Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Xuất hiện tiền giả tại đảo Lý Sơn

Những ngày qua, người dân ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vô cùng hoang mang khi xuất hiện nhiều tờ tiền giả mệnh giá 200 ngàn đồng.Tiền giả thu hồi tại Lý Sơn.

Theo người dân nhận định, một số đối tượng xấu mang tiền giả có mệnh giá lớn từ đất liền về đảo để lưu thông.

Theo ông Huỳnh Văn Thảo - chủ hiệu buôn Thảo Thảo ở thôn Đông, xã An Hải - cho biết, chỉ trong vài ngày qua, hiệu buôn của ông đã có nhiều tờ tiền giả chất liệu polymer có mệnh giá 200 ngàn đồng, được sản xuất khá tinh vi, do kẻ xấu đem đi lưu thông dưới hình thức mua bán trao đổi. Vì có mẫu mã, hình dáng bên ngoài giống như đồng tiền thật nên nhìn sơ bộ bằng mắt thường cũng khó nhận biết đâu là tiền giả, đâu là tiền thật, đến khi gia đình mang số tiền này lên ngân hàng nộp thì mới được phát hiện là tiền giả.

Ông Võ Phú Tài - Trưởng chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Lý Sơn - cho biết, đã có 10 trường hợp tiểu thương đến nộp tiền tại chi nhánh ngân hàng nhưng bị phát hiện là tiền giả. Số lượng tiền giả lên đến hàng chục triệu đồng. Ngân hàng đã lập biên bản thu hồi và đang phối hợp Công an huyện Lý Sơn điều tra làm rõ.
Theo An ninh Thủ đô

Bốn cách đơn giản để nhận biết tiền giả:

Cách 1: Đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và dây an toàn (dây bảo hiểm).

Ở tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả 2 mặt tờ tiền: hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền giấy, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo; dây an toàn có các chữ và số rõ ràng, sắc nét và sáng hơn màu nền xung quanh.

Ở tiền giả sẽ không có hình bóng chìm và dây an toàn; hoặc hình bóng chìm không tinh xảo như tiền thật, chỉ là hình mô phỏng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên bề mặt; các chữ, số trên dây an toàn không rõ ràng, sắc nét và tối hơn nền giấy.

Cách 2: Dùng tay vuốt nhẹ tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi (tại các vị trí: dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá...).

Ở tiền thật sẽ có cảm giác nhám, ráp khi vuốt lên các chi tiết này. Ở tiền giả: chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như tiền thật.

Cách 3: Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra yếu tố mực đổi màu (OVI) và yếu tố IRIODIN.

Ở tiền thật yếu tố OVI có màu vàng đất khi nhìn thẳng và chuyển dần sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng. Yếu tố IRIODIN là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng tờ tiền.

Ở tiền giả: không có yếu tố mực đổi màu, hoặc in giả màu vàng/xanh lá cây nên không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; không có dải màu vàng lấp lánh khi chao nghiêng tờ tiền.

Cách 4: Quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền.

Kiểm tra hình dập nổi trên cửa sổ lớn: ở tiền thật, hình dập nổi là cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo, tiền giả không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn, nếu có chỉ là các nét dập thô, không tinh xảo như tiền thật.

Kiểm tra hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn ánh sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa ...) sẽ thấy hình ẩn hiện lên xung quanh nguồn sáng. Nếu là tiền giả, trong cửa sổ nhỏ sẽ không có hình ẩn (DOE) như tiền thật.


Giang Nhi

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết