Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Đảo Lý Sơn nắng rát giữa mùa mưa on Fri Dec 21, 2012 8:52 am

mark_le

avatar
Admin
 Admin
(Soha.vn) - Năm nay, dù thời gian của mùa mưa lũ đã gần đi qua, thế nhưng suốt nhiều tháng qua ở Lý Sơn nắng vẫn chói chang chẳng khác gì mùa hè.

Sự bất thường của thời tiết đang đè nặng lên vai của người trồng tỏi nơi đây. Theo đó kể từ khi vào vụ tỏi cho đến nay, suốt hơn 1 tháng qua cứ vào sáng sớm, hoặc chiều gần tối, người dân lại phải hì hục đưa máy ra đồng để bơm nước tưới cho tỏi.


Nông dân Lý Sơn vẫn phải tiếp tục tưới nước cho tỏi ngay trong thời điểm của mùa mưa lũ

Anh Trần Thanh Hùng (37 tuổi), ở thôn Tây, xã An Vĩnh, thở dài: “Năm nay gia đình tôi trồng 3 sào tỏi. Mọi năm thì giờ này mưa tối trời đen đất, sợ tỏi bị ngã gãy thân, làm giảm năng suất. Vậy mà năm nay lại phải chở máy, vác dây để bơm nước tưới cho tỏi.”

Theo lời người dân Lý Sơn nếu trời nắng thì cứ 5-7 ngày lại phải tưới nước cho tỏi 1 đợt. Bình quân thời gian tưới nước một đợt cho 1 sào (500m2) tỏi, nếu không tính công thì tốn khoảng 35.000 đồng tiền mua dầu để chạy máy. Nhưng nếu thuê tưới thì giá bao gồm cả tiền công, nhiên liệu chạy máy bơm khoảng 100.000 đồng/sào/đợt.

Từ đầu vụ tỏi đến giờ, người trồng tỏi đã phải tưới ít nhất là 4 đợt nước. Nhẩm tính tổng diện tích cây tỏi vụ đông-xuân năm 2012-2013 của Lý Sơn gần 300ha, thì số tiền mà người dân nơi đây đã tốn do nắng hạn trong một tháng qua khoảng 2,4 tỉ đồng.

Theo người dân Lý Sơn nếu nắng hạn tiếp tục kéo dài hết trong thời điểm mùa mưa lũ năm nay, thì phải tưới thêm ít nhất là 5 đợt nước nữa. Và như vậy thì chi phí đầu tư cho tỏi sẽ tiếp tục tăng hàng tỉ đồng nữa.

Đại diện chính quyền Lý Sơn cho biết: Vụ sản xuất năm 2011-2012 vừa qua, không chỉ hành, tỏ mà các cây trồng phụ khác như dưa hấu, đậu xanh...vẫn đảm bảo năng suất, mà còn được giá nhất so với từ trước đến nay.

Hiện nay tại đảo, riêng giá tỏi khô là 100.000 đồng/kg, tăng từ 30-60.000 đồng/kg; hành củ khoảng 27.000 đồng, tăng từ 5-10.000 đồng/kg. Còn dưa hầu thì vụ rồi cũng lên đến gần 5000 đồng/kg, tăng hơn 1000 đồng/kg so với vụ trước.

Sơn Hà - theo TTVN

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết