Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

MBA2010

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Hằng năm, cứ tháng 11 (âm lịch) trở đi thì người dân Lý Sơn phải chuẩn bị đối mặt với cơn bảo giá, các mặt hàng thiết yếu cứ vùn vụt tăng giá, tăng đến nỗi ngay cả những người dân có tiền ở đây cũng thấy sợ.
Theo kinh nghiệm cho thấy, lý do tăng giá là do:
1. Tháng 11,12 là tháng có gió lớn, sóng to (trời động) tàu thuyền đánh cá không ra khơi được, phương tiện chở hàng hóa từ đất liền ra đảo không cập bến Lý Sơn được. Vì thế, Lý Sơn thường bị cô lập một thời gian ngắn, có lúc cũng dài gần tháng. Những lúc thế này những mặt hàng thiết yếu sẽ bị cạn dần và đến mức khan hiếm. Vì thế giá sẽ tăng lên theo quy luật cung cầu thị trường: Cầu nhiều hơn cung => giá tăng.
2. Nắm bắt được quy luật tự nhiên và xã hội nên tư thương đã tự tăng giá một cách đột biến để mong thu lợi riêng cho bản thân.
3. Do người dân chúng ta, một số thành phần có tiền dù giá như thế nào cũng mua, bất chấp giá có hợp lý hay không. Vì thế vô tình tạo động lực cho những tư thương tiếp tục tăng giá cao hơn trước.
Xét 3 nguyên nhân làm tăng giá các mặt hàng thiết yếu, tôi thấy chúng ta có thể khắc phục được hai nguyên nhân 2 và 3, nguyên nhân số 1 do yếu tố khách quan không thể thay đổi. Theo tôi chúng ta khắc phục như sau:
1. Chung ta thường nghe nói nhiều về "Kinh tế thị trường định hướng XHCN", nhưng ở Lý Sơn chỉ áp dụng "Kinh tế thị trường" bỏ đi định hướng XHCN. Các bạn thấy, khi cầu lớn hơn cung rõ ràng giá tăng, cầu càng tăng, cung càng giảm thì giá lại tăng cao, đây là quy luật cung cầu trong nền kinh tế. Đồng ý là như vậy, nhưng với Lý Sơn thì giá tăng rất cao. Vì thế chúng ta phải sử dung vế sau "Định hướng XHCN", có nghĩa là cần chính quyền can thiệp vào thị trường. Có lẽ bạn nào từng học Kinh tế học vi mô thì biết đến chính phủ can thiệp như thế nào. Ở đây chính quyền chúng ta phải can thiệp bằng cách thành lập một đội thị trường, kiểm tra giá cả các mặt hàng nếu mặt hàng nào giá tăng quá mà ảnh hưởng nhiều tới người dân thì nên sử dụng chính sách giá, với chính sách này các thương buôn bán trên giá qui định sẽ bị đánh thuế thật nặng vào thì có ai giám bán cắt cổ người dân nữa.
2. Người dân chúng ta cũng phải biết cân nhắt trước khi dùng sản phẩm, nếu giá cả quá cao so với giá trị của nó tại thời điểm thì hạn chế sử dụng, đến khi thị trường bình ổn thì tiếp tục sử dụng bình thường. Mà nếu sức mua yếu rõ ràng là cầu ít dẫn đến giá cũng sẽ không tăng đột ngột như hiện nay.
Tôi biết dù đây là những mặt hàng thiết yếu nhưng chúng ta chỉ giảm sức mua tạm thời khi nào bình ổn chúng ta tiếp tục sử dụng bình thường.
Nhưng rất tiếc, cả hai điểm khắc phục trên tại Huyện Đảo Lý Sơn hình như chưa chú ý đến.
Mong rằng năm sau thời gian này giá các mặt hàng này không tăng như năm nay.


Bài viết mang tích chất đóng góp, có gì sai, xin anh chị góp ý để tự hoàn thiện mình hơn.

tankhuan_02

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
đó là căn bệnh của người dân đât đảo mình rồi. chắc là ko có thuốc chữa đâu ha.

Everlasting

avatar
I ♥ U
Điểm thứ 2 nếu mà làm được thì thị trường sẽ hoàn hảo đó ! nhưng điều này khó mà thực hiện đc...cứ nhìn cách quản lý buôn bán tỏi thì biết...1 ngày có vài chuyến tàu ra vô thôi mà ko quản lý dc để bọn con buôn trà trộn tỏi dỏm vào :(

Còn điểm thứ 3 thì m nghĩ,gần Tết nên nhu cầu mua sắm cho các mặt hàng Tết cao,và thứ nữa là mặc hàng thiết yếu nên cũng khó mà làm cho sức mua giảm,với lại đặc điểm dân Việt Nam chúng ta là dù nghèo khó tới mấy,nh vẫn ráng dành dụm và đầu tư cho cái Tết :)

m nghĩ Chính quyền phải hô hào thật mạnh,truyền bá rộng rãi trong dân chúng(đồng thời đứng ra đảm bảo về giá các mặt hàng) và có nhưng biện pháp xử phạt thật mạnh,cứng rắn đối với những ng tự tăng giá 1 cách quá mức,quá qui định cho phép thì may ra...vì m thấy bây giờ chế độ xử phạt hành chính còn quá nhẹ tay :) tiền phạt ko thấm vào đâu so với Lợi nhuận mang lại ,nên họ cũng chấp nhận thôi

Mua tỏi 1,tỏi non,tỏi khô,hành,chả cá,cua huỳnh đế,thủy hải sản các loại thì gọi cho tôi ( con nhà nông dân Lý Sơn bán tỏi chính hiệu, ăn mặc lịch sự) 0945.591.248 hoặc 0165.632.6847

---
ĐỊA CHỈ MUA HÀNH TỎI LÝ SƠN UY TÍN
http://my.opera.com/khoilv

tranlapdesign

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
Xin chào!
Nói chung ở mình khó cái là mỗi lần mưa bảo lâu thì vấn đề về lương thực, thực phẩm rất là khang hiếm, cũng khó nói các bạn àh. Vì cuộc sống ở Hải Đảo là vậy, phải chiệu như thế, Còn về vấn đề lên giá thực phẩm thì cũng tùy người, mỗi người có cách nghĩ khác nhau người thì nhân cơ hội Mưa Bảo thì lên giá thực phẩm ... Thôi thì có nói cũng thấy như vậy thôi biết làm gì bây giờ, chỉ có chính quyền làm được hay không mà thôi, bạn mình chẳng qua là thấy vậy thì đóng góp ý kiến một chút nào đó. hy vọng bà con có hiểu hay không mà thôi, chứ biết làm gì giờ. Cuộc sống mà.
Thanks!

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết