Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Kể từ ngày 3/7/2012, người dân ở 2 xã An Vình và An Hải huyện đảo Lý Sơn đêm nào cũng có điện thay vì đêm có, đêm không như trước đây. Có điện hàng đêm đã giải quyết phần nào cơn khát điện và đem lại niềm vui cho người dân ở đảo tiền tiêu này


Niềm vui khi không còn cảnh: điện đêm có-đêm không

Do chưa có điện lưới Quốc gia nên lâu nay người dân ở 2 xã An Vĩnh, An Hải, huyện Lý Sơn dùng điện từ Nhà máy nhiệt điện Lý Sơn. Tuy nhiên, mỗi đêm chỉ có 6 tiếng đồng hồ từ 17 giờ đến 23 giờ có điện mà cũng không liên tục- đêm có đêm không. Kể từ ngày 3/7/2012, tình trạng “ điện đêm có – đêm không” được xóa bỏ. Có điện hàng đêm đã đem lại niềm vui cho người dân ở đảo. Đêm về đảo Lý Sơn như lung linh hơn, vui hơn. Anh Phan Văn Bảo, một người dân ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn bộc bạch: “ Điện có hàng đêm đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa của người dân trên đảo. Trước đây, khi An Vĩnh có điện thì An Hải tối om. Ban đêm mà có chuyện đi qua xã lân cận cũng lười vì không có điện. Còn bây giờ, hàng đêm đám thanh niên 2 xã đến lui nhau nhiều hơn”. Anh Ngô Văn Nghĩa, Phó Phòng Văn hóa- thông tin huyện Lý Sơn cho biết: trước đây muốn tổ chức các hoạt động văn hóa đều phải phụ thuộc vào điện. Anh nghĩa kể: còn nhớ năm ngoái, Phòng Văn hóa- thông tin tổ chức đêm văn nghệ chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Theo kế họach thì đêm văn nghệ sẽ được tổ chức tại trung tâm huyện đúng vào đêm 2/9. Mọi công việc được chuẩn bị chu đáo từ sân khấu đến các tiết mục văn nghệ. Nhưng đến chiều hôm ấy mới tá hỏa là đêm đó không có điện. Vậy là đêm văn nghệ phải dời sang tối hôm sau. “Đêm đó, chắc bà con giận dữ lắm. Tội nghiệp, nhiều thanh niên ở đảo Bé bơi thuyền qua mà không được xem văn nghệ tiu nghỉu ra về”. Anh Nghĩa tâm sự. Bây giờ gặp lại những người dân 2 xã An Vĩnh, An Hải, huyện Lý Sơn ai cũng nói về niềm vui khi đêm đến đều có điện. Chị Nguyễn Thị Tuyết, một người dân ở thôn Đông xã An Hải bộc bạch: “Tui vốn thích coi phim Việt Nam. Dạo này trên truyền hình chiếu phim nhiều tập, nhưng trước đây điện đêm có đêm không nên không theo dõi hết được. Còn bây giờ tối đến được coi phim liên tục là sướng rồi”. Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn cho biết, thời gian gần đây du khách đến Lý Sơn tăng đột biến, việc Điện lực Lý Sơn cung cấp điện hàng đêm đã đáp ứng phần nào phục vụ du khách. Điều mà trước đây khách tham quan thường ái ngại khi đến Lý Sơn. “Kể từ khi có điện hàng đêm đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên đảo, bà con nâng cao ý thức về việc tiết kiệm điện.” Bà Phạm Thị Hương cho biết thêm.


Ngồi trên đống lửa

Hiện nay, nguồn điện cung cấp cho huyện đảo Lý Sơn là các máy phát điện, đã được đầu tư rất lâu. Tháng 8/2011, Công ty điện lực Quảng Ngãi đã nâng tổng công suất khả dụng của Nhà máy điện Lý Sơn từ 1.100 kW lên 2.200 kW bằng việc điều chuyển hai tổ máy phát điện SKODA từ Nhà máy điện Quảng Ngãi ra đảo. Thời gian này, Điện lực Lý Sơn cũng chỉ cấp điện mỗi đêm 6 tiếng đồng hồ, nhưng luân phiên đêm có, đêm không. Kể từ đầu tháng 7/2012, người dân ở 2 xã An Vĩnh và An Hải được dùng điện liên tục. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Công ty điện lực Quảng Ngãi; đặc biệt là cán bộ công nhân Nhà máy điện Lý Sơn. Giám đốc Điện lực Lý Sơn Lê Thanh Tùng nói vui: “ Có điện liên tục khách hàng vui, nhưng anh em chúng tôi như ngồi trên đống lửa”. Anh Tùng cho hay, để cung cấp điện vào hàng đêm như hiện nay, 4 tổ máy, mỗi tổ có công suất 688 kW của Nhà máy nhiệt điện Lý Sơn vận hành 100% công suất. Trong khi đó, máy dự phòng không có. Chính vì vậy, hàng ngày Điện lực Lý Sơn tăng cường kiểm tra máy móc, phát hiện hư hỏng, kịp thời sửa chữa đảm bảo máy hoạt động liên tục. “Điều khó khăn nhất hiện nay là nếu xảy ra sự cố gì thì không lấy thiết bị đâu mà thay thế”. Anh Tùng lo lắng. Thấy tôi thắc mắc, anh Tùng giải thích: “Mấy cái máy này đời cô Lựu (quá cũ-PV) thì lấy đâu mà có phụ tùng mới. Hiện nay trên cả nước chỉ còn mấy cái máy cũ ở một số tỉnh mà thôi”. Để có máy phát điện dự phòng, Công ty điện lực Quảng Ngãi đề xuất với Tổng Công ty điện lực miền Trung cho phép chuyển 2 tổ máy SKODA từ Nhà máy điện Quảng Ngãi ra Lý Sơn; đồng thời lắp thêm một số trạm biến áp. Dự kiến kế họach này được thực hiện vào năm 2013.

Để hàng đêm có điện trên đảo Lý Sơn, mỗi năm ngành điện phải bù lỗ hơn 16 tỷ đồng. Chính vì vậy, việc thực hiện cáp ngầm vượt biển ra đảo Lý Sơn là khả thi nhất. Mới đây, trong chuyến thăm đảo Lý Sơn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cơ bản nhất trí phương án kéo cáp ngầm dưới biển cung cấp điện cho Lý Sơn để phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng. Phó thủ tướng cho rằng đây phương án khả thi nhất, bởi thực tế một số đảo nước ta cũng đã áp dụng phương án này, sẽ cơ bản và lâu dài hơn. Về chi phí, đề nghị tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần tiền điện chênh lệch giá cao và thấp giữa đất liền và đảo. Nếu dự án này triển khai thực hiện sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Anh Vinh

Nguồn Công ty điện lực Quảng Ngãi
leh2010

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
"Thấy tôi thắc mắc, anh Tùng giải thích: “Mấy cái máy này đời cô Lựu (quá cũ-PV) thì lấy đâu mà có phụ tùng mới."
Mình không hiểu câu này tác giả lại dùng như thế? "cô Lựu" là giáo viên, nếu bạn là người LS ở An Vĩnh bạn cũng có lẽ là học trò của cô. Có nên dùng từ như thế để diễn tả về thời gian không? Nếu là đời cô lựu thì cũng chưa cũ lắm đâu bạn ah. Bạn đã sai, nếu cô đọc được bài này của bạn thì tâm trạng của cô như thế nào? Hãy nên viết và nói chính xác hơn khi thể hiện mình.
cafe

daolyson.net

avatar
Level 2
Level 2
Bạn leh2010 hiểu nhầm rồi! Từ "Đời cô Lựu" là mọi người thường dùng để chỉ sự " quá lâu, xưa rồi, cũ rồi..." chứ không phải nói đến Cô giáo Lựu ở quê mình đâu. Vì ngày xưa ( xưa đến nổi không ai biết là bao giờ) có tích " Đời cô Lựu" nói về cuộc đời của cô gái tên Lựu với cuộc sống vô cùng trắc trở, bất hạnh,... tích này được dựng lên tuồng cải lương " đời cô Lựu" bạn muốn hiểu rõ hơn thì tìm xem nhé! hihi.

http://www.daolyson.net

tranvankhuong80

avatar
Level 3
Level 3
leh2010 đã viết:"Thấy tôi thắc mắc, anh Tùng giải thích: “Mấy cái máy này đời cô Lựu (quá cũ-PV) thì lấy đâu mà có phụ tùng mới."
Mình không hiểu câu này tác giả lại dùng như thế? "cô Lựu" là giáo viên, nếu bạn là người LS ở An Vĩnh bạn cũng có lẽ là học trò của cô. Có nên dùng từ như thế để diễn tả về thời gian không? Nếu là đời cô lựu thì cũng chưa cũ lắm đâu bạn ah. Bạn đã sai, nếu cô đọc được bài này của bạn thì tâm trạng của cô như thế nào? Hãy nên viết và nói chính xác hơn khi thể hiện mình.
cafe
tặng bạn:
Chuyện xưa tích cũ kề rành rành
Cóc ngồi đáy giếng luận trời xanh
Đông -Tây, Kim- Cổ đua nhau nổ
Mặt đất trên mình chả biết mô.

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết