Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Ngư dân đảo Lý Sơn:
Kiên cường bám biển, giữ vững chủ quyền quốc gia

Huyện đảo Lý Sơn, còn gọi là Cù Lao Ré, được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi theo Quyết định số 33/HĐBT ngày 1-1-1993 của Hội đồng Bộ trưởng.Huyện đảo Lý Sơn nằm cách bờ ngót 30km, có diện tích gần 10km2 và là nơi định cư của hơn 20.000 người dân.

Nằm ở vị trí tiền tiêu của Tổ quốc giữa Biển Đông, rất gần với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Lý Sơn gồm 2 đảo: đảo Lớn và đảo Bé; chia làm 3 xã gồm An Vĩnh, An Hải (đảo Lớn) và An Bình (đảo Bé).


Ngư dân ra khơi, bám biển phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


Kết quả khai quật, nghiên cứ khảo cổ cho thấy, khoảng 3.000 năm trước, cư dân thuộc vùng văn hóa Sa Huỳnh đã quần cư trên đảo Lý Sơn. Tiếp nối văn hóa Sa Huỳnh là văn hóa Chăm Pa, với những dấu tích để lại trong tầng văn hóa lớp trên của di chỉ Xóm Ốc và Suối Chình.


Người dân Lý Sơn chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản, trồng tỏi.


Cuối thế kỷ XVI, đầu thế kỷ XVII, những ngư dân Việt thuộc 15 dòng họ lớn ở vùng An Hải, Sa Kỳ đã đến khai khẩn, lập làng trên đảo. Năm 2009, dòng họ Đặng ở đảo Lý Sơn đã hiến tặng Nhà nước Tờ lệnh điều động ngư dân Lý Sơn, xung lính Hải đội Hoàng Sa. Tờ lệnh này đã được dòng họ Đặng lưu giữ 175 năm, qua 6 đời. Đây là một trong những bằng chứng lịch sử quan trọng khẳng định chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…


Ngọn hải đăng trên đảo Lớn.


Tiếp nối truyền thống cha ông, hằng năm người dân trên đảo Lý Sơn vẫn tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để tiễn con em tòng quân, đồng thời tưởng niệm những người đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.Trong những năm gần đây, chính quyền và người dân đảo Lý Sơn đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đặc biệt ngư dân đảo Lý Sơn vẫn kiên cường bám biển, ra khơi đánh bắt hải sản, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


Tượng đài Hoàng Sa Bắc Hải.


Một góc đảo Bé, nơi du khách có thể tắm trong làn nước biển màu xanh ngọc rất đặc biệt.


Chủ nhân tương lai của đảo Lý Sơn.Theo Viết Thành/ Báo Hà nội mới

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết