Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Kinh tế biển Lý Sơn on Tue Jan 15, 2013 1:54 pm

mark_le

avatar
Admin
 Admin
Là huyện đảo nằm trên vùng biển trọng yếu trong khu vực biển Miền Trung, Lý Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển như: khai thác, chế biến, phát triển du lịch và dịch vụ,…


Đội tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn.

Những năm gần đây, Lý Sơn đã đẩy mạnh đầu tư phát triển trong lĩnh vực khai thác hải sản như đóng mới, cải hoán, nâng cấp, sửa chữa tàu thuyền hiện có, trang bị đầy đủ ngư - lưới - cụ hiện đại, cùng các thiết bị an toàn, không ngừng vươn ra khơi xa đánh bắt, khai thác hải sản dài ngày trên biển. Kinh tế biển của Lý Sơn ngày càng phát triển cả về năng lực đánh bắt, lẫn sản lượng khai thác, nhiều mô hình sản xuất, khai thác cho hiệu quả kinh tế cao được người dân áp dụng. Nếu như năm 2005 toàn huyện chỉ có 320 phương tiện tàu thuyền với tổng công suất đạt trên 20 ngàn CV, sản lượng khai thác chỉ đạt trên 17 ngàn tấn hải sản các loại, thì đến đầu năm 2013 số phương tiện tàu thuyền của ngư dân trong huyện đã tăng lên 427 chiếc, với tổng công suất đạt trên 43 ngàn CV, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho trên 3 ngàn lao động trực tiếp trên biển. Thu nhập bình quân từ nghề biển trong năm 2012 ước đạt từ 50 -70 triệu đồng/người/năm.

Bên cạnh việc phát triển thế mạnh của ngành nghề khai thác hải sản, Lý Sơn còn huy động đầu tư phát triển ngành vận tải biển. Hiện nay, Lý Sơn đã có đội tàu vận chuyển khách, hàng hóa gồm 4 chiếc có công suất từ 1 ngàn đến 2,2 ngàn CV/chiếc, hoạt động thường xuyên trên tuyến giao thông nối đất liền với đảo và ngược lại, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa ra vào đảo của người dân địa phương.

Với những định hướng mang tính chiến lược, Lý Sơn đã và đang huy động vốn từ nhiều nguồn ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng cho phát triển các ngành Kinh tế biển như sửa chữa cầu cảng cá, nâng cấp giai đoạn 2 vũng neo đậu tàu thuyền tránh trú bão, tuyến kè chắn sóng Đông Nam đảo,… với số vốn đầu tư mỗi công trình hàng trăm tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác đánh bắt hải sản, vận tải, tránh trú bão, nhất là việc giao thương hàng hoá, hành khách giữa đảo với đất liền.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, các cấp ngành của Lý Sơn cũng đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận bằng nhiều nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng năng lực ngành nghề sản xuất kinh doanh các loại hình dịch vụ hậu cần nghề cá như sản xuất đá lạnh, mở rộng các cơ sở sơ chế biến thủy hải sản sau đánh bắt, chế biến nước mắm, sữa chữa tàu thuyền, ngư lưới cụ,…

Trong công tác tuyên truyền cho nhân dân về nội dung bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo, chính quyền Lý Sơn luôn chú trọng đến việc đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo như: Phòng chống buôn lậu trên biển, loại bỏ các loại hình đánh bắt, khai thác có tính chất huỷ diệt nguồn lợi thuỷ sản, phá hoại môi trường biển, gây ô nhiễm môi trường biển đảo . . . .

Với bước đi vững chắc của mình, tin rằng trong thời gian đến kinh tế biển của Lý Sơn sẽ là đòn bẩy để đưa huyện đảo phát triển vượt bậc và bền vững.

Văn Mịnh - quangngai.gov.vn

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết