Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Nỗi buồn cây tỏi Lý Sơn (15/12/2011) on Thu Dec 15, 2011 6:51 pm

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang diễn ra một nghịch cảnh, trong khi các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân trên đảo đều đồng loạt tăng giá, do thời tiết làm cô lập đảo này trong những ngày qua, thế nhưng tỏi, nguồn thu nhập chính của bà con vào mùa Đông thì bị rớt giá thê thảm


Theo ông Nguyễn Tri Thức - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lý Sơn, vụ tỏi Đông Xuân 2011- 2012, nông dân huyện Lý Sơn sản xuất trên 300 ha, sản lượng đạt trên 2,5 tấn tỏi khô. Nhưng hiện hơn 100 hộ dân trên đảo đang ồ ạt nhổ tỏi non để bán. Do giá tỏi khô giảm mạnh từ 100.000 đồng/kg xuống còn 25.000 đồng/kg, nông dân đã nhổ tỏi non bán cho tư thương để cắt lỗ. Nếu bán tỏi khô, mỗi sào lỗ 4 triệu đồng, nhưng bán tỏi non có thể vớt vát được ít nhiều.

Theo ông Phan Đình Triết, ở tại thôn Tây, xã An Vĩnh, Lý Sơn: "Tỏi rớt giá, mất thương hiệu là do vài năm trở lại đây, một số hộ dân là người địa phương đã đem giống tỏi Lý Sơn vào gieo trồng tại xã Ninh Hiển – tỉnh Khánh Hòa. Sau khi thu hoạch, số tỏi này được vận chuyển về Lý Sơn để bảo quản và tiêu thụ tại địa phương. Không ít người đã trộn tỏi "lạ” này với tỏi Lý Sơn để bán, khiến người tiêu thụ mất niềm tin. Chính vì lẽ đó mà từ đầu năm 2011 đến nay, giá cả, sức tiêu thụ của mặt hàng tỏi Lý Sơn đã giảm đáng kể”. Còn ông Trần Lượng ở thôn Đông, xã An Vĩnh thì cho rằng: "Mùa Đông việc đánh bắt thủy hải sản trên Biển Đông gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi. Hằng trăm thứ chi tiêu của gia đình người dân trông chờ vào tỏi thế nhưng tỏi đã rớt giá mà bán cũng chẳng ai mua. Thu nhập từ tỏi không đủ bù các khoảng chi cho sản xuất thì lấy gì chu cấp cho cuộc sống gia đình”.

Thật vậy, trong giai đoạn này, nếu ai về Lý Sơn, sẽ thấy ngay từ sáng sớm tại khu chợ trung tâm huyện đã có hàng chục tấn tỏi khô được đem ra bày bán, nhưng giá rẻ nên cũng hiếm người mua. Cơ sở chế biến và kinh doanh tỏi Dương Quận, ở thôn Đông, xã An Vĩnh là một trong hai cơ sở lớn, chuyên chế biến, đóng bao bì và bao tiêu sản phẩm tỏi của bà con nông dân cũng đã đóng cửa. Chị Phạm Thị Lan người dân địa phương làm nghề trồng tỏi cho biết: "Nếu vào thời điểm này năm ngoái một bao tỏi 20kg thì bán được gần 2 triệu đồng, nhưng năm nay chỉ bán được chưa đến 500 ngàn đồng. Thế mà có khi chờ cả ngày cũng không bán được tỏi vì tư thương cứ đòi bớt nữa. Tỏi bán không được thì mưa gió này để lại sợ nó hư hỏng, trong khi đó lại thiếu tiền đong gạo và lo cho hàng trăm khoảng chi của gia đình. Tết nhứt thì chẳng còn bao ngày nữa. Thật là khổ cho bà con trồng tỏi chúng tôi”.

Bán tỏi khô không được, nhiều nông dân đành quay ra nhổ tỏi non để bán với giá 20 ngàn đồng/kg. Theo nhiều nông dân trồng tỏi, một sào tỏi non nhổ về được khoảng 800 kg, cho thu nhập từ 14 đến 16 triệu đồng/ sào, vừa không lo các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, vừa vớt vát chút vốn đầu tư cho sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Nâu, cán bộ phòng kinh tế huyện đảo Lý Sơn: Khi tỏi có giá trị bà con có thể nhổ tỏi non để bán. Nhưng trên thị trường, nhu cầu thu mua tỏi Lý Sơn chắc chắn sẽ tăng cao dịp gần Tết Nguyên đán. Khuyến cáo bà con nên chăm sóc vụ tỏi để lấy củ cho đạt sản lượng sẽ có thu nhập hơn. Còn việc tỏi "dỏm” chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm soát và trong thời gian tới, huyện đảo Lý Sơn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá thương hiệu tỏi Lý Sơn. Hy vọng cây tỏi Lý Sơn sẽ trụ vững, bảo vệ được thương hiệu của mình và trở lại là cây chủ lực đem lại nguồn thu nhập cho bà con.

ĐÌNH THẮNG - THANH HUYỀN

http://hùngđảolýsơn.vn

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
cũng vì những kẻ chỉ biết cái lợi trước mắt mà đem tỏi từ nơi khác về trộn chung làm bây giờ giá tỏi Lý Sơn của mình ra như thế, thương hiệu đã xây dựng cực khổ giờ thì hay rồi ..... chỉ tội cho những người nông dân chất phát .

traidaokute

avatar
Level 3
Level 3
đúng là chỉ biết cái lợi trước mắt mà.. thương hiệu mất công xây dựng bấy lâu nay giờ bao nhiêu công sức đổ ra sông ra biển cả..

chim.xitindau

avatar
Level 3
Level 3
thì ai lại không thế.....trước tiên thấy có lợi thì mình mấy dào vô chứ.....

banhitlyson

avatar
Level 2
Level 2
lợi trước mắt nhưng giờ nhìn đi, nông dân khốn khổ, hay là nhà chim.xtindau không làm nông nên mới nói vậy.

tankhuan_02

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
vậy chắc đến bao giờ mấy xây dựng được lại thương hiệu lại ta

thu.ngoc

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
uhm buồn thật đó làm nông không biết bao giờ mới hết khổ

traidaokute

avatar
Level 3
Level 3
uk..nhưng lúc trước khổ vẫn vui giờ khổ về giá cả lẫn sức lực nữa..đúng là xưa đã khổ rồi giờ khổ thêm mà

chim.xitindau

avatar
Level 3
Level 3
tổi màk...đến mùa là thường xún giá....nhưng hít mùa lại lên giá lại thui ak.hjhjhj

traidaokute

avatar
Level 3
Level 3
xún giá không phải vì đến mùa mà là nguyên nhân chính là tỏi đã không con uy tín nữa rồi

xuanvinh88

avatar
Level 1
Level 1
hỏi ông nghĩa tơ đó
do ông đó hết đấy

traidaokute

avatar
Level 3
Level 3
tại sao lại có những con người bán rẻ phẳm chất và bán cả sức lao động, sự vất vả của người dân chúng ta như vậy chứ

hungtech1

avatar
Level 4
Level 4
Cho mình nói vài lời,
Tỏi Lý Sơn, mất thương hiệu và mất giá là do những nguyên nhân sau.

1. Mất thương hiệu.
Thương hiệu tỏi Lý Sơn vừa được hình thành một năm, thì có cú hích lớn giá tăng lên rất nhanh, một cố cá nhân muốn thâu tóm thương hiệu của địa phương chuột lợi cho mình, trong khi đó địa phương lại chưa có kinh nghiệm quản lý những việc này.

• Cá nhân chuột lợi, làm sai trái ở chỗ, có một số tỏi ở khánh Hòa chuyển về ( tuy nhiên gốc tỏi vẫn là Lý Sơn) giá thấp hơn, pha trộn vào nhau…một số cá nhân khác ghanh tị nhau…phanh phui cho báo chí đăng bài, cái nhỏ xé ra to….dẫn đến uy tín của thương hiệu đi xuống, dân ta chưa đoàn kết. Như vậy từ cái riêng ảnh hưởng đến cái chung thương hiệu xấu đi…hậu quả thì bây giờ các bạn đã thấy rõ, chúng ta nên bỏ qua yếu điểm nay, đừng phanh phui nữa , hãy làm lắng dịu nó xuống, , hãy đoàn kết lại.

2. Mất giá.
Chúng ta chưa có kế hoạch quản cáo, tiếp thị đúng chăng? Vì đã bị cá nhân thâu tóm, thì không đủ năng lực làm việc này, địa phương thì làm ngơ có vẻ bất lực.
Nhượt điểm của Tỏi LS.
Tỏi củ nhỏ, khó bóc, mất thời gian…có cách nào để tốt hơn không?
Các sản phẩm chỉ đơn thuần là củ tỏi, chúng ta chưa đa dạng hóa được các SP như rượu tỏi, Tỏi muối chua….

Các bạn là những người trẻ hãy mau mau gạt bỏ đi những tồn tại yếu kém, cùng nhau nghĩ ra những ý tưởng, để giúp cho thương hiệu tỏi Lý Sơn lấy lại được hình ảnh, và không uổng công sức mà cha mẹ các bạn đã bỏ ra vì củ tỏi…

Trên đây là ý chủ quan của mình

Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
đây là lần đầu tiên mình nghe đấy , tỏi khô bây giờ chỉ còn 25k/1kg .trời , nếu như tình trạng này xảy ra và kéo dài chắc sang năm bà con nông dân mình không có ai dám trồng tỏi nữa đâu vì không đủ tiền phân bón, giống và lỡ trời khô hạn thì tiền nước nữa lại mất công săn sóc cây tỏi nữa.

hondaobinhyen_lyson

avatar
Level 8
Level 8
hy vọng là những gì ông Nguyễn Văn Nâu nói thực hiện được, đừng có nói suông .

thanhquangdang

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Mot that bai trong cach lam thuong hieu. that dang buon, nen rut kinh nghiem.

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết