Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

mark_le

avatar
Admin
 Admin
(PL)- Chiều 4-12, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ hạ thủy bàn giao tàu cá cho ngư dân Võ Văn Tâm (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi).

Tàu có công suất 410 CV, được đóng mới với tổng kinh phí 1,6 tỉ đồng. Trong đó, quỹ “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” (do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động) hỗ trợ 500 triệu đồng. Tính đến nay, quỹ đã hỗ trợ đóng mới, sửa chữa tàu cho 17 ngư dân; hỗ trợ mua sắm thiết bị, ngư lưới cụ với tổng số tiền hơn 5,2 tỉ đồng cho ngư dân Quảng Ngãi.

LUẬN NGỮ

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

mark_le

avatar
Admin
 Admin
Trở lại Hoàng Sa

Chiều 4.12, tại bến nước xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), trước sự chứng kiến của LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, chiếc tàu cá 410CV, dài 17m, rộng 4,6m, cao 2,6m hạ thủy trong niềm vui xen lẫn những giọt nước mắt của “kình ngư - “ông ngoại trẻ” Võ Văn Tâm (38 tuổi), ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn - người được nhắc đến trong phóng sự: “Nặng nợ với Hoàng Sa” cách đây hơn 2 tháng.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi và gia đình ngư dân Tâm làm lễ hạ thủy tàu. Ảnh: P.K

Để có được con tàu mới này, ngoài sự giúp đỡ 500 triệu đồng từ Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, do Báo Lao Động phát động, Tâm phải “chạy mướt mồ hôi”, vay mượn thêm hơn 1 tỉ đồng nữa để thỏa mong ước tự tay mình điều khiển con tàu trở lại ngư trường Hoàng Sa.

Hơn 20 năm đi biển, đây là con tàu thứ 5 và cũng là tàu có công suất máy to nhất, do Tâm làm chủ. 4 chiếc trước, 1 bị Trung Quốc tịch thu trái phép, 1 bị sóng đánh chìm tại đảo Xà Cừ. 2 chiếc khác, Tâm phải bán để trả nợ. “Thông qua Báo Lao Động, biết mình sẽ được hỗ trợ 500 triệu đồng, tôi lập tức rời đảo Lý Sơn vào trường đà Bình Châu (huyện Bình Sơn) đặt ky đóng tàu để ra lại Hoàng Sa đánh bắt, mưu sinh, chứ không ra lại ngư trường ấy, tôi thấy bức bách, khó chịu lắm” – Võ Văn Tâm giãi bày. Nghe chuyện của Tâm mới thấy rằng, đời anh đã gánh chịu quá nhiều tai ương. Sau khi Trung Quốc tịch thu trái phép chiếc tàu cá 320CV, có giá trị gần 100 cây vàng, vào thời điểm năm 2006, Tâm còn chịu cảnh giam cầm chẳng khác gì ở tù ròng rã suốt 85 ngày đêm mới được thả về. Từ chỗ làm chủ con tàu bạc tỉ, Tâm trở thành người đi bạn suốt mấy năm trời. Đến năm 2010, Tâm chắt chiu, tích góp, vay mượn mua lại được con tàu mới. Song, cũng chỉ được vài phiên biển, con tàu ấy đã bị bão biển đánh chìm. Chưa hết, khi con tàu mới 410CV sắp hạ thủy, Tâm lại đứt ruột khi đứa con trai út, đang học lớp 6 đã vĩnh viễn ra đi, dưới lưỡi dao oan nghiệt của một học sinh cùng trường. “Quả thật, nếu không nhận được sự hỗ trợ của Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi thì không biết đến bao giờ tôi mới có điều kiện đóng lại con tàu mới để vươn khơi, bám biển dài ngày”.

Cũng tại bến tàu này, ngày 26.9.2012, Báo Lao Động, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao, hạ thủy con tàu 450CV do Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” đóng tặng ngư dân Trần Phương - ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn - có tàu bị Trung Quốc tịch thu trái phép. Bên cạnh đó, một tàu cá khác, có tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng, cũng do Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đóng tặng cho Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải (huyện Lý Sơn) đang dần hoàn thiện.

“Cùng với Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và đồng bào cả nước, chúng tôi sẽ luôn đồng hành với ngư dân, hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần giúp họ an tâm bám biển mưu sinh trong thời điểm khó khăn này” - bà Ngô Thị Kim Ngọc - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi - khẳng định.

Nguồn: laodong.com.vn

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết