Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Theo những thông tin ban đầu, đường cáp ngầm cấp điện cho đảo Lý Sơn dài 26km xuất phát từ cảng Sa Kỳ, cấp điện cho đảo với cấp điện áp 22kV, công suất 10MW. Dự kiến thời gian thi công công trình 27 tháng, kinh phí ước tính 320 tỷ đồng.

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cách bờ chỉ hơn 24km, đang có được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ để nâng cấp toàn diện về cơ sở hạ tầng, trong đó tập trung xây dựng và nâng cấp đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội trên đảo, tạo điều kiện cần thiết cho phát triển; ưu tiên xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng, đặc biệt là các dự án cấp điện, là lĩnh vực quan trọng hàng đầu để phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng an ninh.


Người dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn khao khát có điện để sản xuất.


Mỗi lần đến với Lý Sơn, lại thấy huyện đảo thay da đổi thịt từng ngày với nhiều tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, dường như những nỗ lực phát triển của Lý Sơn đang chạm đến một ngưỡng nào đấy mà hệ thống cơ sở hạ tầng ở đây khó có thể kham được. Những khó khăn cố hữu do thiếu điện, thiếu nước ngọt, những bất lợi về điều kiện giao thông… vẫn thường trực với người dân huyện đảo.

Năm 2011 là năm đầu tiên mức tiêu thụ điện của người dân Việt Nam vượt ngưỡng 1.000 kWh/người/năm, thì ở Lý Sơn, mỗi người dân chỉ được sử dụng khoảng 96 kWh điện, chưa bằng 1/10 mức trung bình toàn quốc. Điều đó cho thấy thực tế “khát điện” tại Lý Sơn kéo dài nhiều năm, nhưng vẫn chưa giải pháp khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Hơn 10 năm qua, việc cấp điện cho Lý Sơn được Công ty Điện lực Quảng Ngãi duy trì bằng nguồn diesel dự phòng, công suất 1.800 - 2.200kW, cấp luân phiên cho 2 xã An Vĩnh, An Hải theo chế độ 6 giờ/ngày và ngày có - ngày không. Giá thành sản xuất, phân phối mỗi kWh điện là 8.481 đồng, trong khi giá bán bình quân chỉ đạt 746 đồng/kWh, lỗ 7.735 đồng với mỗi kWh điện. Khoản lỗ hằng năm do chênh lệch giữa giá bán và giá thành sản xuất phân phối điện luôn ở mức trên 10 tỷ đồng, năm 2011 là 15,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, chế độ cấp điện luân phiên này cũng mới chỉ đáp ứng phần nào rất nhỏ trong những nhu cầu cơ bản về điện của người dân, việc hỗ trợ sản xuất, phát triển dịch vụ gần như chưa đáp ứng.

Những năm qua, nhiều phương án đầu tư cấp điện cho đảo đã được địa phương, các ngành các cấp nghiên cứu triển khai, từ nhiệt điện đến phong điện và điện mặt trời... Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là chi phí đầu tư quá lớn trong khi giá điện không đảm bảo thu hồi vốn trong thời gian thực tế, các dự án chỉ dừng lại ở bước khảo sát, nghiên cứu khả thi hay chỉ khởi công rồi… để đó.

Trong đó, dự án nhà máy nhiệt điện chạy than công suất 6 MW do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công tháng 7/2009 với vốn đầu tư dự tính là 237 tỷ đồng, đến nay cũng mới chỉ xong phần nền móng. Vì thế, UBND tỉnh Quảng Ngãi đành lòng yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công dự án, nghiên cứu phương án cấp điện khác để đảm bảo phát triển huyện đảo theo hướng chú trọng dịch vụ, du lịch và thuỷ sản, đồng thời bảo vệ được cảnh quan, môi trường biển đảo.

Và, trong những phương án mới được nghiên cứu cấp điện cho Lý Sơn, phương án kéo cáp ngầm để đưa điện lưới quốc gia ra đảo được người dân nơi đây khấp khởi mong chờ. Trong chuyến làm việc tại hyện đảo Lý Sơn ngày 13/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thông báo chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng cáp ngầm đưa điện lưới quốc gia ra đảo. Phương án này cũng được các chuyên gia đánh giá cao về tính khả thi và hiệu quả lâu dài, bền vững. Đến nay Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 đã hoàn thành công tác khảo sát. Theo những thông tin ban đầu, đường cáp ngầm cấp điện cho đảo dài 26km xuất phát từ cảng Sa Kỳ, cấp điện cho đảo với cấp điện áp 22kV, công suất 10MW. Dự kiến thời gian thi công công trình 27 tháng, kinh phí ước tính 320 tỷ đồng.

Khi chủ trương của Chính phủ được hiện thực hoá, khát khao về điện của người dân Lý Sơn sẽ được đáp ứng đủ đầy, trọn vẹn. Có đủ điện, những tiềm năng của Lý Sơn sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tạo bước nhảy vọt, đưa kinh tế huyện đảo phát triển xứng tầm với tiềm năng và kỳ vọng


Tuệ Minh

http://hùngđảolýsơn.vn

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
chà !!!!! có thật không đây, đợi khi nào có đã hay chứ còn bây giờ thì....................................................................@@@@.

tranlapdesign

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
hy vọng dự án này sẽ thành hiện thực, cho Lý Sơn mình có điện mới phát triển được. Chứ tình trạng như hiện nay thì không ổn.

traidaokute

avatar
Level 3
Level 3
uk hy vọng là vậy chú hồi giờ quá trời dự án rồi mà có cái nào thành hiện thực đâu chứ..khổ dài dài

daolyson.net

avatar
Level 2
Level 2
dự án vẫn là dự án! khi nào có điện 24/24 thì mới mừng thôi!

http://www.daolyson.net

williamThanh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Theo tôi cái này không thực tế lắm, bởi lẽ đã có công ty trình dự án này về tỉnh hơn một năm nay mà vẫn chờ huống chi là dự toán. Theo như lời của chuyên gia hàng đầu về lắp điện cáp ngầm tại Việt Nam thì với dự án này lên đến hơn 500 tỷ, thi công trong vòng 6-10 tháng chứ không phải mất 27 tháng đâu.Được sửa bởi williamThanh ngày Wed Jun 06, 2012 8:04 pm; sửa lần 2.

http://www.toilyson.blogspot.com

Davidcuong_lyson

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Dự án trở thành dự đoán đi qua nhau cửa thì kết quả chỉ quay về 0. xác suất dự án thành hiện thực sẽ ko cao. Nếu có sự can thiệp của ông TRUNG ƯƠNG thì quạ may còn thực hiện được, tiến độ thi cong sẽ nhanh hơn,

http://vuongquoctoi.tk/

KuGay_Kute_BaBy

avatar
Level 4
Level 4
nhưng mà chờ hơi lâu đó anh

kity

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
dự án thôi bà con ơi

tandong0401ls

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
chờ điện chờ đến bao giờ
để em lòng thêm ước mơ

haidaoquetoi

avatar
Level 2
Level 2
Lý Sơn mình mà có điện chờ đến đời con mình đi các bạn ơi,dự án vẫn là án dự chứ có thấy gì đâu mà chờ hả.trở về thắp đèn dầu đi các bạn à.toàn làm cho mấy ông đầu to,đâu bự ăn không

KuGay_Kute_BaBy

avatar
Level 4
Level 4
hehe, đang chờ mấy anh ơi mà chơ miết có thấy gì đâu chỉ thêm buồn,

trang bui

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
mong cho dự an này sớm hoàn thành để người dân Lý Sơn sớm có điện dùng 24/24

phuls2009

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
còn hy vọng nhiều thì thất vọng còn nhiều

vo xuan vinh

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Ngày tận thế sắp đến oy mà đầu tư chj 230 tỷ chj vậy. Đế tiền đó cho người nghèo thì họ biết ơn nhìu đấy.

hondaobinhyen_lyson

avatar
Level 8
Level 8
230 tỷ cho người nghèo , nhưng đến tay người nghèo thì được bao nhiêu ?

Nhưng nếu LS có điện không phải nó cũng giúp cho LS mình thoát cảnh nghèo không. Điện luôn là ưn tiên hàng đầu khi muốn phát triển . Bạn không thể sống nếu không ăn .??
Mong rằng Huyện mình nổ lực trong việc này để góp phần đưa điện về LS , chứ đừng có ngồi chờ .......

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết