Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân sống trên đảo Lý Sơn có từ hàng trăm năm trước và được các tộc họ trên đảo thường xuyên tổ chức hàng năm vào trung tuần tháng 2 âm lịch nhằm tri ân các vị tiền nhân của quê hương đã bỏ mình hy sinh vì lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc dưới thời nhà Nguyễn, tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay được chính quyền và người dân trên đảo Lý Sơn tổ chức vào ngày mồng 6 tháng 4 ( nhằm ngày 6 tháng 3 âm lịch).

Để chuẩn bị cho Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay, những ngày này, tại Đình làng An Vĩnh, hàng chục bô lão thuộc hậu duệ của các tiền nhân trên đảo đang khẩn trương hoàn tất những khâu cuối cùng để Lễ khao lề được diễn ra theo kế hoạch. Bởi đây là một nghi lễ quan trọng có từ hàng trăm năm trước đối với nhiều thế hệ người dân trên đảo.

Lễ với mục đích là tái hiện nghi lễ tiễn đưa, tế sống hàng trăm hùng binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải vâng lệnh triều Nguyễn ra đo đạc hải trình, thu lượm sản vật, cắm mốc chủ quyền tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thông qua mô hình chiếc thuyền câu mỏng manh nhỏ bé, cùng những bài vị, hình nhân thế mạng,…của đội Dân binh Hoàng Sa. Đây là những thứ không thể thiếu trong lễ khao lề thế lính của Đội Dân binh Hoàng Sa năm xưa và là biểu tượng trong nghi thức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân trên đảo. Do đó công việc tái hiện lại mô hình chiếc thuyền câu đang được các nghệ nhân gấp rút hoàn tất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn ông Phạm Hoàng Linh cho biết, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay sẽ được các tộc họ trên đảo tổ chức theo nghi lễ truyền thống dân gian, nhằm tri ân, tưởng nhớ những người trong dòng tộc, có công trong việc gìn giữ biên cương Tổ quốc, đồng thời giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu nước, tính tự tôn dân tộc của các thế hệ đi trước với thế hệ trẻ ngày nay, bên cạnh đó thông qua nghi lễ còn tái hiện và khắc họa một số hình ảnh sống động của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa, nhằm khẳng định chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Văn Mịnh

Theo quangngai.gov.vn
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết