Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
Là người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng từng nghe nói đến 3 chữ FPT. Là một người có liên hệ đến ngành công nghệ thông tin, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến công ty FPT Software. Và là một sinh viên, có lẽ các bạn đều biết đến đại học FPT.

Điều đó cũng dễ hiểu, bởi vì những năm gần đây, đại học FPT đã ra sức PR cho hinh ảnh của trường rất hoành tráng. Nhưng nói là một chuyện, cố gắng thực hiện điều mình nói lại là chuyện hoàn toàn khác.

Trong bài viết này tôi sẽ kể cho các bạn nghe một việc gây nhiều tranh cãi. Nếu bạn là một sinh viên, hay một nhân viên thực tập, bạn nên đọc bài viết này, bởi có thể trong tương lai bạn sẽ là người trong cuộc thì sao? Hãy nghe tôi trình bày và đưa ra ý kiến của bạn.

Trước khi đi vào diễn biến sự việc, tôi chỉ xin mạn phép hỏi bạn vài câu:

Nếu như bạn là một sinh viên thực tập, những gì bạn làm ra được, đem lại lợi nhuận cho công ty, liệu rằng bạn có đáng được hưởng công cho những nỗ lực của mình không?
Nếu như bạn nhiều lúc phải ở lại công ty làm thêm giờ để công ty kịp bàn giao sản phẩm cho khách hàng, liệu rằng bạn có đáng được hưởng công cho công sức của bạn không?

Theo tôi được biết, ngay cả khi bạn làm việc mà không đem lại lợi nhuận cho công ty, chỉ cần công ty sử dụng những gì bạn làm ra phục vụ cho mục đích thương mại, thì công ty cũng đã phải trả công xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Pháp luật bảo vệ cho quyền lợi đó của người thực tập.
Còn đằng này, bạn làm ra sản phẩm đem lại lợi nhuận cho công ty, thậm chí còn nhiều hơn một nhân viên đem lại. (Bởi vì nhiều việc năng suất của sinh viên và nhân viên là như nhau, nhưng sinh viên không được hưởng lương như một nhân viên chính thức)

Thế thì có lí do gì để một công ty có thể ra quy định không có bất kì trợ cấp nào cho những sản phẩm sinh viên thực tập làm ra?
Một quy định gây bức xúc như thế đã được đặt ra ở FPT Software?

Diễn biến của sự việc là như thế này: trường đại học FPT cho sinh viên năm 3 thực tập tại FPT Software trong 8 tháng. Cần phải nói là đại học FPT vẫn quy việc thực tập này ra tín chỉ (10 chỉ) để thu học phí (50 USD/1 tín chỉ, vị chi là 500USD). Và khi tuyển sinh, đại học FPT đã nói chắc như đinh đóng cột: “Sinh viên đi thực tập, khi vào làm dự án thật, thì sẽ có lương xứng đáng cho những gì làm được”.

Thế nhưng, được một vài khóa, FPT Software đã ra quyết định sinh viên thực tập sẽ không được hưởng phụ cấp (lương).
Một quyết định gây bức xúc rất nhiều cho sinh viên khi mà rất nhiều dự án sinh viên FPT đang đóng vai trò không nhỏ. Quyết định được đưa ra, sinh viên được triệu tập để trưởng phòng đào tạo FPT Software thông báo. Và điều khiền sinh viên FPT thất vọng về ngôi trường của mình là: đại học FPT trước đó quảng cáo hoành tráng thế nào thì khi đón nhận quyết định từ phía FPT Software lại chỉ là những câu: “Điều đó cũng bình thường thôi mà.” – Trích lời thuật lại của trưởng phòng đào tạo của FPT Software sau khi trao đổi với đại học FPT.


Một điều càng làm sinh viên thất vọng hơn là vừa ngày hôm trước trường đăng tin trên website của trường về sinh viên thực tập như sau:
“Từ những số liệu cụ thể và chính xác này, tổng kết chương trình OJT, 90% sinh viên có điểm Toefl >= 500, 29 sinh viên đều đạt bằng chứng nhận khá, giỏi; được nhận mức lương cao từ 300 – 500 USD ngay trong thời gian làm việc và đảm nhận các vị trí quan trọng trong dự án như Quản trị dự án (PM), Tester, Developer (Dev), QA, onsite ở các công ty đối tác và được tuyển chọn vào công ty thành viên FPT Software như: Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTSS), Công ty FPT Software Business Innovation (FBI).”
Con số 300 - 500 USD là mức lương mà nhân viên nhiều nhân viên chính thức còn chưa có, sinh viên lấy đâu được thế? Được biết lương cao nhất của sinh viên nhận được còn chưa đến 4 triệu đồng (khoảng 200 USD).

Thế là ngay khi quyết định không trả phụ cấp cho sinh viên thực tập được ban ra, trường đại học FPT đã xóa ngay những thông tin về cái gọi là 300-500 USD.

Tôi không biết suy nghĩ của tôi và hơn 200 sinh viên thực tập khác có phải là một suy nghĩ sai hay không, chỉ biết cán bộ phòng đào tạo công ty FPT thừa nhận công ty FPT đã sai khi trước đó có quy định về trả phụ cấp cho những gì sinh viên làm được cho công ty, nên bây giờ phải sửa sai là không chi trả trợ cấp cho những gì sinh viên làm được, dù rằng vẫn dung nó để lấy tiền từ khách hàng. Thật là một quy định gây bức xúc cho sinh viên, sinh viên ý kiến thì nhận được những lời như: “Sinh viên FPT được vào đây làm đã là một may mắn rồi!”, hay “Nếu không muốn thực tập nữa, công ty sẽ trả về trường.”, …

Thực tế, liệu rằng với chính sách như thế công ty FPT có tuyển được nhân tài trong tương lai không? Và liệu rằng đại học FPT có tuyển được sinh viên tốt nữa không khi thiếu trách nhiệm với sinh viên như vậy?

Tôi chỉ thuật lại những diễn biến của sự việc. Tôi tin mỗi người chúng ta sẽ có những cái nhìn khác nhau về vấn đề này. Hãy thảo luận cùng tôi vì quyền lợi của sinh viên Việt Nam cũng như nhân viên thực tập.
Sau đây là một số ý kiến của những người trong cuộc và ngoài cuộc:
- Một sinh viên cho rằng: “Công ty FPT không có lỗi trong việc này, lỗi nằm ở đại học FPT. Đã PR sai sự thật, không có trách nhiệm, lừa sinh viên,…”
- Một sinh viên khác lại cho rằng: ”Thử hỏi khoản lợi nhuận sinh viên làm ra, sinh viên lại không được 1 đồng, vậy khoản tiền đó đi về đâu? Công ty làm vậy là sai quy dịnh của pháp luật…”
- Ý kiến của một anh Project Mamager (quản lí dự án) khi được sinh viên thuật lại sự việc: “Mấy đứa phải đoàn kết, sinh viên mà không làm nữa, có khối dự án chết ngắc.”
- Một câu phẫn nộ thay sinh viên của một anh nhân viên: “Đời này có gì cho không mà lại bóc lột sinh viên như thế?”

Và còn rất nhiều ý kiến khác, nhưng nhìn chung đều không ủng hộ quy định này.

Họ là những người ngoài cuộc nhưng vẫn ủng hộ sinh viên, thế trường đại học FPT thì sao? Thật khiến sinh viên quá thất vọng.

Tôi chỉ xin mạn phép đặt vấn đề như thế, hãy chia sẽ ý kiến của bạn vì thế hệ sinh viên chúng ta và sau này!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
chà.trường này ở sài gòn hẢ BẠN

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
uhm.hầu như tất cacr các chi nhánh đều như thế

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
chà.thế mà mình tính thi ở đà nẵng chứ

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
thôi bạn.trường này được tiếng thôi.anh mình học 5 năm chưa ra trường.tốn tiền kinh khủng

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
ờ.tại mình cũng có bà chị học ở đây.tính là 2 chị em ở chỗ cho vui.ai ngờ.k bik sao

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
thì bạn cứ thi.ở đn có nhìu trường dạỵ tốt mà.ngành gì cũng có.bạn thích ngành nào mình tư vấn cho

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
mình tính học CNTT.nhưng k bik gì ở đn hết.hỏi chị chị cũng bó tay

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
bạn có thể thi vào bách khoa đà nẵng hoặc ĐH dân lập DUy tân

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
uhm.sao vậy.có 2 trường đó thôi hả.mà mình nghe nói BK lấy điểm cao.sợ k đậu

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
ở đn có nhiều trường.nhưng 2 trường đó là tốt nhất.bạn thi thử nếu tầm 15 điểm thì đăng ký vào bách khoa.còn k thì đk duy tân.lấy điểm sàn đại học thôi.châá lượng cao đó

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
trường tư thục mà chất lượng gì bạn

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
bạn lầm rồi.tuy là tư thục.nhưng duy tân là trường tư thục đầu tiên và lớn nhất miền trung.có đội ngũ giảng viên có thể nói là trình độ cao nhất miền trung.trang thiết bị hiện đại/

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
thế học phí và cơ họi việc làm.mình sợ học tư ra trường k xin đc việc

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
hjhj.khỏi lo bạ.học phí thì có 2 cách.nếu ít thì học chương trình thường/khoảng 10 tr 1 năm học.còn liên kết quốc tế thì khoảng 20 tr 1năm.bạn đc học với trag thiết bị hiện đại.giảng viên giỏi.học các kỹ năng mềm của cuộc sống.nếu so với fpt thì khỏi cần nói.học quốc tế khi ra trường bạn sẽ có đc tín chỉ quốc tế.có kỹ năng giao tiếp tiếng anh cực tốt.

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
uhm.để mình coi lạ xem sao.hỏi chị nữa

angel_cry

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
FPTU hứa lèo ! ko phải bây giờ mà đã lâu rùi Click here

Hạnh phúc là khi ta đánh mất bản thân rồi tìm thấy chính mình trong đó !

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
uhm.fpt lúc đi tuyển sinh nói đã.hứa hẹn đủ điều.

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết