Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Mất mùa, rớt giá, thương hiệu bị “bôi bẩn” khiến hàng ngàn nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) rơi vào cảnh lao đao.

Theo báo cáo của UBND huyện Lý Sơn, vụ tỏi 2011-2012, toàn huyện trồng được 294 ha. Thế nhưng, khi cây tỏi bắt đầu tạo củ gặp không khí lạnh nên bị mất mùa, năng suất bình quân chỉ đạt 27,7 tạ/ha với tổng sản lượng cả vụ 815 tấn, giảm 32% so với vụ tỏi 2010-2011.


Việc chở tỏi từ đất liền ra trộn với tỏi Lý Sơn đang làm hại tên tuổi loại tỏi nổi tiếng này - Ảnh: Hiển Cừ
Tỏi mất mùa cộng với giá thấp, hiện tại đảo giá tỏi tươi chỉ từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, trong khi chi phí đầu tư lại tăng cao, khiến nông dân trồng tỏi lỗ vốn, đời sống gặp nhiều khó khăn. Đã vậy, trong những ngày qua, tình trạng chở tỏi từ đất liền ra đảo tái diễn, có ngày khoảng 2-3 tấn tỏi theo những chuyến tàu hàng ra đảo. Đây là số tỏi của người gốc Lý Sơn ở Ninh Hiển (Khánh Hòa) trồng, đem ra đảo trộn với tỏi Lý Sơn chính hiệu để bán ăn theo thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Theo bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, việc làm này không chỉ ảnh hưởng lớn đến tâm lý người tiêu dùng mà còn làm thương hiệu tỏi Lý Sơn bị tổn hại nghiêm trọng. “Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giá tỏi Lý Sơn liên tục sụt giảm”, bà Hương nói và cho biết các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nếu phát hiện hành vi gian dối trà trộn giữa các loại tỏi khác với tỏi Lý Sơn cho vào bao bì, nhãn mác “Tỏi Lý Sơn” sẽ xử lý nghiêm.

Hiển Cừ


Theo thanhnien.com.vn
thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
bà Hương nói và cho biết các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nếu phát hiện hành vi gian dối trà trộn giữa các loại tỏi khác với tỏi Lý Sơn cho vào bao bì, nhãn mác “Tỏi Lý Sơn” sẽ xử lý nghiêm.
Nên chặn vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo luôn thì tốt nhất chứ đem ra đó rồi mà kiểm soát được người ta trộn quả là một công việc không ai dám tin tưởng. ko
duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
lại tái diễn nữa sao, tỏi rớt giá thê thảm như thế chưa đủ cực khổ cho người dân mình sao , thế mà còn ...........????

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Giữa nói và làm là một khoảng cách , người dân cần lãnh đạo hành động để thể hiện cái giá trị của lời nói chứ không phải là những lời nói suông và hứa hẹn. Nếu lãnh đạo chỉ biết nói thì Tôi tin những nghệ sỹ hài Họ nói sẽ hay hơn rất nhiều . Hằng ngày có một thực tế là tỏi từ nơi khác chuyển về Lý Sơn , việc kiểm tra kiểm soát thì ít biết nhưng có lẽ thương buôn Họ chẳng dại gì ghi bao bì, nhãn mác “Tỏi Lý Sơn” như cách nói của bà Hương cả . Bà Hương nói thế phải chăng lãnh đạo đang bế tắc bất lực trong cách xử lý ? Cứ theo cái đà này nông dân Lý Sơn còn khổ dài dài ...
bà Hương nói và cho biết các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nếu phát hiện hành vi gian dối trà trộn giữa các loại tỏi khác với tỏi Lý Sơn cho vào bao bì, nhãn mác “Tỏi Lý Sơn” sẽ xử lý nghiêm

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Cách nói như thế không thiết phục, bởi vì người nông dân Lý Sơn trồng tỏi, rồi đêm về đem bán cũng chẳng lẽ bỏ vào bao bì của thương hiệu tỏi Lý Sơn, mới thiệt là tỏi Lý Sơn sao? Vậy bà con đến chợ xem thử bà con thiệt nhà nông thử hỏi có ai bỏ tỏi vào bao bì bán không?, chẳng lẽ không bỏ vào bao bì là tỏi dỏm hao sao? Còn dân buôn đem tỏi nơi khác về trà trộn bán thì có ai mà đi dán nhãn mác chứ?. Câu nói như chạy trốn hay sự thiếu trách nhiệm ấy. Biết là cách quản lý công thương kiểu này hơi khó nhưng không lẽ không có phương pháp nào? Tỏi cứ cho chở về đảo cũng được, nhưng chuyện bán buôn phải kiểm tra triệt để, chuyên nghiệp làm nhiệm vụ trực tuyến 24/24 quản lý tại chợ và thông báo đến người dân biết để báo cáo tức thời đến ban lãnh đạo giải quyết triệt để chứ? Dù sao nói tỏi nơi cũng khác hơn tỏi Lý Sơn về hình thức, chất lượng. Biết đâu giảm mấy con sâu đục khoắc hơn, dần dần đi vào nề nếp.
Hãy nói đi đôi với làm thì thực tế hơn, hiệu quả hơn là nói nhiều, nói mãi, nói đến chán nãn....., rồi không ai nghe.

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết