Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Chờ kè giữ đất đảo Bé on Fri Apr 12, 2013 9:35 am

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Chờ kè giữ đất đảo Bé

TT - Đảo Bé - xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) - có diện tích chưa đầy 70ha. Nhưng diện tích ít ỏi này mỗi ngày một teo tóp dần bởi những đợt triều cường liên tục xâm lấn gây sạt lở, mất đất.

Kế hoạch xây kè giữ đất cho đảo Bé mặc dù đã được đặt ra từ lâu nhưng vẫn bế tắc vì không có kinh phí thực hiện, còn người dân đảo Bé vẫn sống trong cảnh bất an trước biển.

Kêu cứu

Sống hơn nửa đời người ở đảo Bé, ông Bùi Mã không khỏi xót xa trước cảnh sóng biển, triều cường cứ liên tục bổ vào làng, cướp đi từng mét đất ít ỏi trên đảo. Gia đình ông Mã ở xóm Môm Tàu, nơi nạn sạt lở hoành hành nặng nhất đảo, từng hứng chịu hàng chục cơn sóng dữ. Ông Mã kể lại: “Cơn bão số 9 năm 2009 tàn phá đảo nặng nề, con đường bêtông bị sóng đánh sập hoàn toàn. Nhà cửa cũng bị sóng phủ vào làm hư hại”. Ông nói tiếp: “Sống ở đây không an cư chút nào vì lo sóng dữ, lo thoát được cái nghèo thì ở chẳng yên thân”.

Dọc theo phía nam của đảo Bé, hàng chục ngôi nhà sát biển đều còn để lại những dấu tích của triều cường xâm thực. Nhà dân giờ chỉ còn cách biển vài bước chân. Hàng cây dừa cản sóng sát biển cũng đang thưa thớt dần và có nguy cơ bị xóa sổ khi liên tục bị sóng biển bổ vào cuốn trôi. Để chống chọi với biển, cư dân đảo Bé dồn bao cát chất thành kè ở những điểm bị sạt lở nặng nhưng cũng “dã tràng xe cát” mỗi khi sóng biển “ngoạm” vào làng.

“Không năm nào là sóng biển không uy hiếp. Cứ vào mùa đông, hễ nghe trời động là chúng tôi rời khỏi nhà lên khu vực gần UBND xã ở tạm trên đó. Cứ cái đà biển lấn như thế này, vài năm nữa đất sẽ càng teo tóp, dân không còn sống được ở đảo” - bà Nguyễn Thị Tế, một người dân, lo lắng.

Ngóng cổ chờ... kè

Ông Đặng Yên, một cư dân đảo Bé, chỉ tay dọc bãi biển ở bờ nam của đảo nói: “Ngày trước đất dân ở nằm xa biển cả chục mét nhưng đã bị sóng biển ăn mòn vô trong làng. Bây giờ phải xây cho được bờ kè ở đảo thì mới giữ được đất cho dân”. Ông giãi bày sống ở đảo, mỗi tấc đất là rất quý giá, lẽ ra phải ưu tiên xây kè giữ đất đảo trước khi làm các việc khác.

Ông Trần Minh Hoằng - phó chủ tịch UBND xã đảo An Bình - cũng nhìn nhận chuyện sạt lở, triều cường xâm lấn tác động rất xấu đến địa phương, quỹ đất hiện hữu đang ngày càng bị thu hẹp, người dân không an tâm sinh sống. Mong muốn của bà con đảo Bé là sớm có một kè xung quanh đảo, đặc biệt là kè ở phía nam đảo dài khoảng 650m bởi dân cư đang sinh sống tập trung ở đây. Ông Hoằng nói: “Mỗi khi biển động hay bão đến thì tính mạng cũng như tài sản của bà con bị đe dọa. Làm được kè mới chấm dứt chuyện sạt lở, cứu được đảo khỏi nạn xâm thực của triều cường”.

Ông Trần Ngọc Nguyên - chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho biết trước tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng ở đảo Bé, huyện đã tìm cách khắc phục nhưng cũng không ăn thua. Theo ông Nguyên, qua khảo sát có đến 650m chiều dài phía nam đảo bị sạt lở, trong đó có 250m bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng. “Nguồn lực của huyện không có để đầu tư. Hiện UBND huyện đang khẩn cấp làm báo cáo kiến nghị tỉnh cho thực hiện xây dựng bờ kè, ưu tiên trước mắt cho 250m sạt lở nặng để giữ đất cho đảo Bé” - ông Nguyên nói.

VÕ MINH

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết