Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Hướng đến Festival Biển đảo Quảng Ngãi 2012
(QNg)- Với 6 huyện ven biển và một huyện đảo, có thể nói biển đảo Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng về cảnh quan, địa hình, nhiều di tích lịch sử, lễ hội truyền thống, là một trong các tỉnh có bờ biển dài và đẹp, có diện tích khai thác, nuôi trồng thủy hải sản rộng lớn. Đặc biệt, đảo Lý Sơn là nơi còn lưu giữ hình ảnh của những đội hùng binh xưa dong buồm về hướng Đông, đặt những viên đá chủ quyền thiêng liêng đầu tiên trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Năm 2012, "Festival Biển đảo Quảng Ngãi" sẽ được tổ chức gắn với kỷ niệm "180 năm hình thành và phát triển Quảng Ngãi" là một sự kiện quan trọng trong việc tạo đà phát triển văn hóa - du lịch Quảng Ngãi trong giai đoạn tới. Thông qua các lễ hội như: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn, lễ hội Cầu ngư ở các lăng ông thuộc nhiều vạn chài các huyện Bình Sơn, Đức Phổ và hàng loạt các hoạt động: Hội chợ triển lãm, văn hóa, văn nghệ, thể thao…


Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sẽ là điểm nhấn của Festival Biển đảo Quảng Ngãi - 2012.

Festival là dịp để quảng bá hình ảnh biển đảo Quảng Ngãi nói riêng, văn hóa -con người Quảng Ngãi nói chung và mục tiêu xa hơn là tăng cường ý thức trách nhiệm, bảo vệ, tôn tạo các di sản văn hóa vật thể lẫn phi vật thể vùng biển, đảo Quảng Ngãi, khôi phục và phát huy văn hóa truyền thống vùng biển, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng biển - đảo; khẳng định chủ quyền lãnh thổ trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Quảng Ngãi được ví như quê hương của hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa. Ngay từ đầu thời Chúa Nguyễn, tại vùng cửa biển Sa Kỳ và đảo Lý Sơn hàng năm có 70 binh phu được triều đình tuyển chọn đi Hoàng Sa tìm kiếm hải vật, sản vật và tuần phòng trên vùng lãnh hải Đông của Tổ quốc. Đội Hoàng Sa đã hoạt động liên tiếp sang đến thời Tây Sơn, với những cai đội nổi tiếng như Phú Nhuận hầu Võ Văn Phú, Hội Nghĩa hầu Võ Văn Khiết. Sang thời nhà Nguyễn, triều Gia Long đã sai Phạm Quang Ảnh làm Cai đội Hoàng Sa tuyển chọn các binh phu đi Hoàng Sa và cả Trường Sa đo đạc thủy trình. Nhà Nguyễn cũng cho lập các đội thủy quân để cùng với hải đội Hoàng Sa và đội Quế hương đi Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia chủ quyền, lập miếu, đo đạc thủy trình, lập bản đồ… Đặc biệt vào thời vua Minh Mạng, xuất hiện những Cai đội, Chánh thủy quân suất đội nổi tiếng như Phạm Văn Nguyên (1835), Phạm Hữu Nhật (1836), Phạm Văn Biện… Hoạt động của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (Trường Sa) được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Nhà nước phong kiến Việt Nam, từ thời các chúa Nguyễn sang nhà Tây Sơn và cả triều Nguyễn sau này.

Trong suốt hơn 4 thế kỷ, thủy quân đi Hoàng Sa, Trường Sa hầu hết là người ven biển Quảng Ngãi, đặc biệt là dân binh của huyện đảo Lý Sơn. Đồng thời trong suốt hơn bốn thế kỷ, Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là phần đất thuộc phủ Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chỉ trực thuộc Đà Nẵng và Khánh Hòa sau năm 1954. Tất cả những sự kiện đi Hoàng Sa, những tên tuổi nổi tiếng đã nêu trên đều được ghi trong các bộ chính sử của Nhà nước phong kiến như: Đại Nam thực lục, Đại Nam hội điển sự lệ, Quốc triều chính biên toát yếu, Đại Nam nhất thống chí… Các bộ sách của sử gia phong kiến Việt Nam, như Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn, Hoàng Việt địa dư chí, Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú, Việt sử thông giám khảo lược của Nguyễn Thông… cũng đều có ghi lại.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa. Tại vùng biển Sa Kỳ (Sơn Tịnh) có Vườn Đồn (nơi tập kết binh phu), miếu Hoàng Sa (nơi tế tự trước khi xuống thuyền)... Tại huyện đảo Lý Sơn có: Âm linh tự (nơi phối thờ các binh phu Hoàng Sa), nhà thờ họ Võ (thờ các Cai đội Võ Văn Phú, Võ Văn Khiết), nhà thờ họ Phạm Quang (thờ Cai đội Phạm Quang Ảnh), nhà thờ họ Phạm Văn (thờ các Chánh thuỷ quân suất đội Phạm Hữu Nhật, Phạm Văn Nguyên, Phạm Văn Biện), nhà thờ họ Đặng (nơi lưu trữ báu vật quốc gia trong suốt 175 năm qua và đã hiến tặng cho Nhà nước vào tháng 4/2009), cùng hàng nghìn ngôi mộ gió. Trên huyện đảo này Khu di tích đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa đã được đầu tư xây dựng, tôn tạo và đưa vào sử dụng, bao gồm: Đình làng An Vĩnh - Lý Sơn (nơi binh phu Hoàng Sa tế tự và được thờ phụng), Nhà lưu niệm đội Hoàng Sa và Tượng đài Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Các ngôi mộ của Phạm Quang Ảnh, Võ Văn Khiết, Nguyễn Quang Tám, Phạm Hữu Nhật, miếu Hoàng Sa cũng đã được trùng tu…

Quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa hôm nay còn được biết đến với những phát triển vượt bậc về kinh tế - văn hóa - xã hội, với Khu Kinh tế Dung Quất, Khu đô thị mới Vạn Tường, Nhà máy Lọc dầu số 1, Nhà máy đóng tàu, Cảng nước sâu Dung Quất và các dự án công nghiệp lớn. Quảng Ngãi đang tự tin bước vào tốp các tỉnh thành có mức thu ngân sách cao nhất Việt Nam, khẳng định vai trò đầu tàu trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Cùng với đó, Biển đảo Quảng Ngãi có tầm vóc quan trọng trong việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và du lịch trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế.

Chính vì vậy, "Festival Biển đảo Quảng Ngãi năm 2012 được tổ chức lần đầu tiên tại quê hương hải đội Hoàng Sa với niềm tự hào về một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lòng biết ơn với các bậc tiền nhân đã giữ gìn và bỏ mình vì lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời cũng khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Festival còn mở ra nhiều cơ hội giới thiệu, quảng bá những tiềm năng du lịch biển, đảo, những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của vùng đất Quảng Ngãi, thu hút khách tham quan du lịch, và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thanh Thuận

Toiyeuquehuong_LS

avatar
Level 8
Level 8
Đó là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương mình.Chúc cho "Festival Biển đảo Quảng Ngải 2012" thành công. Trong_Tim

tankhuan_02

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
đó là sự kiện có thể giúp mọi người trên cả nước biết nhiều về huyện đảo Lý Sơn mình nhiều hơn....

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết