Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

ongcunon2010

avatar
Level 2
Level 2
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định như vậy trong chuyến thăm và làm việc tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ngày 13/4.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác đã đi thị sát tình hình sạt lở do sóng biển xâm thực và dự án vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn giai đoạn 2; làm việc với lãnh đạo chủ chốt của huyện Lý Sơn.

Huyện đảo Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý, diện tích tự nhiên trên 10 km2, dân số trên 21.000 người, có khoảng 60% dân số sống bằng nghề biển, 30% làm nông nghiệp (chủ yếu trồng hành, tỏi) và 10% sống bằng dịch vụ.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khảo sát địa điểm bị sạt lở do biể

Theo báo cáo của địa phương, thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, sản lượng tăng nhanh hàng năm và luôn ở mức cao nhưng phương thức phát triển vẫn chưa bền vững và không toàn diện. Giá trị sản xuất ngành thủy sản năm 2011 đạt 217 tỷ đồng, sản lượng khai thác hơn 31 ngàn tấn. Quý I/2012, nhân dân huyện đảo Lý Sơn đã khai thác hơn 6.800 tấn, đạt giá trị 47,6 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Toàn huyện hiện có 416 tàu thuyền với tổng công suất 37.743 CV, trong đó có 120 tàu đánh bắt xa bờ (công suất từ 90 CV trở lên). Ngư trường khai thác chủ yếu của ngư dân Lý Sơn Là khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Tuy nhiên, hoạt động thủy sản mới chỉ tập trung phát triển ở lĩnh vực đánh bắt, chưa nghiên cứu được mô hình nuôi trồng và chế biến phù hợp, cơ sở hạ tầng phục vụ cho dịch vụ hậu cần nghề cá hầu như chưa có, ngư dân khi đánh bắt xa bờ còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, những lĩnh vực như công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch… đều chưa phát triển. Đến nay, Lý Sơn vẫn là huyện duy nhất của tỉnh Quảng Nam chưa có điện lưới, toàn huyện sử dụng điện từ nhà máy phát điện diezen, mỗi ngày chỉ có 5 giờ.

Để tháo gỡ những rào cản nêu trên, huyện Lý Sơn kiến nghị với Phó Thủ tướng một số vấn đề như đầu tư cung cấp điện lưới quốc gia, đầu tư giai đoạn 2 – Vũng neo đậu tàu thuyền trú bão và khu dịch vụ nghề cá, đầu tư kè chắn sóng kết hợp xây dựng đường ven biển, nâng cấp trung tâm y tế, xây dựng nhà máy xử lý rác thải…


Phó Thủ tướng đề nghị huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cần nhanh chóng hoàn thiện Đề án tổng thể phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh để sớm trình Thủ tướng chính phủ phê d


Người dân phải là chủ thể

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ huyện, chính quyền và nhân dân huyện đảo Lý Sơn đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống của người dân vẫn còn rất khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn rất cao so với mặt bằng chung, cần có những giải pháp căn cơ, bền vững để giải quyết.

Phó Thủ tướng đề nghị huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cần nhanh chóng hoàn thiện Đề án tổng thể phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh để sớm trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Đây là vấn đề căn bản, mấu chốt nhất, cần phải được ưu tiên thực hiện sớm. Sau khi đã được Thủ tướng phê duyệt, Trung ương và các bộ, ngành sẽ cùng chung tay với địa phương để hiện thực hóa những mục tiêu, chiến lược đã đề ra.

Đồng tình với những đề xuất của địa phương, tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn chung, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi, huyện Lý Sơn cần xác định rõ đâu là những vấn đề cấp bách nhất cần ưu tiên đầu tư.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành trung ương sớm cùng với địa phương tìm ra phương án khả thi, phù hợp nhất để cung cấp điện cho người dân trên đảo, ưu tiên vốn cho Dự án xây dựng Vũng neo đậu tàu thuyền trú bão, lựa chọn những điểm đang bị sạt lở nguy hiểm nhất để xây dựng kè chắn sóng.

Tại buổi làm việc với Huyện đảo Lý Sơn, và trước đó là với cán bộ chủ chốt của tỉnh Quảng Ngãi (chiều 12/4), Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua, Chính phủ đã có rất nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để bà con trụ vững trên biển. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục những hỗ trợ này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trước mắt sẽ thí điểm cơ chế tài chính để giúp ngư dân thay tàu gỗ, công suất nhỏ bằng tàu sắt, có công suất lớn hơn, đảm bảo an toàn, hiệu quả hơn. Chính phủ giao tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn và Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy cùng với các bộ, ngành nghiên cứu cụ thể, trình Chính phủ phê duyệt.

Việc thí điểm sẽ thực hiện đối với đội tàu của ngư dân Lý Sơn. Trong quá trình thí điểm, điều quan trọng nhất là nghiên cứu để tìm ra cách thức quản lý, vận hành, tổ chức sản xuất cho bà con một cách khoa học, lâu dài và hiện đại, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, nguyên tắc là Nhà nước hỗ trợ cho dân, nhưng người dân là phải là chủ thể, phải đồng tình, quyết tâm thì mới có thể sử dụng sự hỗ trợ một cách hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng lưu ý huyện Lý Sơn bên cạnh việc hiện đại hóa đội tàu đánh bắt cần chú trọng phát triển các dịch vụ hậu cần nghề cá, tổ chức lại hoạt động đánh bắt để đạt hiệu quả cao.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn Đảng bộ và nhân dân huyện đảo phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nổ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng huyện đảo ngày càng giàu về kinh tế, vững về an ninh quốc phòng, xứng đáng là đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

nguồn http://vuvanninh.net

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết