ra đồng hướng dẫn cho bà con....

Nhiều ngư dân sau chuyến biển trúng đậm trở về thường biếu ông con cá tươi, hay mời ông đến chung vui chén rượu, chén trà gọi là "cảm ơn bác Tám". Những lúc như thế, ông Tám như trẻ lại. Ông hiểu mình được bà con tín nhiệm và sống có ích với bà con, với cộng đồng.

Đảo mắt nhìn quanh căn nhà cấp 4 đơn sơ, tôi chỉ thấy ông "giàu" một thứ. Đó là giấy khen, bằng khen của trung ương, tỉnh, huyện, xã tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong nhiều phong trào ở thôn, xóm. Đặc biệt, ông Nguyễn Tám được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" năm 2006; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới" - năm 2008.

Bài, ảnh: MAI HẠ

2default Re: Ông "nhiều chức" on Mon Oct 24, 2011 7:39 am

minhsang

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Có những người như ông Tám đây thì bà con đi biển yên tâm thêm, và các người ở nhà cũng vậy

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết