Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Điện sáng bừng đảo Bé-Lý Sơn on Sun Mar 25, 2012 9:43 am

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực


NDĐT- Dự án xây dựng hệ thống pin năng lượng mặt trời được triển khai đầu tư từ nguồn vốn chương trình 106 của Chính phủ tại đảo Bé (xã đảo An Bình, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).
Sau gần ba tháng triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời rất có hiệu quả, đảm bảo nguồn điện phục vụ sinh hoạt cho 45 hộ dân đang sống trên đảo Bé.

Với tay bật công tắc bộ điều khiển hệ thống pin năng lượng vừa được lắp đặt tại hộ gia đình mình, ông Phạm Văn Trọng, ở khu dân cư số 2, xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn vui mừng nói: “Gần 20 năm lấy vợ lập nghiệp nơi đảo Bé, đây là lần đầu tiên gia đình mới thấy ánh sáng điện. Người dân trong xóm từ già đến trẻ ai cũng vui mừng khi ánh điện lung linh trên đất đảo. Có điện, con cái đủ điều kiện học tập tốt hơn. Sắp tới, gia đình cố gắng mua chiếc tivi để theo dõi tin tức, xem phim, ảnh”

Còn cụ bà Lê Thị Mỹ (80 tuổi), ở khu dân cư số 1 nói: “Cả đời tôi hơn nửa thế kỷ gắn bó làm dâu tại đảo Bé, nhưng có bao giờ được thấy ánh sáng điện đâu. Nay có điện rồi tôi mãn nguyện vì thỏa ước mong bấy lâu nay. Đêm đầu tiên có điện cả xóm vui như hội. Mừng nhất là tụi nhỏ, chúng nó thức suốt đêm để tận hưởng ánh sáng điện.”

Có thể thấy, sau gần 3 tháng đưa vào sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại các hộ gia đình trên đảo rất ổn định, không xảy ra sự cố mất điện. Ban ngày nắng nhiều, các gia đình tranh thủ nạp điện vào bình ắc qui, tối đến lại chuyển dòng thắp sáng (mỗi hộ lắp 3 bóng đèn chữ U có công suất 25 W). Những hôm trời mát, mây nhiều vẫn đủ điện thắp sáng cho từng gia đình cả đêm.

Để có được nguồn năng lượng điện mặt trời phục vụ cho người dân trên đảo Bé, đầu năm 2012 chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã đầu tư 1 tỷ đồng từ nguồn vốn của chương trình 106 của Chính phủ để lắp đặt 45 bộ pin năng lượng mặt trời (mỗi bộ trị giá trên 20 triệu đồng) cho 45 gia đình trên đảo. Chủ tịch UBND xã đảo An Bình Phan Đình Phương cho biết: do nguồn kinh phí có hạn nên hiện toàn xã còn 33 hộ chưa được lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời. Thời gian tới địa phương sẽ đề nghị nhà nước quan tâm lắp đặt cho số hộ còn lại. Phấn đấu trong năm 2102 toàn bộ số hộ dân sống trên đảo sẽ có điện thắp sáng.

Xã đảo An Bình hiện nay còn lắm khó khăn, nhất là nguồn điện sinh hoạt lâu nay không có, nhiều thế hệ người dân trên đảo phải sống trong cảnh đèn dầu tối tăm. Hiện nay có được nguồn điện lung linh trên đảo thực sự là niềm mơ ước từ bao đời nay của bà con. Đây là điều kiện để bà con từng bước xây dựng cuộc sống mới ngay trên đất đảo thân yêu của mình.

MINH TRÍ – VĂN MỊNH

http://hùngđảolýsơn.vn

2default Re: Điện sáng bừng đảo Bé-Lý Sơn on Sun Mar 25, 2012 10:05 am

williamThanh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Cảm ơn các tác giả về bài viết!
Nhìn những tấm pin năng lượng được lắp đặt trên những nóc nhà của người dân Đảo Bé tôi thầm nghĩ người dân rất hạnh phúc khi có được nguồn ánh sáng mà bấy lâu nay họ thầm mong mà chưa có. Hi vọng sắp tới bà con có được dây chuyền lọc nước biển thành nước ngọt để bà con bớt khổ.

http://www.toilyson.blogspot.com

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết