Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : 1, 2  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 2 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Tàu xuất bến “ngẫu hứng”, hành khách thi nhau… chạy!

(Dân trí) - Tại bến cảng Lý Sơn (Quảng Ngãi), du khách mới tới lần đầu hẳn sẽ rất ngạc nhiên trước cảnh các hành khách đua nhau… chạy ra cảng để kịp đi tàu vào đất liền. Mỗi ngày tàu chỉ chạy 1 chuyến, ai chậm chân là ở lại đảo!
Đảo Lý Sơn đang là điểm đến khá hấp dẫn của du khách thập phương, song con đường ra đảo và về đất liền chỉ có duy nhất phương tiện tàu cao tốc với 1 chuyến/ngày. Và điều làm hành khách “rối” hơn là thời gian xuất bến rất “ngẫu hứng”.


Khu vực bến càng Lý Sơn không hề có bảng niêm yết giá vé và giờ tàu chạy.

Hành khách đi tuyến từ cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn) ra Lý Sơn phải mua vé tại bến, sau đó lên tàu cao tốc ra đảo. Bất cứ khi nào phòng vé thông báo hết vé là tàu bắt đầu chạy, bất kể đó là giờ nào.

Theo quan sát của PV Dân trí, tại cảng Sa Kỳ, giá vé mỗi lượt ra đảo là 115.000 đồng/người, thời gian xuất bến ghi trên bảng thông báo là 7h30 sáng. Bên cạnh đó lại xuất hiện giá bán vé cho chuyến tàu gỗ (tàu chở hàng) ra đảo, giá 55.000 đồng/người, xuất bến lúc 8h00. Nhưng thông thường thời gian xuất bến luôn sớm hơn thời gian thông báo.

Anh Nguyễn Quốc Đại, đang công tác tại Lý Sơn, tâm sự: “Khi hỏi thì họ nói tàu chạy từ 7h30 đến 8h00, nhưng có hôm tôi đến lúc gần 7h00 tàu đã chạy rồi. Họ trả lời “bán hết vé là chạy thôi”. Thế là tôi đành đi vật vã trên chiếc tàu gỗ chở theo hàng trăm tấn hàng, rất nguy hiểm”.

Ông Lương Đình Mai (TPHCM) đi làm từ thiện ở Lý Sơn cũng chia sẻ: “Tôi nghe nói đến trước 7h00 thì đảm bảo thời gian mua vé và đi tàu cao tốc. Vừa hối thúc người lái xe chạy xuống trước giờ, tôi và mọi người ngớ người nhìn chiếc tàu cao tốc từ từ chạy xa dần. Trong thế bí, chúng tôi đành đi tàu gỗ ra Lý Sơn, đến nơi ai cũng say sóng và công việc chậm trễ hơn kế hoạch”.

Tại bến cảng Lý Sơn, hình ảnh hành khách… chạy ra cảng để kịp mua vé đi tàu cao tốc vào đất liền cũng khá phổ biến, bởi thời gian xuất bến dao động từ 5h30 đến 8h00 sáng, tùy vào thời điểm bán hết vé. Mỗi ngày chỉ có duy nhất một chuyến tàu, nhiều hành khách không mua được vé đành “lén lút” lên tàu gây tình trạng quá tải.

Sinh sống và làm việc trên đảo Lý Sơn, anh Quang Minh bức xúc: “Tuy ở địa phương nhưng tôi cũng không biết chính xác giờ tàu chạy, bởi không có thông tin niêm yết giờ khởi hành hay bến xuất phát. Mỗi khi đi vào đất liền, tôi phải có mặt từ rất sớm chờ mua vé và lên tàu sẵn cho chắc ăn”.


Du khách muốn đi tàu phải ra bến từ rất sớm mua vé, ngồi chờ tàu chạy bởi không thể biết trước tàu sẽ xuất bến vào giờ nào

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Thao - cán bộ Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi đóng tại Lý Sơn - cho biết: “Chúng tôi chỉ thực hiện kiểm tra an toàn trên tàu, kỹ thuật thuyền viên, số hành khách và đảm bảo an toàn bến cảng neo đậu”
.
Trả lời câu hỏi vì sao thời gian tàu chạy không cố định, đại diện Cảng vụ hàng hải nêu lý do: “Khi doanh nghiệp vận tải bán hết vé, họ đề nghị chúng tôi kiểm tra an toàn và cho phép xuất bến, chứ nếu chậm rời bến, nhiều hành khách khác sẽ ùa lên tàu, gây tình trạng quá tải vượt mức nguy hiểm vì chỉ có 1 chuyến đi duy nhất trong ngày. Điều bất cập ở đây, tại cảng Lý Sơn không có hàng rào chắn gây khó khăn trong việc kiểm soát vé của hành khách”.

Qua quan sát tại khu vực cảng Lý Sơn, không có bất kỳ bảng niêm yết thời gian tàu xuất bến, giá vé hoặc số điện thoại liên lạc. Mỗi sáng, một nhân viên kê chiếc bàn nhỏ, đặt ở bất kỳ vị trí nào tùy thích rồi bán vé. Cứ hết vé là tàu chạy.

Chị Phạm Thị Hương Lan - du khách ở Hà Nội – ngao ngán nói: “Tôi đi đến nhiều đảo khác, thời gian tàu chạy và giá vé rất rõ ràng, chúng tôi thường mua vé trước, khi đến giờ khởi hành ghi trong vé thì đến cảng rồi đi rất thoải mái. Còn ở Lý Sơn, thông tin đi tàu cao tốc rất mù mờ, thậm chí liên lạc hệ thống 1080 cũng không có số điện thoại để tìm hiểu”.

Mang bức xúc trên trao đổi với bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, bà này cho rằng: “Thời gian và bến đi tàu cao tốc vào đất liền như thế nào, chủ tàu thông báo cho đài phát thanh của huyện. Để nắm rõ lịch trình, mọi người cần lắng nghe đài vào buổi sáng”.

Tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ có 4 chiếc tàu, trong đó 2 tàu nhỏ khoảng 100 ghế ngồi (An Vĩnh và An Hải), 1 tàu 150 khách hiệu Lý Sơn (do nhà nước đầu tư) và 1 tàu 250 chỗ ngồi hiệu An Vĩnh 01 (đón khách ở cảng chính thuộc xã An Vĩnh). Ngoài ra, còn có khoảng 3 chiếc tàu gỗ chuyên chở hàng, đồng thời kiêm luôn vận chuyển hành khách bị nhỡ tàu cao tốc.


Hồng Long
nguồn http://dantri.com.vn/xa-hoi/tau-xuat-ben-ngau-hung-hanh-khach-thi-nhau-chay-675617.htm

p/s : Câu này mà đài PT huyện phát mỗi buổi sáng nếu có thì tàu chạy mất tiêu rùi....

mark_le

avatar
Admin
 Admin
“Thời gian và bến đi tàu cao tốc vào đất liền như thế nào, chủ tàu thông báo cho đài phát thanh của huyện. Để nắm rõ lịch trình, mọi người cần lắng nghe đài vào buổi sáng”.

potay ??? chắc NV đài phát thanh Huyện phải đi làm lúc 5-6h???

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

noiaybinhyen

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Càng ngày càng thấy tồi tệ, không biết "chúng nó" ngủ gật ở đâu hết rùi.

*** Và tôi đã cảm nhận ***

tranlapdesign

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
Đúng là bức xúc thật, tồi tệ quá, càng ngày không thấy phát triển mà toàn thấy gì đâu đâu không thôi. buồn cho Lý Sơn thật.

xanh lên nhanh

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
sáng sớm xuống ngồi là được

daolyson.net

avatar
Level 2
Level 2
tình hình thế này thì khó mà phát triển du lịch ở LS được!!!

http://www.daolyson.net

williamThanh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Câu chuyện cũ nhưng là vấn đề rất quan trọng cần sớm giải quyết. Lý Sơn ngày càng thu hút du khách thập phương đến và đi, để tạo được dấu ấn trong lòng du khách thì không có một lý do nào để gây ra sự rắc rối phiền phức cho du khách. Đừng để họ đến rồi quay lưng mãi mãi đều đó gây hệ lụy xấu cho việc phát triển du lịch địa phương. Đã đến lúc chúng ta làm việc và hành xử chuyên nghiệp hơn và hiếu khách hơn. Có như vậy mới tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách, để họ nói rằng "đến Lý Sơn rất tuyệt, mọi chuyện thật suôn sẻ"

http://www.toilyson.blogspot.com

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Hãy nhìn Đà Nẵng mà học hỏi làm theo . Nên đặc câu hỏi là tại sao Họ làm được nhưng mình lại không . Cùng một vấn đề nhưng địa phương Họ giải quyết nhanh gọn , nhân dân ủng hộ tin tưởng và hoan nghênh , còn ở địa phương mình dân than phiền năm này qua năm nọ chưởi rủa thậm tệ nhưng vẫn chẳng thay đổi được gì . Phàm là con người là có cái tai để nghe , cái đầu để suy ngẫm , con mắt để nhìn , tâm hồn để cảm nhận, có tư tưởng để cầu thị và quan trọng là phải biết nhục để mà thay đổi .

hoangtubienca

avatar
Level 2
Level 2
Thông cảm cho các bác ý vì giờ già nặng tai lắm nên ai than phiền hay chửi cũng ko nghe được gì nên các bác cố gắn cho xong nhiệm kỳ rồi bảo để lớp sau tụi nó lên làm tốt hơn và lớp sau cũng suy nghĩ và làm giống như vậy và rồi sẽ mãi như vậy (pó tay). Nhưng phải công nhận 01 điều là các bác đó tính rất giỏi ví dụ như: trong mấy năm mình làm này sẽ triển khai bao nhiêu dự án, thu về bao nhiêu, mua được bao nhiêu đất, xây mấy cái nhà, nhận bao nhiêu quà,...!!! Hôm trước mình có xem một phóng sự bảo việc phát triển du lịch Lý Sơn là bài toán không dễ và đúng là ko dễ thật. Hiện tại Lý Sơn có "thiên thời, địa lợi nhưng nhân không hòa (các bác ý)" thì chịu.

http://www.daolyson.net

DangTrong

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Anh em kêu gọi cấp lãnh đạo để chất vấn đi. Yêu cầu chấn chỉnh lại cung cách làm việc, kêu báo chí về.

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Khổ tiếng việt thế mà không hiểu hả các bác?
“Thời gian và bến đi tàu cao tốc vào đất liền như thế nào, chủ tàu thông báo cho đài phát thanh của huyện. Để nắm rõ lịch trình, mọi người cần lắng nghe đài vào buổi sáng”.
Đài phát thanh ngoài mình là sáng sớm khoảng 5h sáng mở rồi nhé... lắng tai mà nghe, còn việc xuất tàu chậm hay trể là việc của cảng vụ, UBND huyện làm ở trên trụ sở UB chứ có làm ở dưới cảng đâu! mọi người nên suy ngẫm trước khi nói nhé, theo tôi quyền tự do ngôn luận và bàn bạc vấn đề của mấy bác hơi quá xa rời vấn đề đó.
Còn nếu rõ hơn thì lên làm việc với ban lãnh đạo luôn, ngồi đây nói chỉ có mấy người nói thôi, ban lãnh đọa huyện có ai lên đây xem không?

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
thanhhai xem lại tấm hình này nhá , có lẽ nói lên được nhiều điều .Toiyeuquehuong_LS

avatar
Level 8
Level 8
bản thân người dân địa phương thấy còn khó chịu và bức xúc mà những người đi du lịch sẽ ra sao đây????????.
mỗi khi về hoặc đi là muỗn nản. Không biết chính quyền mình làm kiểu gì nữa???????

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Anh Thắm đã đi xa vấn đề và đi xa chủ đề của bài viết rồi, bài viết kia tôi cảm nhận về tình yêu như thế nào thì tôi viết thế ấy, còn đây là 1 việc khác, đây là tiếng việt anh nhé, chủ đề này khác với chủ đề kia, đừng đem đi so sánh 1 cách lệch lạc vô phương hướng anh nhé!

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

hondaobinhyen_lyson

avatar
Level 8
Level 8
Thông báo trên loa, hey chuyện nay vô vị . Nó phải có lịch trình rõ ràng .
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Thao - cán bộ Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi đóng tại Lý Sơn - cho biết: “Chúng tôi chỉ thực hiện kiểm tra an toàn trên tàu, kỹ thuật thuyền viên, số hành khách và đảm bảo an toàn bến cảng neo đậu”
trách nhiệm có bấy nhiêu thôi sao .
vậy Huyện mình phải có những giải pháp bắt tay vào lam cụ thể . Cứ nói hoải thì không giải quyết được gì hết . Đã bao lâu nay nói cứ nói mà mọi việc vẫn như cũ , có chuyển biến gì đâu .
Phát triển du lịch chúng ta cần dịch vụ tốt , chứ cứ như vạy đi một lần chắc ngao ngán .
Tôi thấy thật sự nó quá đơn giản nhưng không ai đứng ra làm một cách quyết liệt . Cán bộ thì cứ nói tàu thì cứ chạy vu vơ .......

trongnu

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Tôi là một người rất thích đi du lịch đó đây mà nhất là đi đến các đảo. Tôi đi nhiều nên cũng rút ra được một phép so sánh giữa các đảo du lịch mà tôi đã đi qua. Có điểm du lịch đi thì dẽ mà khó về. Bởi ở đó ko những có cảnh đẹp tuyệt trần mà con nhiều điều làm cho khách du lịch bân khuân, lưu luyến ko muôn về. Còn đến với Lý Sơn... nói thật khi đi tôi rất hào hứng bởi vì tôi được rất nhiêu bạn bè giói thiệu. Nhưng Khi bước được chân đến đảo tôi đã thấy khó rồi nhưng khi muốn về lại càng khó hơn và những ai đã đi một lần như tôi rồi chắc là tởn tới già...vì giờ xuất bến của cảng vụ thì tùy ngẫu hứng, mua ve thì chen lấn, ko có phòng đợi cho khách, mọi người mua vé xong phải ngồi đợi ngoài nắng nóng (ví có quán nước nhưng ko đáp ứng đủ nhu cầu, khách quá đông)mọi người ngồi như dân ty nạng, cảng thì ko rào chén, ko có gì đảm bảo an toàn khi hành khách chen lán nhau lên và xuống tàu.
Trải nghiệm của tôi là hành trang của bạn! Tôi hy vọng một ngày nào đó Lý Sơn sẽ thay đổi cách nhìn trong mắt của những người khách du lịch và trong đó có tôi. Tôi cũng đã biết được trang we này của các bạn qua một người bạn và tôi thường hay ghé vào thăm để biết thêm nhiều thông tin và các hoạt động của một số bạn trẻ trên đảo. Nếu tôi có nói gì hơi quá về quê hương các bạn thì mong các bạn hãy thông cảm.

noiaybinhyen

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
thanhhai đã viết:Khổ tiếng việt thế mà không hiểu hả các bác?
“Thời gian và bến đi tàu cao tốc vào đất liền như thế nào, chủ tàu thông báo cho đài phát thanh của huyện. Để nắm rõ lịch trình, mọi người cần lắng nghe đài vào buổi sáng”.
Đài phát thanh ngoài mình là sáng sớm khoảng 5h sáng mở rồi nhé... lắng tai mà nghe, còn việc xuất tàu chậm hay trể là việc của cảng vụ, UBND huyện làm ở trên trụ sở UB chứ có làm ở dưới cảng đâu! mọi người nên suy ngẫm trước khi nói nhé, theo tôi quyền tự do ngôn luận và bàn bạc vấn đề của mấy bác hơi quá xa rời vấn đề đó.
Còn nếu rõ hơn thì lên làm việc với ban lãnh đạo luôn, ngồi đây nói chỉ có mấy người nói thôi, ban lãnh đọa huyện có ai lên đây xem không?

Thanhhai à e phải suy nghĩ lại một điều rằng những con người làm việc trên trụ sở UB là những con người dựa và chức năng và quyền hạn trong một một khuôn khổ nhất định để quản lý mọi hoạt động của Huyện vậy thì cá thể kinh doanh (Chủ tàu) và cảng vụ do ai quản lý. Nên em không thể nói tách rời mối quan hệ này được. các bạn các anh chị bức xúc về việc trên thì bình luận như thế cũng phải thôi bởi vì đâu phải mỗi một người dân bức xúc là chạy lên cơ quan chức năng bày tỏ, còn các Bác lãnh đạo không biết đến việc này mà chờ các Bác mò lên diễn đàn này xem bài viết và những comment này mới biết thì cũng chả còn gì để nói nữa e à.

*** Và tôi đã cảm nhận ***

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
thanhhai đã viết:
Khổ tiếng việt thế mà không hiểu hả các bác?
Thời gian và bến đi tàu cao tốc vào đất liền như thế nào, chủ tàu thông báo cho đài phát thanh của huyện. Để nắm rõ lịch trình, mọi người cần lắng nghe đài vào buổi sáng
.
Đài phát thanh ngoài mình là sáng sớm khoảng 5h sáng mở rồi nhé... lắng tai mà nghe, còn việc xuất tàu chậm hay trể là việc của cảng vụ, UBND huyện làm ở trên trụ sở UB chứ có làm ở dưới cảng đâu! mọi người nên suy ngẫm trước khi nói nhé, theo tôi quyền tự do ngôn luận và bàn bạc vấn đề của mấy bác hơi quá xa rời vấn đề đó.
Còn nếu rõ hơn thì lên làm việc với ban lãnh đạo luôn, ngồi đây nói chỉ có mấy người nói thôi, ban lãnh đọa huyện có ai lên đây xem không?

thanhhai đã viết:Anh Thắm đã đi xa vấn đề và đi xa chủ đề của bài viết rồi, bài viết kia tôi cảm nhận về tình yêu như thế nào thì tôi viết thế ấy, còn đây là 1 việc khác, đây là tiếng việt anh nhé, chủ đề này khác với chủ đề kia, đừng đem đi so sánh 1 cách lệch lạc vô phương hướng anh nhé!

thanhhai bức hình Tôi vừa up lên đấy là nhằm để nhắc nhỡ Bạn . Đáng nhẽ sự việc nó sẽ nhẹ nhàng nhưng thấy Bạn chẳng có tinh thần cầu thị nên Tôi buột lòng phải cứng nhắc chút . thanhhai Bạn bảo mọi người rằng
mọi người nên suy ngẫm trước khi nói nhé
trong khi miệng Bạn lại nói ra những lời như
thanhhai đã viết: yêu là "ỉa" trong quần một bãi , âm thầm lặng lẽ vứt biển xa
đây là 1 comment của Bạn Tôi đã trích lại trong một chủ đề về tình yêu . Văn hóa comment của Bạn như vậy mà Bạn đủ tư cách để bảo người khác phải nên suy ngẫm trước khi nói ư . Bạn không thấy rằng câu nói đó là vô cùng bẩn nó vấy bẩn lên 4 rum lyson.org mà xa hơn là người Lý Sơn ư ? . Thứ nữa Tôi cũng nhắc Bạn luôn , Bạn thể hiện suy nghĩ hay quan điểm của mình đó là điều không Ai cấm cả trong 4 rum lyson.org này là vậy nhưng điều đó không có nghĩa rằng Bạn có quyền áp đặc quan điểm của mình đối với người khác . Mỗi người có 1 quan điểm riêng mà buột tất cả chúng ta phải tôn trọng . Diễn đàn là nơi để mà cộng động thể hiện tình cảm quan điểm của bản thân về một chủ đề nào đó về Lý Sơn chứ không phải là hội nghị hội thảo mang tính chất chất vấn , như Bạn bảo là phải đến trụ sở để nói . Thứ nữa Tôi cũng hơi ngạc nhiên không biết Bạn tài cán đến đâu mà luôn thích suy xét người khác " lệch lạc vô phương hướng anh nhé " . Trong topic có cái gì mà Tôi gọi là đem so sánh để rồi phải mất phương hương , lệch lạc . Tôi nhắc lại cho Bạn nhớ là từ câu cửa miệng của Bạn ấy nhá : " nên suy ngẫm trước khi nói " để người khác còn tôn trọng Bạn . Chính Bạn mới là người đang tổ lái vấn đề rẻ sang một hướng khác trong khi mọi người đang thể hiện sự bức xúc của mình đối với việc quản lý yếu kém của cơ quan chức năng để xảy ra trường hợp tàu khách chạy ngẫu hứng gây khó khăn cho người dân tham gia tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn qua góc nhìn của tác giả bài báo .

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Chị Nhân nói đúng, cảm ơn chị rất nhiều vì em đã đi sai quan điểm.
Mà anh Thắm ah, tuy anh lớn hơn tôi, nhưng cái gì ra cái nấy, chuyện kia là một mẫu chuyện vui về chủ đề tình yêu (đâu chỉ riêng tôi có câu nói này, tôi học từ truyền miệng của dân gian anh nhé). Còn chuyện này là chuyện rất thực tế, tại sao anh lại đem mẫu chuyện vui để so sanh rồi gán ghép tôi, tạo cho tôi thành người như thế này như thế nọ, anh lớn hơn tôi kinh nghiệm sống của anh chắc nhiều hơn tôi chứ nhỉ, và anh nói ra những câu nói hơi bị xúc phạm thì có lẽ anh cũng chưa đủ tuổi lớn đâu. Cách nhìn nhận vấn đề của anh còn non lắm.
Và tôi cũng biết là tôi nhìn nhận vấn đề sai như chị Nhân đã nói ra rõ như vậy, ai cũng muốn diễn đàn phát triển, muốn Lý Sơn phát triển cả, chỉ duy nhất anh muốn áp đặt thành viên 4rum như thế tôi không chấp nhận, anh mà là người lớn thì anh chỉ rõ vấn đề sai của tôi, đưa ra dân chứng cụ thể chứ đem bài viết mẫu chuyện vui của tôi so sanh rồi cho rằng tôi như thế này như thế nọ. Anh xem lại anh đi nhé. Cảm ơn 4rum.

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Thôi, có lẽ là tôi sẽ không nói chuyện nữa đâu, có khi xảy ra mâu thuẩn nữa, chúc anh vui vẻ. Thân chào!

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
thanhhai Tôi cũng không cần đối chất với Bạn nữa làm gì , Bạn nên thận trọng với lời của mình , lúc nào cũng có thái độ bề trên sẽ không tốt đâu nhé .

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Như vậy mà diễn đàn LSO nhộn nhịp lên hẳn. Hahaha

mark_le

avatar
Admin
 Admin
vanhoadulich16 đã viết:minh thấy thật là bức xúc khi đọc được thông tin này,Lý Sơn sắp trở thành đảo du lịch mà lam kiểu này thj không ai giám tới nữa

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

mark_le

avatar
Admin
 Admin
Tàu xuất bến “ngẫu hứng”: Dân không có thói quen mua vé!

(Dân trí) - Tàu cao tốc tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ hoạt động ngẫu hứng, khiến hành khách “dở khóc dở cười” đã tồn tại nhiều năm qua. Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho rằng cốt lõi vẫn nằm ở ý thức của người dân với thói quen không mua vé vẫn lên tàu.

Sau bài phản ảnh “Tàu xuất bến “ngẫu hứng”, hành khách thi nhau… chạy”, Dân trí đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn, Sở Giao thông và Vận tải Quảng Ngãi, Cảng vụ hàng hải quản lý tuyến Lý Sơn, nhằm tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng hành khách khốn khổ mỗi khi muốn đi tàu cao tốc từ đất liền ra đảo Lý Sơn và ngược lại.

Hiện nay, các tàu cao tốc ở bến cảng khởi hành từ Lý Sơn đều cập cảng tại vũng neo đậu tàu thuyền thuộc xã An Hải. Tuy nhiên, vũng neo đậu này không đảm bảo chức năng, tiêu chuẩn để hoạt động tuyến vận tải hành khách ra và vào Lý Sơn.

Ông Nguyễn Đức Thao - cán bộ Cảng vụ hành hải tại Lý Sơn - cho biết: “Vũng neo đậu tàu thuyền ở xã An Hải chỉ thiết kế cho tàu cá tạm trú, đáy nước rất cạn nên khó hoạt động tốt. Cảng Lý Sơn ở xã An Vĩnh thì tàu, thuyền không thể hoạt động khi có gió trên cấp 4-5. Với khó khăn hiện tại, chúng tôi phải vận dụng linh động, chứ nếu làm đúng luật, sợ không thể hoạt động được tuyến vận tải Lý Sơn”.

Vì lý do trên, hoạt động tàu cao tốc có sự thay đổi liên tục, khiến người dân và khách du lịch “lúng túng”. Nếu tàu cao tốc đón khách ở điểm xã An Vĩnh, du khách có thể đi bộ ra bến, còn nếu hoạt động ở xã An Hải thì hành khách phải đi quãng đường gần 5km, trong khi ở đảo chỉ có duy nhất phương tiện “xe thồ”, và lực lượng này thường cũng chỉ tập trung ở bến cảng.

Ngoài ra, thông tin giờ khởi hành, cách thức mua vé cũng như số điện thoại liên lạc đều không có.

Với những bất cập trên, ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho rằng: “Hoạt động ở vũng neo đậu tàu thuyền thuộc xã An Hải chỉ mang tính tạm thời, đặc biệt là mùa mưa bão nên địa phương không có kế hoạch đầu tư. Còn tại điểm cập tàu thuộc xã An Vĩnh đã có điểm bán vé ở Ban quản lý cảng cá Lý Sơn rồi. Ai không có vé thì chủ tàu, cảng vụ không cho họ lên tàu thôi”.

Thực tế, tại khu vực hành khách lên tàu cao tốc, ở 2 điểm đón khách thuộc xã An Hải và An Vĩnh đều không có hàng rào chắn kiểm soát vé, nên mạnh ai nấy lên, dù có vé hay không.


Du khách dù ra bến rất sớm cũng có thể không mua được vé đi tàu, trong khi đa số người dân địa phương lại có thói quen cứ ra bến là nhảy lên tàu, không cần mua vé.

Chị Phạm Thị Thu Trang (ngụ xã An Hải, Lý Sơn) nói: “Để đi vào đất liền chỉ có duy nhất chuyến tàu cao tốc, nếu không đi thì phải chờ đến ngày mai. Lâu nay chúng tôi quen rồi, cứ ra bến là lên tàu luôn, chẳng ai mua vé chi cho mệt. Mà đi “chui” còn tiết kiệm chi phí”.

Theo lệ, giá vé đi từ Lý Sơn vào Sa Kỳ là 110.000 đồng/người. Khi lên tàu cao tốc mà không có vé, hành khách chỉ phải trả 100.000 đồng/người, “tiết kiệm” 10.000 đồng/người. Đây cũng là lý do khiến hành khách mất thói quen mua vé trước khi lên tàu.

Ông Đỗ Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi - phân trần: “Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị huyện Lý Sơn đầu tư cơ sở vật chất, bến bãi, lực lượng an ninh nhưng chờ mãi vẫn “án binh bất động”. Khi xảy ra tình trạng quá tải, chúng tôi yêu cầu hành khách không có vé xuống tàu, họ còn hành hung lại chúng tôi. Có nhiều lúc cấm không cho xuất bến trong ngày, hậu quả những du khách đã mua vé phải gánh chịu. Ngành cũng đã nhiều lần chỉ đạo, hướng dẫn và đề nghị các giải pháp nhưng quan trọng nhất là ở ý thức người dân địa phương”.

Về lâu dài, Sở GTVT và Cảng vụ hàng hải đề nghị huyện Lý Sơn xây dựng khu vực nhà chờ, mái che, dịch vụ ăn uống trong bến cảng, tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh và có chính trách hỗ trợ giá cho đơn vị vận tải khi tăng cường thêm tàu.

Hồng Long

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Là người có trách nhiệm nhưng cái cách mà ông Chủ Tịch và phó giám đốc Sở trả lời chẳng nghe thỏa đáng tẹo nào . Quản lý yêu kém , thiếu chuyên nghiệp , không kiểm soát được thì lại đỗ thừa cho người dân thiếu ý thức này nọ . Thử hỏi nếu Lý Sơn có cái cảng nghiêm chỉnh , quản lý làm việc chuyên nghiệp thì dại gì người dân không ý thức . Năm 2009 UBND huyện đầu tư hơn 30 tỷ để sữa chữa cảng nhưng giờ thì sao , gió cấp 5 tàu không đậu được là lẽ gì . Tình trạng chạy cảng trên cảng dưới cũng do nguyên nhân này mà ra , có Ai đứng ra nhận trách nhiệm ? . Phải người dân thiếu ý thức là điều dễ hiểu và có thể chấp nhận vì Họ không được học hành tử tế , còn các vị thì sao , các vị được học hành tử tế và được đào tạo nghiệp vụ để quản lý cơ mà . Đừng ngồi ở trên mà phán rồi đỗ thừa , khách phương xa đến Lý Sơn qua hình ảnh của cái cảng Họ sẽ thấy được vai trò của các vị là như thế nào ấy . Xin khẳng khẳng định là Lý Sơn đang xấu cũng vì cái tình trạng tàu khách chạy ngẫu hứng , liệu rằng có biết " nhục" để sữa đổi hay không .

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 2 trang]

Chuyển đến trang : 1, 2  Next

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết