Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

minhsang

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Hôm nay 31/8/12 Công trình trình viện trợ thiết bị biến nước biển thành nước ngọt tại đảo bé An Bình, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã chính thúc hoàn thành và tiến hành làm lễ khánh thành. Đây là một trong số rất ít công trình thi công đúng tiến độ đề ra. Trong đó phải kể đến Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng Kiến Việt, là nhà thầu chính. Hơn nữa đây là nhà thầu mà người lãnh đạo cũng như cán bộ kỹ sư hầu hết là con em người Lý Sơn là những người trực tiếp thực hiện.

Công trình gồm 2 thiết bị khử muối nước biển với công nghệ tách muối, hóa hơi bằng phương pháp thẩm thấu ngược, biến nước biển thành nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt. Mỗi thiết bị có công suất 200m3/ngày đêm và 100m3/ngày đêm, 2 máy phát điện, mỗi máy có công suất 64 kW/h.

Bể chứa nước biển đầu vào cho hệ thống có dung tích 200m3, bể chứa nước ngọt đầu ra cũng có dung tích 200m3; hệ thống ống dẫn nước đầu vào từ ngoài khơi để lấy nước biển vào bể chứa đầu vào, hệ thống phân phối nước đầu ra từ bể chứa đến trung tâm phân phối nước cho các hộ gia đình và các thiết bị đồng bộ khác cho hệ thống này hoạt động. Hệ thống thiết bị lọc nước này được thiết kế theo dạng modul, lắp đặt gọn gàng trong 1 container, phù hợp để lắp đặt ở mọi địa hình và dễ di chuyển.

Doosan Vina cũng viện trợ xây dựng một nhà có mái che kiên cố để lắp đặt 2 thiết bị, 2 máy phát nhằm bảo vệ thiết bị, phòng cho cán bộ trực máy…Công trình viện trợ rất kiên cố và quy mô được thiết kế chuyên nghiệp, tinh tế giống như một khu công nghiệp thu nhỏ trên hòn đảo chưa đầy 7 km 2. Tổng kinh phí viện trợ 1 triệu USD.

Công nghệ tách muối nước biển, hóa hơi bằng phương pháp thẩm thấu ngược được tập đoàn Doosan nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao hiệu quả của các nhà máy nhiệt điện và xử lý nước bằng cách tận dụng lượng nhiệt dư thừa từ khói thải, lò hơi của các nhà máy nhiệt điện để vận hành. Đây là đặc điểm vượt trội của công nghệ, giảm lượng khí thải ra môi trường. Phương pháp vận hành khá đơn giản, chỉ cần có điện là có thể biến nước biển thành nước ngọt để dùng. Đây cũng là giải pháp rất khả thi đáng được quan tâm để giải khát nước ngọt và phát triển kinh tế biển và giải quyết nhu cầu nước sạch ở những vùng sâu, xa, hẻo lánh, biển đảo...

Năng lượng điện cần phải có để vận hành và cũng là chi phí lớn nhất cho quá trình hóa hơi tách muối khỏi nước biển theo quy trình bốc hơi ngưng tụ, nên Doosan đã viện trợ cả máy phát điện để vận hành hệ thống. Số điện còn dư đủ để thắp sáng cho toàn bộ 120 hộ gia đình và các điểm công ích khác trên đảo.

Đảo bé An Bình có khoảng 500 nhân khẩu, từ lâu người dân chỉ sử dụng nước mưa và không có điện thắp sáng. Việc Doosan viện trợ không hoàn lại hệ thống điện nước trên sẽ đáp ứng nhu cầu nước ngọt và chiếu sáng cho cả hòn đảo, góp phần mang lại cuộc sống chất lượng hơn cho người dân nơi đây.

thienlyph

avatar
Level 3
Level 3
Bao mong mỏi chờ đợi vậy là dân An Bình từ nay khỏi phải lo nước ngọt nữa rồi. Cảm ơn DOSAN, cảm ơn Công ty Kiến Việt.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết