Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

hungtech1

avatar
Level 4
Level 4
Trắng tay trở về từ Hoàng Sa
Cập nhật lúc 11:07, Thứ Tư, 16/12/2009 (GMT+7)
,

- Đã 4 ngày trôi qua, nhưng 43 ngư dân huyện đảo Lý Sơn vừa trở về từ Hoàng Sa vẫn chưa hết bàng hoàng vì bị lực lượng tuần tra của Trung Quốc vô cớ bắt giữ và tịch thu tàu hôm 7 và 8/12 vừa qua.

>> Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt bắt giữ ngư dân
>> Hội Nghề cá gửi văn bản cho Đại sứ quán Trung Quốc

"Hết rồi, trắng tay rồi. Nợ một đống không biết lấy chi để trả. Mất tàu, thất nghiệp nằm bờ, chắc chết đói. Một mình tui đã đành. Còn cả chục anh em cùng hàng trăm người khác là vợ con, cha mẹ trên bờ. Kiểu ni chắc chết chùm quá anh ơi…", thuyền trưởng, kiêm chủ tàu QNg-66398-TS Dương Lúa than.


Chạy trốn tàu lạ màu trắng

Nằm trong số 43 ngư dân Lý Sơn bị phía Trung Quốc bắt giữ hôm 7 và 8/12, anh Lúa kể: Ngày 28/11, tàu anh cùng 2 tàu khác mang biển số QNg-96004-TS do ông Lê Tân làm thuyền trưởng và QNg-66119-TS do ông Lê Văn Lộc làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng rời cảng cá Lý Sơn ra vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa để đánh bắt cá như thường lệ.

Cả 3 tàu cùng đánh bắt trên vùng biển thuộc tọa độ 16 độ 45’N và 112 độ 32’E. Các tàu anh em đánh bắt trong khu vực vẫn thường liên lạc với nhau qua ICOM. Đến 7 giờ sáng ngày 8/12, đang đánh bắt cá thì anh em trên tàu phát hiện một chiếc tàu màu trắng từ xa chạy đến.

Biết có chuyện chẳng lành, thuyền trưởng Dương Lúa lệnh anh em vứt lưới bỏ chạy. Càng chạy, chiếc tàu sắt công suất lớn càng đuổi.


Thuyền trưởng Dương Lúa kể lại nỗi kinh hoàng khi tàu bị bắt giữ.


"Chạy hơn 3 giờ đồng hồ, chiếc tàu lạ có trang bị vũ khí bắt đầu thả xuồng bay rượt theo và ra lệnh dừng tàu để kiểm tra. Biết không thể thoát, nên tui đành phải dừng tàu. Thế là bọn chúng từ dưới tàu với súng ống, roi điện nhảy ào sang khống chế toàn bộ anh em đưa sang tàu của chúng và đưa tàu về đảo Phú Lâm", anh Lúa kể.

Theo vị thuyền trưởng này, đến cảng Phú Lâm, toàn bộ 14 anh em trên tàu bị bịt mắt đưa lên tàu sắt chở đi hơn 5 giờ đồng hồ rồi bị đưa về nhốt trong một căn nhà trên đảo. "Lúc tháo băng bịt mắt, anh em tụi tui mới biết số anh em trên 2 tàu của anh Lộc và Tân cũng cùng chung số phận bị bắt giữ trước đó đưa về nhốt tại đây. Tổng cộng có 43 người trên 3 tàu".

Thuyền trưởng Lê Văn Lộc, chủ tàu QNg-66119-TS cũng kể bị tàu sắt chắn đầu. 4 người có súng ống, roi điện nhảy lên tàu của ông khống chế 15 anh em trên tàu, lục soát lấy toàn bộ tài sản trên người. Ai không chịu sẽ bị đánh đập.

Không biết chữ thì lăn tay

Cả 3 tàu với 43 ngư dân bị nhốt tại đảo Phú Lâm trong hai ngày 7 và 8/12.

Đến ngày mùng 9, 43 ngư dân được một số người mặc sắc phục trên đảo Hoàng Sa đưa một tờ giấy viết sẵn bằng tiếng Trung Quốc. Theo người phiên dịch, đó là biên bản vi phạm vùng biển của Trung Quốc, bắt buộc phải ký vào. Ai không biết chữ thì lăn tay.


Nhiều tàu đánh bắt của ngư dân Lý Sơn nghe tin tàu bị đánh cướp tại đảo Hoàng Sa đành phải nằm bờ không dám ra khơi.


"Lúc đó sợ quá, lại không biết tiếng. Họ có súng, roi điện lăm lăm trong tay. Biểu ký thì ký. Nhiều anh em không biết chữ thì lăn tay. Nếu không ký và lăn tay thì sẽ bị đánh và dí roi điện vào người", anh Lộc nhớ lại.

Vẫn chưa hết, đến sáng 10/12, một số người mặc sắc phục hải quân Trung Quốc đến đưa tờ giấy viết sẵn bằng tiếng Việt "các anh đã vi phạm vùng biển Trung Quốc, dùng thuốc nổ để đánh cá nên bị bắt giữ…" và bắt 43 ngư dân viết lại nguyên văn và ký tên.

"Từ lúc bị bắt giữ đến khi đưa về đảo Phú Lâm, những người trên tàu sắt của Trung Quốc không hề phát hiện thuốc nổ trên tàu của bà con tui. Thế mà lại bắt anh em tụi tui phải viết vào tờ khai nhận dùng thuốc nổ đánh bắt. Thật là vô lý, nhưng không viết thì bị đánh đập", thuyền trưởng Lê Văn Lộc kể.

Bị quay phim, chụp ảnh

Toàn bộ 43 anh em sau đó bị bịt mặt đưa ra xe, chở xuống cảng nơi đang giữ 3 con tàu cá.

Được mở bịt mặt, 43 người đã thấy đông người bận sắc phục hải quân và kiểm ngư Trung Quốc. Những người có vũ trang ra lệnh cho 3 thuyền trưởng của 3 tàu lần lượt bưng một khay thuốc nổ khoảng 28 kg đưa xuống tàu để quay phim, chụp ảnh từng tàu một.

"Hết tàu này đến tàu khác, hết người này đến người khác, họ bắt tụi tui bưng khay thuốc nổ "đóng phim" cho họ quay phim chụp ảnh suốt từ 8 giờ sáng đến 1 giờ chiều ngày 10/12", vẫn lời anh Lê Văn Lộc.

43 ngư dân sau đó bị bắt đứng xếp hàng, nghe những người bận sắc phục đọc biên bản bằng tiếng Việt cho nghe: "Các anh đã sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá trên vùng biển Trung Quốc nên bị bắt giữ. Vì vậy, chúng tôi tịch thu 2 tàu QNg 66398-TS và tàu QNg-66119-TS. Cho tàu QNg-96004 để đưa các anh trở về…".

Toàn bộ tài sản trên tàu, 5 tấn cá cùng 3 tấn dầu, lương thực, thực phẩm đều bị thu giữ. Sau đó họ đưa toàn bộ 43 ngư dân xuống tàu của ông Lê Tân cho về.

Không lương thực, nhiên liệu, thiết bị định vị, máy liên lạc, chỉ với chiếc la bàn, tàu của ông Lê Tân đưa 43 ngư dân vượt sóng, lênh đênh trên biển hơn một ngày đêm mới về được đảo Lý Sơn lúc 19 giờ tối 11/12 trong đói khát tả tơi...

Vũ Trung


theo vietnamnet.vn

Everlasting

avatar
I ♥ U
Từ lúc bị bắt giữ đến khi đưa về đảo Phú Lâm, những người trên tàu sắt của Trung Quốc không hề phát hiện thuốc nổ trên tàu của bà con tui. Thế mà lại bắt anh em tụi tui phải viết vào tờ khai nhận dùng thuốc nổ đánh bắt. Thật là vô lý, nhưng không viết thì bị đánh đập
<-- bọn Trung Quốc nó khốn nạn thế đấy ! ko biết nó nghĩ gì khi nghe lời tâm sự của 1 người dân Lý Sơn :"thấy người gặp nạn ngoài biển là cứu hết chứ ko phân biệt là ai"...dân mình cứu người nước ngoài hoài...trong đó có bọn Cẩu Tàu ! thế mà mình gặp nạn thì hỡi ôi !

--nhiều người thấy biển khổ và nguy hiểm quá...cũng đã chuyển nghề mưu sinh(nhiều người đi Gia Lai Đắc Lắc làm cà phê..hoặc tìm cho mình 1 ngề khác)..Nhưng tương lai kĩ thuật đánh bắt người dân Lý Sơn sẽ tiến triển và các chàng trai lại ra khơi và trở về với đầy ắp cá,tôm......Biển cả và Lý Sơn sẽ luôn đi đôi với nhau !
Trời đã ban tặng cho Việt Nam - Lý Sơn cả 1 biển bạc...vì vậy phải khai thác mạnh mẽ món quà này ! Các thế hệ bây giờ và mai sau sẽ luôn đấu tranh giành lại những vùng lãnh hải bị đánh mất
----
Hy vọng Lý Sơn sẽ bay ,bay và bay thật cao với nghề biển
Nhắc lại 1 lần nữa: "Sông có thể cạn...Núi có thể mòn nhưng Trường Sa,Hoàng Sa mãi mãi là của Việt Nam"

I HATE CHINA ! I WANNA KILL U! I HATE CHINA..

Mua tỏi 1,tỏi non,tỏi khô,hành,chả cá,cua huỳnh đế,thủy hải sản các loại thì gọi cho tôi ( con nhà nông dân Lý Sơn bán tỏi chính hiệu, ăn mặc lịch sự) 0945.591.248 hoặc 0165.632.6847

---
ĐỊA CHỈ MUA HÀNH TỎI LÝ SƠN UY TÍN
http://my.opera.com/khoilv

hungtech1

avatar
Level 4
Level 4
"những người trên tàu sắt của Trung Quốc không hề phát hiện thuốc nổ trên tàu của bà con tui"
Phải nói là trên tàu của chúng tôi hoàn toàn không có thuốc nổ.

hungtech1

avatar
Level 4
Level 4
Nên nói và thực hiện mạnh mẽ rằng "chúng tôi không hề đánh bắt cá bằng thuốc nổ
"
.

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết