Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
(QNĐT)- Trong khuôn khổ chương trình Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013, chiều ngày 27/4, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Ban Tổ chức chương trình đã tổ chức Lễ rước tứ linh, ghe bầu, ghe câu, thuyền lễ, Bằng di tích Quốc gia đình làng An Vĩnh và Bằng chứng nhận Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tham gia lễ rước có đoàn Lân Sư rồng, đội múa gươm xã Bình Thuận (Bình Sơn), các vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh.

Đoàn rước, rước tứ linh làm bằng hành, tỏi; ghe bầu, ghe câu, thuyền lễ; Bằng di tích Quốc gia đình làng An Vĩnh và Bằng chứng nhận Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, xuất phát từ Bảo tàng Tổng hợp tỉnh diễu hành qua các phố Lê Trung Đình, Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Phạm Văn Đồng về trưng bày tại Quảng trường Phạm Văn Đồng.

Ông Cao Văn Chư- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Tứ linh Long, Ly, quy, Phụng là bốn con vật linh thiêng trong tín ngưỡng phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong truyền thống, rước tứ linh là cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Điều hết sức đặc biệt, trong lễ rước này còn rước Bằng di tích Quốc gia đình làng An Vĩnh và Bằng chứng nhận Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định.

"Mô hình ghe bầu gắn liền với việc buôn bán đường biển, ghe câu là phương tiện mà Đội Hùng binh Hoàng Sa và Bắc Hải đã sử dụng để đi thực hiện nhiệm vụ ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc, thuyền lễ là thuyền dùng trong lễ cúng Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa"- ông Cao Văn Chư giải thích.

Thông qua hoạt động này góp phần thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ, tri ân những Hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Đồng thời góp phần giữ gìn, tôn tạo, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của cư dân ven biển, hải đảo và quảng bá đặc sản cũng như đời sống tâm linh, văn hóa tín ngưỡng của cư dân biển, đảo Quảng Ngãi đến du khách trong nước và quốc tế.

Một số hình ảnh tại lễ rước:


N.Đức

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết