Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Trẻ em ở Lý Sơn là thành phần không thể thiếu trong mọi hoạt động của gia đình và xã hội. Sinh ra và lớn lên trên hòn đảo thân yêu này, nhưng lại chịu nhiều thiệt thòi thiếu thốn mọi thứ từ ăn uống, đến sinh hoạt, học tập, vui chơi hằng ngày. Vì cuộc sống của bà con trên đảo lam lũ một nắng hai sương, mùa màng lại thất thu, mùa biển lại thua thiệt, mấy năm gần đây do thời tiết khắc nhiệt thay đổi, rồi ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống mưu sinh của ngư dân bám biển mắt nám mày tối ra khơi, nơi thuộc lãnh thổ Việt Nam ( Hoàng Sa – Trường Sa), nhưng cũng bị bọn Trung Quốc hà hiếp, cướp bóc, đánh đập, bắt giam.

Vì thế trẻ em Lý Sơn được sinh ra và lớn lên có một tính cách tự hào là biết cách tự trang trãi, phụ giúp cho gia đình, phụ giúp trong cái ăn cái học. Ngoài việc học hành ở trường lớp ra, về nhà còn phụ giúp cho gia đình vì cuộc sống thiếu nhiều thứ, mưu sinh; có trẻ còn phụ giúp cha mẹ lên đồng nhỏ cỏ, bắt bướm, bắt sâu, đỡ dây tưới nước, có trẻ thì phụ giúp gia đình quét dọn nhà cửa, bắt ốc bắt cua, có trẻ lại mưu sinh phụ giúp mà hình ảnh TVDĐ( thành viên diễn đàn ) ghi lại phía dưới, các trẻ đi lượm ve chai, phế phẩm đem về bán mua sách vở học hành. Khi TVDĐ ( thành viên diễn đàn ) gặp hỏi các em không sợ nước biển hay hàu cắt hay sao mà đi làm như thế? Các trẻ hồn nhiên trả lời là các em đi lượm những thứ mà trỡ thành phế phẩm, rác rưỡi, những vật ấy vừa phụ giúp cho các em có vở đẹp, ăn sáng cái bánh ,cái kem, đồng thời phụ giúp cho môi trường trong sạch chứ anh? Trong lòng TVDĐ ( thành viên diễn đàn ) ngậm ngùi nhìn thấy các em làm một việc làm rất có ý nghĩa nhân văn mà chưa chắc gì người lớn có ý nghỉ như thế.

[img] [/img]

Điều ấy nói lên môi trường Lý Sơn vẫn còn nhiều thứ trơ trơ ra đó, rác rưỡi đổ không tập trung chổ nào, xe chở rác vẫn đắp mền chờ hư, biết bao nhiêu tài sản của Nhà nước và nhân dân kỳ vọng? không nên nói mãi được mà phải có biện pháp hiệu quả của các cấp nhất là huyện nhà phải làm ngay ( Bác Hồ thường nói: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền,…” ,vậy mà mấy năm qua rác cứ tấp nập đổ ra biển, mà xe rác thì nằm chờ hư ? Vô nghĩa quá…. rác mỗi ngày bà con tập trung đổ ra biển làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái, ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn du lịch, đến quan khách.

Những việc làm của trẻ rất có ý nghĩa to lớn và phản ánh sự thờ ơ vô trách nhiệm của người lớn mà nhất là các cấp, các ngành … đồng nghĩa quan tâm đến trẻ là quan tâm đến đời sống, học tập, tạo sân chơi bổ ích, môi trường trong sạch, sinh hoạt nước điện đầy đủ,… mang một tiềm năng vốn có cái tâm, cái tầm của huyện nhà.

bài, ảnh vandayit

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết