Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default "Vàng trắng" trên đảo Lý Sơn on Mon Oct 31, 2011 4:35 pm

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
(Báo Đất Việt)Có thương hiệu, thậm chí được mệnh danh là "vàng trắng" nhưng "Tỏi Lý Sơn" vẫn đang loay hoay tìm cách quảng bá, mở rộng thị trường...


Thương hiệu nổi tiếng của hòn đảo anh hùng

Tỏi Lý Sơn là một trong những sản phẩm truyền thống, giá trị kinh tế cao, là sản phẩm hàng hoá đặc thù và rất nổi tiếng, có một hương vị đặc trưng riêng là khi bóc và ăn không lưu lại mùi. Một nét đặc thù rất riêng nữa của hành tỏi Lý Sơn đó là quy trình trồng và canh tác.

Thời vụ trồng tỏi hằng năm bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10, tuy nhiên, từ trước đó nhiều tháng người dân đảo Lý Sơn lại xuống biển lấy cát san hô lên để phục vụ việc gieo trồng, trước tiên, lớp cát san hô cũ được cào sang một bên, sau đó buồi một lớp đất đỏ bazan dày khoảng 1-2cm (đất đỏ này được lấy từ trên núi hoặc đào dưói hầm) đầm chặt rồi bón phân lót. Lớp đất san hô mới được lấy lên từ dưới biển sẽ được phơi khô rồi phủ lên bề mặt lớp đất và phân lón vừa xử lý. Một quy trình trồng tỏi đặc biệt mà có lẽ chỉ có nơi hòn đảo đầu sóng ngọn gió này mời có được.

Sự riêng biệt và độc đáo của tỏi Lý Sơn đã giúp nghề trồng và kinh doanh tỏi cho thu nhập cao hơn cả nghề biển và để bảo vệ cũng như phát huy những giá trị của thương hiệu, Uỷ ban nhân dân huyện đảo Lý Sơn, các ban ngành có liên quan trong đó có Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ đăng ký và đang cùng với người dân nơi đây bảo vệ cho thương hiệu được cho là “vàng trắng” này.


Cánh đồng tỏi Lý Sơn


Bảo vệ thương hiệu đến cùng

Với sự hỗ trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi, thương hiệu “Hành tỏi Lý Sơn” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ cho “Hội sản xuất, kinh doanh và chế biển tỏi Lý Sơn” từ năm 2007. Sau khi có thương hiệu, nhờ sự hỗ trợ tích cực của Sở khoa học và công nghệ như chuẩn hoá quy trình sản xuất hành tỏi, xây dựng hệ thống tem nhãn, bao bì và quảng bá sản phẩm rộng rãi trên cả nước, thương hiệu hành tỏi Lý Sơn ngày càng nổi tiếng và sản phẩm luôn trong tình trạng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng, một số hiện tưọng gian lận thương mại đã xảy ra, trong đó có hiện tượng người dân chở tỏi khác ra đảo rồi lại mang vào đất liền để giả danh tỏi Lý Sơn để bán cho người tiêu dùng.

Ông Lưu Chấn Diệp, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để bảo vệ thương hiệu cho nhân dân huyện đảo Lý Sơn, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi đã có nhiều biện pháp tích cực và chủ động.

Một chuyện mà ít người biết tới là vào năm 2010, trên thị trường xuất hiện sản phẩm tỏi mang thương hiệu “Tỏi Việt - Lý Sơn” do một công ty tại Thành phố Quảng Ngãi đứng tên, theo yêu cầu của Hội sản xuất và kinh doanh hành tỏi Lý Sơn, thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị đơn vị này không được sử dụng dấu hiệu xâm phạm nhưng chủ đơn vị này không chịu mà cho rằng thương hiệu mà Hiệp hội đang bảo hộ là “Hành tỏi Lý Sơn” còn thương hiệu của ông là “Tỏi Việt-Lý Sơn”. Không đồng ý trước sự việc trên, ông Diệp đã tiến hành đưa hai thương hiệu này tới kiểm định tại Viện Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, kết quả thu được đã rõ và chủ “Tỏi Việt-Lý Sơn” đã đồng ý để Sở thu hồi toàn bộ sản phẩm đang lưu thông trên thị trường chứa yếu tố xâm phạm đồng thời huỷ toàn bộ 1000 nhãn xâm phạm.

Tuy nhiên, trăn trở mà ông Võ Xuân Huyện, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn khẳng định: “Tỏi Lý Sơn đã có thương hiệu”, nhưng cũng băn khoăn “chưa có tổ chức, cá nhân nào có đủ năng lực để quảng bá, mở rộng thị trường trong khi năng lực kinh doanh của cơ sở Trung Nghĩa vẫn còn yếu, chưa mang tính chuyên nghiệp… Huyện đang rất cần những người có đủ khả năng để kinh doanh đặc sản này có hiệu quả, tập hợp nhiều người kết nạp vào Hội sản xuất hành, tỏi Lý Sơn để có tiếng nói chung và cùng có lợi”.

Theo Cục SHTT
Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/AmThuc/khoahoc.baodatviet.vn/Vang-trang-tren-dao-Ly-Son/7268803.epi


P/s: Ảnh được sửa bởi thanhduocanbinh.

http://hùngđảolýsơn.vn

2default Re: "Vàng trắng" trên đảo Lý Sơn on Mon Oct 31, 2011 5:50 pm

seafood

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
mấy anh(chị) phóng viên sao chụp hình ảnh cánh đồng hành mà bảo là cánh đồng tỏi thế. Có ai lên tiếng đính chính đi chứ. Để thế rồi sau này khổ!!!!

3default Re: "Vàng trắng" trên đảo Lý Sơn on Mon Oct 31, 2011 11:35 pm

Toiyeuquehuong_LS

avatar
Level 8
Level 8
uh.sao viết là cánh đồng tỏi mà lại cánh đồng hành,người khác nhìn vào mà không biết thì nguy.

4default Re: "Vàng trắng" trên đảo Lý Sơn on Tue Nov 01, 2011 1:41 pm

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Chắc phóng viên bị nhầm thôi mà.
Dạo này ở quê mình tỏi rớt gia ghê quá. Bây giờ có thương hiệu mà không giữ được cũng vậy thôi.


P/s: Ảnh đã được sửa.
5default Re: "Vàng trắng" trên đảo Lý Sơn on Wed Nov 02, 2011 4:28 pm

levanthao

avatar
Level 1
Level 1
giữ được thương hiệu mà giá tỏi không lên thì giữ cũng vậy thôi. có tiếng mà không có miếng thôi các bạn ah.

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết