Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
Hiện nay dư luận xã hội đặt biệt là trên Internet đang xôn xao bàn tán về Đại Học FPT một đại học luôn làm cho người ta ngạc nhiên về cách làm… vượt rào, cách phát biểu… gây shock, cách quản bá tuyển sinh(PR)… như một món hàng rẻ tiền, và cách tạo ra một văn hóa fpt phản cảm trong dư luận ... thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh cũng như các Học sinh, Sinh viên… Đại học FPT là một con sâu làm rầu nồi canh trong hệ thống giáo dục VN (theo baoblog.net)

Post tất cả để mọi người xem


Sự thật đại học FPT

Được đăng trên website đại học Bình Dương


http://www.bdu.edu.v...ofile/blog-deta ... .9606.2656

http://www.baoblog.n...011/03/su-that- ... c-fpt.html

http://tranhung09.bl...ot.com/2011/03/ ... c-fpt.html

Sự thật về đại học FPT?

Những năm gần đây, xã hội đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với sự ra đời của Đại học FPT, từ chỗ bị xem là một sự nổi loạn khỏi các quy tắc truyền thống của Bộ Giáo dục & Đào tạo đến chỗ được xem là nhà tiên phong trong nỗ lực giành quyền tự chủ từ Bộ Giáo dục & Đào tạo già cỗi. Nhưng liệu ngoài những xì-căng-đan gây tiếng vang trong dư luận, Đại học FPT có thực sự mang lại chất lượng mong muốn với mức học phí cao ngất ngưỡng của mình hay không?

Sự thực cho thấy, xì-căng-đan là một hình thức tiếp thị của FPT nói chung và của Đại học FPT nói riêng như lời các lãnh đạo FPT thường nói “Tiếng lành đồn xa, nhưng tiếng xấu còn đồn xa hơn.” Hình ảnh những sinh viên FPT chạy lông nhông trên sân khấu mặc khố, hở khu trong ngày truyền thống của FPT trong năm 2007 đã khiến dư luận xã hội lên án gây gắt, nhưng cũng khiến cho xã hội dần biết nhiều đến Đại học FPT vốn ra đời chưa được bao lâu ở thời điểm đó. Những thứ đó đã là truyền thống có từ lâu ở công ty FPT, dù xấu hay tốt cũng là văn hóa, mà văn hóa thì rất khó tẩy, chưa nói là chẳng ai muốn tẩy mà còn muốn phát huy. Chỉ nguy hiểm là một bộ phận sinh viên và giới trẻ Việt Nam bắt đầu cho đó là “độc đáo” là “có cá tính”, và ngấm ngầm hưởng ứng cái thứ văn hóa đó của Đại học FPT.

Sinh viên FPT trong ngày hội văn hóa FPT.

Nhiều người lại nói dù gì thì chất lượng đào tạo ở FPT vẫn tốt với cơ chế đảm bảo việc làm khi ra trường rất thức thời. Sau bốn năm đào tạo và cho ra trường khóa đầu tiên ở Sài Gòn và Hà Nội trong năm 2010, hầu hết các sinh viên FPT đều được bao tiêu nhưng không phải với mức lương 500 USD hàng tháng mà FPT đã hứa trước đây khi lý giải học phí Đại học FPT cao vì để đảm bảo chuyện bao tiêu sau này. Thay vào đó có nhiều sinh viên tốt nghiệp FPT nhận được mức lương chưa đến hai triệu đồng. Một sinh viên tên Hiếu ở Đống Đa - Hà Nội mếu máo: "Nhà em cũng không phải là giàu lắm, nhưng bố mẹ vẫn đầu tư hết tiền của để em đi học FPT vì họ đảm bảo ra trường có việc làm với mức lương cao, bố mẹ cũng an tâm cho mình. Giờ ra trường lương chỉ có hai triệu đồng, hỏi vì sao thì họ nói năng lực chỉ đến vậy thì họ trả vậy." Ngẫm ra cũng có lý, nếu năng lực thấp có học trường trời cũng đừng mơ hưởng lương cao, chưa nói là ở Đại học thực dụng kiểu FPT.

Đó là chưa kể với quy mô hơn 2.000 sinh viên một năm và vẫn đang cố tăng thêm, thử hỏi công ty FPT và ngân hàng Tiên Phong (chủ yếu buôn địa ốc) lại cần tuyển nhiều Kỹ sư Phần mềm và Cử nhân Ngân hàng đến thế trong từng năm, mà bộ chỉ tuyển từ Đại học FPT còn bỏ qua các nguồn sinh viên ưu tú khác từ các trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia, Học viện Ngân hàng? Tổng số nhân viên của công ty FPT cũng mới 13.000 người. Thử làm một phép tính nhẩm đơn giản cũng biết là chuyện lừa.

Vậy cái truyền thuyết về đào tạo chất lượng cao của FPT đến từ đâu. Phải chăng là từ quảng cáo và từ PR? Ví dụ, "nơi học thuận tiện cho việc đi lại" mà toàn ở những nơi xa xôi, phải đi xe qua những xa lộ tử thần mới đến những chỗ Đại học FPT đang thuê tạm ở Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng? Hay "Mỗi sinh viên miễn phí một laptop" là một trò tiếp thị mà Hiệu trưởng Lê Trường Tùng học lại từ mấy anh Ấn độ cà ri Aptech, bán laptop rẻ tiền bằng cách rút từ thu học phí cao? Hay "chương trình theo chuẩn chất lượng của MIT hay Wharton" dù chưa bao giờ thấy Đại học FPT có một ký kết hợp tác chính thức nào với MIT hay Wharton ngoài việc cán bộ Đại học FPT vác cặp đi thăm quan hay dự hội nghị ở các trường đó? Hay "học tiếng Anh nguyên năm đầu với người nước ngoài" là với người Phi (Phi-líp-pin) mà FPT trả lương giá rẻ để tiết kiệm chi phí, không biết sinh viên ra trường rồi sẽ nói tiếng Anh kiểu gì? Chung quy có lẽ tất cả đều nằm trong bài toán kinh tế kinh doanh đại học của công ty FPT.

Bài toán kinh doanh đó, tuy vậy, lại rất có logic. Học phí cao từ 2.000 đến 2.500 USD mỗi năm nên chắc hẳn chương trình xem ra phải là chất lượng cao. Nếu cần lý giải thì do mô hình bao tiêu "Tuyển sinh - Tuyển dụng" khi ra trường với "lương trung bình 500 USD một tháng". Nhưng sinh viên lại không cần phải trả học phí nhiều đến vậy mà có thể được cho không một số học bổng dù không có thành tích gì, hoặc có thể vay đến 90% học phí qua ngân hàng Tiên Phong, tự động trở thành con nợ dài hạn của FPT. Ngân hàng Tiên Phong không phải cất công đi tìm người vay tiền. Nếu đã nợ tiền thì ra trường lương có dưới hai triệu đồng cũng chẳng dám lên tiếng. Mà nếu chỉ với mức lương như vậy thì làm sao để trả cái nợ học phí đang có với FPT theo tính toán ban đầu.

Không rõ FPT còn đi câu đâu về một số sinh viên có giải toàn quốc bằng cách cho không học bổng, thế là có tiếng trường có nhiều sinh viên giỏi. Nói vậy sao không kể đến quá nửa sinh viên mà FPT tuyển vào hàng năm là dự bị đại học, thi trượt đại học nên vào đó nằm chờ tránh nghĩa vụ quân sự. Chính hàng trăm sinh viên dự bị đại học này mới trả học phí cho một vài sinh viên giỏi để tạo tiếng vang cho FPT, và chính hàng trăm sinh viên dự bị đại học này mới là nguồn thu chính cho bài toán kinh tế của Đại học FPT.

Sau khi đã thành công lớn trên thương trường, vị Chủ tịch FPT đang hướng đến việc lưu danh sử sách. Chỉ giàu không thôi có lẽ người sau rồi cũng quên nên cần để lại một di sản. Mục tiêu nội bộ đến năm 2015 Đại học FPT có 100.000 sinh viên nghe như không tưởng, nhưng nếu làm được thì đúng là cả một thế hệ. Một thế hệ được truyền thụ để thấm nhuần cái văn hóa "Sờ ti cô" tục tỉu với các bài quốc ca và thánh ca nhại lại của FPT như "Đoàn FPT một lòng ra đi,... thằng Tây nó tiến thì mình giật lùi, thằng Tây nó lúi thì mình giật tiền..." hay "ai ngờ kháng chiến thành công", "may mà kháng chiến thành công" mang đầy màu sắc phản cách mạng và phản động. Bản thân cách viết tắt chữ Đại học FPT trong trường cũng đã nói lên cái thứ văn hóa đồi trụy và phản động đó: thay vì viết tắt FPTU thì lại viết là FU, ai cũng hiểu là "f**k U". Ngày xưa có "kiêu binh họ Trịnh", ngày nay có "kiêu binh họ Trương", vậy và nhiều bạn trẻ vẫn đâm đầu gia nhập vào hàng ngũ này.
VÀ ĐÂY LÀ BÀI VIẾT KỂ VỀ NỖI BUỒN VÀ TUYỆT VỌNG CỦA MỘT SINH VIÊN THEO HỌC ĐẠI HỌC FPT

ĐĂNG TRÊN BÁO http://WWW.BAOBLOG.NET ĐỂ BẠN RÕ HƠN VỀ FPT


Xin trích nguyên văn

Vừa qua sau khi baoblog đăng bài :" Sự thật về trường đại học FPT" thì được đông đảo bạn đọc phản ảnh, tuy nhiên để hiểu rõ hơn và khách quan hơn vấn đề, các bạn có thể đọc bài viết tiếp theo về trường FPT của một bạn sinh viên từng học ở trường này. Lưu ý bài này đã được bạn ZeRo viết cách đây khá lâu:

Tôi không đưa ra ý kiến gì ở đây nhưng mà tôi chỉ xin kể một câu chuyện có thực của mình. Khi mà nỗi buồn và tuyệt vọng là cảm giác của tôi lúc này.
-8/2006 tôi đỗ đại học kinh tế với sự chọn lựa của gia đình tôi.mọi người đèu monh tôi thi đỗ và học kinh tế mặc dù niềm đam mê của tôi là CNTT

Borat Mỹ và hai chàng Borat Việt - FPT
FPT 20 năm - .... đầy lông, mông đầy mụn ( 13/09)

-11/2006 tôi đã quyết định chon lựa hướng đi của cuộc đời mình. Tôi nhất quyết xin bố mẹ tôi cho tôi chuyển trường sang học tại một ngôi trường đang được mọi người hết sức chú ý. Nói thật lúc đó tôi chỉ muốn chạy theo những gì mà mọi người ca ngợi. Bố mẹ tôi kịch liệt phản đối. Nhưng tôi nhất định chọn học FPT.
Vậy là tôi thành sinh viên FPT. Khoa 1 khóa đầu tiên. FPT đã làm mọi thứ thật hoành tráng. Điều đó khiến cho những đứa như chúng tôi cực kỳ ấn tượng.

-Chuyến đi lên Xuân Hòa học quân sự: mọi sự ấn tượng ban đầu tan vỡ. Trên Xuân Hòa một tháng tôi mới thực sự hiểu những người FPT như thế nào. Quá tự tin, quá đánh bóng tên tuổi của mình. Điều này thật sự làm cho những trường ĐH khác học quân sự cùng chúng tôi rất ngứa mắt với FPT. Đúng thôi! FPT đã quá đánh bóng tên tuổi của mình!

-Bây giờ : Sau 2 kì học điều sự chán trường tuyệt vọng. Fpt là thế ư?? Chất lượng đào tạo không có? Liệu thật sự FPT có làm như những gì như mình nói không??


Không! Tất cả đều không. Không có gì cả. Chính trong trường FPT các sinh viên bắt đầu thất vọng, chán nản. Thi lại ,học lại lúc nào cũng gần 1/3. Ôi? Trong sinh viên những từ như "trường ĐH lừa dảo"; "bọn nói dối" bắt đầu được dùng để nói về FPT.

Sao lại vậy cơ chứ? Mọi thứ với tôi sụp đổ. Học phí 180 triệu mà đa phần nhà tôi phải đi vay mượn nay đổ vào đây. Cha mẹ tôi cố gắng vay mượn để đóng khoản học phí khổng lồ đó. Tôi thực sự tuyệt vọng-biết làm sao???

-Thi lại đại học hay tiếp tục học trong sự chán trường và tuyệt vọng???

Tôi thực sự không dám nói tới chuyện học lại tại FPT cho bố mẹ tôi biết. Mọi việc thât sự đã làm tôi tuyệt vọng. FPT không như những gì họ nói, họ hứa, không như những gì mà Vnexpress viết (vnexpress là trang web mà đứng dằng sau là FPT). Chất lượng đào tạo rất kém! Đội ngũ giáo viên vay mượn tại những trường đại học khác-không bao giờ họ tận tâm vì ngôi trường đi thuê giáo viên này cả!

Tôi thi lại đại học tôi sẽ mất hai năm! Đáng nghẽ năm nay tôi đã là sinh viên năm thứ 2 ĐH Kinh Tế!(tôi thi ĐH kinh tế 25 điểm, thực sự tôi không phải là học sinh học kém hay lười). Bao nhiêu tiền đã đóng góp cho FPT rồi???

Làm gì đây?

-1 người nhận học bổng FPT(kết quả thi đh trên 27 điểm và là dân AMS )được nhận phần thưởng 1 chiếc laptop đã viết trên blog của mình như thế nào các bạn biết không! Nói chửi thì không phải nhưng mà lời lẽ thì ......

Nếu các bạn có bạn học bên FPT thì hãy hỏi bạn của mình xem .

-1 người khác là sinh viên tài chính đã chuyển về ngôi trường tôi đang học sau 1 kỳ phiêu lưu bên FPT (bạn thế nào hả NMT?) bỏ qua khoản học bổng mà mình nhận được. Tôi không chắc các bạn coi họ như thế nào nhưng mà với tôi thì họ thực sự không phải là những người học kém vì họ đều học tại những trường chuyên chọn và thi đại học với kết quả thi rất cao.

-Các bạn có biết kết quả thi lần 2 của nhà trường FPT khóa 1 bị hủy bỏ chỉ vì theo hiệu trưởng nói là có tiêu cực (không nói rõ là ai và như thế nào). Một tháng sau khi có kết quả thi bọn tôi nhận được giấy thông báo hủy kết quả. Sau 2 hôm nữa sẽ tổ chức thi lại. Vất vả học lại kiến thức để thi lại chỉ trong có hai hôm! Không thể hiểu được FPT ra đề bài thi như thế nào mà hình như là chẳng có mấy người qua! (gần như là bị học lại toàn bộ).

Ức chế tâm lí kinh khủng. Dù tôi đã thi qua với điểm số khá cao hoàn toàn do mình làm bài, không có sự hỗ trợ của ai mà lại bị học lại như vậy sẽ ra sao?

- Học thì không có gì mà khi đi thi thì lại vô vàn điều không dạy với thời gian không đủ để làm bài (Fpt sẽ trả lương theo học lực trong suốt quá trình học tại FPT -mà khá giỏi thì chỉ là điều khá xa vời! FPT trả lương theo học lực-FPT ra đề thi).

-Số lượng người bỏ FPT ngày càng nhiều! Mình không biết có nên làm theo như vậy hay không hay là cố gắng theo đuổi tới cùng ? Có ai học FPT không? Bạn nghĩ thế nào??? Tôi và tất cả những người tôi biết trong FPT thì dều đã không còn tự tin khi học tại FPT nữa! Tâm lý chán nản bao trùm mọi người!

Học phí cực cao trong khi chất lượng chẳng thấy nhưng luôn coi mình là số 1 trong lĩnh vực CNTT (thật buồn cười vì chưa ra sản phẩm nhưng mà họ luôn quảng cáo mình là người tốt nhất, nhanh nhất...Tôi thật sự không đồng tình như vậy.)

Không phải là mình nói xấu ngôi trường mình học mà mình chỉ nói với các bạn 1 điều: Giáo viên tại FPT chỉ là những thầy cô bên công nghệ, xã hội nhân văn!

Các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi vào học FPT!!! bởi vì bạn vẫn có thể học tại một ngôi trường khác y hệt như vậy với học phí vài trăm k/tháng thay vì 4,5 triệu như FPT!!![Trích bài phản ảnh của bạn ZERO trên forum DDTH]

TIẾP THEO TRÊN TRANG BÁO http://WWW.BAOBLOG.NET ĐĂNG TẢI BÀI VIẾT CỦA NHẠC SĨ PHAN HUỲNH ĐIỂU VIẾT VỀ ĐH FPT:
NS Phan Huỳnh Điểu: FPT đúng là mất dạy!


http://www.baoblog.n...011/03/van-hoa- ... t-day.html

Đó là câu nói của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Văn hóa FPT là gì? Tại sao nó thành vấn đề nóng hiên nay: Nói tranh luận thì chưa đúng, vì đại đa số người ta chửi rủa thì đúng hơn nhất là trên mạng. Nói thật lâu nay tôi cũng có ấn tượng là lớp trẻ chỉ biết làm kiếm tiền, ăn chơi thoải mái, chẳng quan tâm gì mấy về chuyện " Quốc gia, đại sự". Nhưng từ khi tôi nối mạng thì mới vỡ lẽ, và có niềm tin lớp trẻ hơn. Nhiều bạn lên tiếng tuy ngắn gọn, thậm chí thô tục chứ không như các cụ; nhưng thẳn thắng bày tỏ quan điểm cá nhân mình về những sự kiện lớn của Đất nước.

Tôi cũng tò mò, tìm hiểu tất nhiên trên phương tiện truyên thông, chứ chưa biết sâu hơn về " nhân vật đương thời" . Xin tóm tắt bức tranh tạm gọi là toàn cảnh dư luận:

* Tin nóng đầu tiên: Tin tức, hình ảnh, video clip đưa lên mạng trước hết. Báo chí, truyền hình chỉ ăn theo. Mới thấy intenet lợi hại thế nào, có đánh giá đúng đắn về độ nhanh nhạy, lan tỏa.. và không ai có thể bịt miệng nó, khi nó muốn nói về bất cứ chuyện gì.

* Giới hữu trách thì phát ngôn cẩn trọng, ngó trước coi sau- bao giờ cũng thế. Các ông có bao giờ nóng, có chăng khi cái ghế rung rinh hoặc có kẻ dòm ngó. Nói vậy không biệt các vị còn có nhột không? Khi người ta nói rằng cái vấn đề văn hóa FPT công khai từ năm 199 lâu lắc. Vụ cưởi truồng chăng qua là giọt nước làm tràn ly. Cải biên thô tục nhạc truyền thống, thơ ca cách mạng, dân thường thì có thể bị quy kết là đồi trụy, phản động còn FPT thì phớt lờ. Một dấu hỏi lớn?- Vì sao?

* Lãnh đạo FPT với tôn chỉ dám chịu chơi của mình, chống chế là tai nạn không thuyết phục được ai. Thậm chí cấp vô tư là nhân viên, sinh viên một số ít lên tiếng bảo vệ uy tín của công ty một cách chung chung, yếu ớt trước búa rìu dư luận. Nền văn hóa xây dựng 20 năm, đổ trong một ngày, không lẽ nó được xây dựng trên xà bần Tây Tàu tệ hại đến vậy!

* Lớp trẻ lẽ ra luôn ủng hộ cái mới thì ngược lại họ chửi không để đâu cho hết, tuốt tuồn tuột từ ngày lập quốc đến nay, từ lãnh đạo FPT đến thằng cưởi truồng, kể cả những cô gái xinh đẹp vỗ tay tán thưởng : Đang bức xức thì không thể trách là lời lẽ thiếu văn hóa, đại ý như: Tởm, khỉ, chó, lũ mê muội, bệnh hoạn, bọn rác rưởi, giàu quá hóa rồ, buôn lậu được nhà nước ưu ái rồi lên mặt, bọn tự sướng thủ dâm tinh thần làm xấu mặt Việt Nam... Vụ chửi rủa này hình như chưa có tiền lệ ở Việt Nam mình thì phải.

* Tìm một ý kiến của người có văn hóa xem nào: Bỏ qua những vị nhận xét nói chung chung của thời trì trệ còn ăn vào tiềm thức nhiều người. Nói lỗ mãng đi nữa thì người ta thích, vì nó gần với sự thật hơn: Dẫn lời nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: “Xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé. Đúng là mất dạy!”cho nó bó chân.com với bài viết này. Dành cho các giáo sư, tiến sĩ FPT ngâm cứu, biết đâu chẳng tỉnh người chút ít: Tìm lời giải cho câu hỏi trong đầu tại sao mình học quá cao mà người ta chửi là vô giáo dục:

Nhiều người kêu gọi tẩy chay mọi cái liên quan đến FPT. Có người bảo người Việt Nam mình có tập quán xấu hè nhau lập hội đồng trước một hiên tượng, mà bỏ qua công trạng của FPT. Bạn nào thấy văn hóa FPT mới lạ, sâu sắc chỗ nào thì nên đăng đàn lên để nhiều ngưới biết , bảo vệ " Chân lý không phải lúc nào cũng thuộc về số đông" hoặc " Chó cứ sủa đoàn người vẫn đi". Tôi bảo thủ, còn bạn thì sao?


NS Phan Huỳnh Điểu :“Xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé. Đúng là mất dạy!”Có lẽ đáng chú ý hơn cả là bài “FPT ca” – bài hát lâu đời nhất và cũng là bài hát đầu tiên trong các tuyển tập Sách đỏ FPT… Nghe tưởng rất hoành tráng nhưng thật ra đây là bài nhạc chế theo bài “đoàn Vệ quốc quân” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu…

FPT caĐoàn FPT một lần ra đi

Dù có gian nguy nhưng lòng không nề

Ra đi, ra đi áo quần không có

Ra đi ra đi sạch bách mới thôi.Thằng tây nó tiến thì mình giật lùi

Thằng tây nó lúi thì mình giật tiền

Đầy túi mới về!Ra đi ra đi áo quần không có

Một thời gian khó có bao giờ quên

Dưới cờ oai nghiêm ba mầu bay

Đoàn FPT ngày nay có hay.Ngày xưa biết bao vị hùng anh

Đã vì công ty sạch bách áo quần

Ngày nay đoàn ta phải gắng làm sao

Làm việc cho nhau thật sướng mới thôi

Đoàn FPT một lần ra đi … Vì FPT.Ca khúc này được “sáng tác” trong một đêm tối trời năm 1989 khi cả hội “đánh chén” tại khách sạn La Thành (một trong những tụ điểm ăn chơi thời đó)…

Đầu năm 1994, tại Hội Xuân FPT, bài hát này còn được giới thiệu với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông tổ của Đoàn Vệ quốc quân Việt Nam. Đương nhiên sau đó, bài hát FPT được nhanh chóng lan truyền… Và trong một lần đại biểu Chính phủ ta sang thăm Nga được yêu cầu hát Folklore trong một buổi gặp mặt thân mật, không ai bảo ai, câu hát đầu tiên vang lên là: “Đoàn FPT một lần ra đi”… Và cứ thế, tên tuổi của FPT được khắc sâu trong tâm trí các quan chức cao cấp và bạn bè quốc tế… Nhưng đó là quá khứ, còn đến nay FPT đã bị nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phán thẳng một câu:“Xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé. Đúng là mất dạy!”

Kiểu “đạo nhạc” này của FPT được xuyên suốt trong hành trình sáng tác của FPT… Thậm chí FPT còn rất tự hào về việc “hát lung tung” của mình, điều này phần nào được thể hiện qua bài hát “Công ty sáng tác” của FPT…Tiểu đoàn 307 (công ty sáng tác)Ai đã từng nghe hát lung tung,

Hát lung tung cũng nhiều lúc sướng

Ai đã từng sáng tác một bài,

Ắt một lòng đi theo công tyBuổi xuất quân trận đầu hôm trước,

Cả công ty có mỗi một bài

“Thằng Tây tiến thì mình tháo lui*”

Buổi xuất trận này hôm nay, dăm ba bài ta hát lung tung.Đã sáng tác bao năm ròng sáng tác

với bao thành tích vẻ vang

“Lắm khi mềm nhiều khi cứng*”

vang tiếng đồn tới tận Liên Xô**

“Lá diêu dân*” với “Lắm anh béo*”, “Một tý nữa*”, Gor-bat-kô*”, “Photocopy*”Sáng tác, ta phải sáng tác,

Ta phải sáng tác theo tinh thần mới theo nghị quyết mới

Quyết sáng tác bao giờ hết hơi thì ta mới thôi

Hát một bài, bao nhiều bọn khác run rẩy sợ hãi

Vang lừng danh tiếng công ty sáng tác…

...............Nguồn http://www.baoblog.net
ĐÂY LÀ BÀI VIẾT TRÊN BÁO AN NINH THẾ GIỚI

TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT CÓ PHẢI LÀ MỘT "SIÊU" ĐẠI HỌC!?

http://antg.cand.com...vi-VN/ktvhkh/20 ... and?Page=1

http://antg.cand.com...vi-VN/ktvhkh/20 ... and?Page=2


Sự xuất hiện của Trường đại học FPT cùng với chương trình đào tạo hiện đại từng là niềm hy vọng tạo bước đột phá cho ngành giáo dục Việt Nam. Tuy vậy, ngay từ khi ra đời, mô hình này đã bộc lộ nhiều vấn đề...

Dư luận đang băn khoăn, liệu có phải Đại học FPT đang được "ưu tiên" một cách quá đặc biệt và sẽ tạo ra một tiền lệ không tốt?

Chấp nhận cả kết quả thi... năm ngoái!

Ngày 13/3/2007, ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường đại học FPT đã công bố kế hoạch tuyển sinh khóa II (2007-2011). Kế hoạch tuyển sinh nêu rõ: Trường sẽ tổ chức riêng một cuộc thi vào ngày 29/4/2007 nhằm sơ tuyển học viên.

Đối tượng tham gia là: sinh viên hệ chính quy hoặc các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đang là học sinh lớp 12 có điểm trung bình môn Toán các năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 từ 7,0 trở lên. Các thí sinh đạt điểm trên điểm sàn trong các kỳ thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức là có thể làm thủ tục nhập học ngay sau khi trúng tuyển kỳ thi này.

Thoạt đầu có thể thấy có hai điều kiện rất chặt chẽ: Thứ nhất: phải đạt điểm sàn trong kỳ thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức. Thứ hai: phải vượt qua được kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT.

Tuy vậy, điều kiện phải đạt điểm sàn thi đại học của Bộ GD-ĐT dường như chỉ là hình thức: thí sinh có thể lấy kết quả thi năm nay - năm 2007, cũng có thể lấy kết quả thi từ năm ngoái, thậm chí là năm kia...

Đây có lẽ là một điều chưa từng có trong nền giáo dục Việt Nam. Một thời gian khá dài trôi qua, điểm trong các kỳ thi trước có thể không còn đánh giá đúng năng lực, kiến thức của thí sinh.

Ngày 26/3/2007, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 2459 gửi Trường đại học FPT nêu rõ: “Kết quả thi của thí sinh và điểm sàn xét tuyển chỉ có giá trị cụ thể đối với mỗi kỳ thi của từng năm, không có giá trị bảo lưu cho kỳ thi tuyển sinh các năm sau.

Bộ GD-ĐT đề nghị Trường đại học FPT thực hiện nghiêm túc các quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành và đề án cải tiến tuyển sinh đại học và cao đẳng hệ chính quy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Thông báo số 11/TBVPCP ngày 22/10/2002”.

Sáng ngày 3/4/2007, PV ANTG gọi điện đến bộ phận tư vấn tuyển sinh của Đại học FPT và vẫn được trả lời là: chấp nhận kết quả của các năm trước, thậm chí tận năm 2004 cũng... được. Như vậy quy chế tuyển sinh của Đại học FPT đang ngược với công văn của Bộ GD-ĐT và khó có thể xem đây là một sự vô tình.

Kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT sẽ diễn ra trước cuộc thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức trên phạm vi cả nước hơn 2 tháng. Ngày 29/4/2007, thí sinh sẽ dự thi các nội dung: trắc nghiệm toán và tư duy logic trong 120 phút, viết bài luận trong 60 phút.

Trụ sở FPT trên đường Phạm Hùng, Hà Nội.

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố chỉ sau một tuần lễ. Theo thông lệ thì chỉ có một số trường thuộc các khối ngành nghệ thuật, công an... là có các kỳ thi sơ tuyển. Đại học FPT là một trường thuộc khối ngành công nghệ, tổ chức sơ tuyển nhằm tuyển lựa học viên, có thể xem là một phương thức để nâng cao chất lượng đầu vào, đồng thời cũng có thể xem là một sự cạnh tranh học viên với các trường khác.

Tuy vậy đây là một sự cạnh tranh theo chúng tôi là chưa công bằng. Trong khi các trường (công lập, bán công, dân lập, tư thục) khác phải chờ thời gian thi do Bộ GD-ĐT quy định thì Đại học FPT lấy điểm các năm trước, ngang nhiên “hớt” thí sinh vào trường mình.

Các trường đại học ở Việt Nam cùng đi trong một hành lang giáo dục quốc dân và chịu sự quản lý của Bộ GD-ĐT thì không thể có chuyện “xé hành lang” gây bất bình đẳng như thế!

Học phí... "trên trời"!

Mức học phí trọn gói cho một khóa học tại Đại học FPT là 11.200 USD (tương đương 178 triệu đồng), có thể nộp thành 10 lần vào đầu mỗi kỳ học. Ngoài một số sinh viên nghèo sẽ được cho vay tín dụng học phí và trả dần sau khi đi làm, số học viên còn lại sẽ phải tự thanh toán khoản học phí này.

Học phí của Trường đại học FPT được xem là “trên trời” vì nó quá cao so với thu nhập bình quân của người Việt Nam. Trong khi đó, tại một trường công lập, học viên chỉ phải đóng khoảng 9 triệu đồng học phí cho một khóa học kéo dài 5 năm.

Làm một phép so sánh hài hước rằng: học phí của một học viên ở Đại học FPT có thể “gánh” được học phí cho 20 sinh viên học ở trường công lập. Đại học FPT cam kết sẽ ký hợp đồng lao động với học viên sau khi họ ra trường. Tuy vậy, có việc làm là một chuyện, trụ vững được trong môi trường cạnh tranh công việc lại là chuyện khác. Liệu đại học FPT có đảm bảo được rằng: học viên của họ sẽ không bị sa thải hay không?

Bài tiếp theo của Báo An Ninh Thế Giới đăng vào đây xem : http://antg.cand.com...vi-VN/ktvhkh/20 ... and?Page=2

Nguồn : Báo an ninh Thế Giới
http://antg.cand.com...vi-VN/ktvhkh/20 ... and?Page=1

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
bỏ công ra ghê nhỉ.công phu quá.

b9x_kt

avatar
Level 1
Level 1
hjhj.đc k.

hieu_thanhha

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
1 số bài báo mạng lớn cũng k có những bài đầu tư ntn

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết