Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Chúng tôi đến huyện đảo Lý Sơn khi mặt trời bắt đầu thả những tia nắng hồng rực sáng mặt biển. Mỗi ngày, từ đất liền ra đảo chỉ có một chuyến tàu duy nhất. Chuyến tàu hôm nay có phần đặc biệt hơn bởi nó chở theo cả “ánh sáng” từ đất liền đến huyện đảo bé nhỏ này…Đại diện ECC HCMC tặng đèn cho người dân Lý Sơn


CôngThương - Kỳ I: Thắp sáng Lý Sơn

Ví von là vậy bởi lẽ cả huyện đảo rộng gần 10km2 với 21.000 cư dân mới chỉ có duy nhất 1 nhà máy nhiệt điện chạy dầu. Ông Phạm Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - chia sẻ: Lý Sơn “khát” điện lắm. Điện từ nhà máy chỉ đủ phát vài giờ trong ngày (từ 17 – 23 giờ) với giá điện cao gấp đôi ở đất liền. Thời gian còn lại, để có điện, người dân phải tự túc bằng bình ắc quy, máy phát hoặc dùng đèn dầu để thắp sáng.

Có lẽ vì vậy nên niềm vui mỗi lần có điện của người dân lớn hơn bao giờ hết. “Ở đây, 17 giờ là có điện. Vậy nên cứ 5 giờ là tui bật đèn. Dù trời còn sáng rõ, biết là sớm nhưng tại tui mừng quá, cả ngày chỉ có điện một lúc nên tui cứ bật đèn rồi để vậy thôi!!!” – anh Võ Xuân Thắng (xã An Hải) thật thà kể.

Mong muốn được chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn điện sinh hoạt của người dân, vừa qua, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM  (ECC HCMC) đã tặng 20 đèn năng lượng mặt trời (NLMT)

và 50 đèn led cho 70 hộ dân thuộc 2 xã An Hải và An Vĩnh của huyện đảo Lý Sơn. Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc ECC HCMC bày tỏ chân thành: Với việc làm này, chúng tôi mong góp những phần nhỏ thiết thực cho người dân Lý Sơn – huyện đảo được cả nước hướng về và ghi nhớ là quê hương của hải đội Hoàng Sa anh hùng.

Theo ông Tước, ngoài đèn led đã khá quen thuộc, đèn NLMT rất thích hợp với điều kiện sống của người dân trên đảo. Để sử dụng đèn, mỗi hộ dân được lắp một tấm pin NLMT trên mái nhà, từ đó, điện được sạc vào bóng đèn để chiếu sáng. Nếu trời nắng đều, bóng đèn có thể sáng được từ 2-3 ngày… Cầm trên tay chiếc đèn NLMT, anh Võ Xuân Thắng cười thật tươi, nói: “Có đèn này rồi, chắc tui bớt thắp đèn kia để tiết kiệm điện thôi”. Còn Chị Bùi Thị Vân – xã An Vĩnh - vui mừng: “Ngày trước, cứ hết điện là sắp nhỏ nhà tui phải dùng đèn dầu học bài, tội lắm!. Giờ có đèn này rồi, sắp nhỏ có điều kiện để học, sẽ học tốt hơn…”.

Ông Phạm Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn: Những món quà của ECC HCMC dù nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn với bà con Lý Sơn, đặc biệt trong việc giải bài toán “nguồn sáng” cho dân đảo”. đã viết:
Code:


Tận mắt chứng kiến mới thấy niềm vui lớn lao của người dân trên đảo khi có thêm ánh sáng. Để rồi khi có đèn, ai cũng mừng rỡ, xôn xao - “Cái này bật tắt sao đây chú ơi? Cái này sáng suốt ngày hả, phí quá, có cách nào tắt bớt đi cho khỏi tốn điện không?” Cứ thế, anh Cường- nhân viên kỹ thuật ECC HCMC quay ra, quay vào với những câu hỏi không ngớt của người dân.

Rồi đây, mỗi khi đêm xuống, huyện đảo bé nhỏ hiền hòa sẽ bừng sáng. Rồi đây, dưới mỗi tiếng ê a học bài không còn dưới ánh đèn dầu leo lét mà thay vào sẽ là ánh sáng mạnh mẽ tỏa ra từ những ngọn đèn NLMT. Từ nguồn sáng ấy, người dân đang mơ tiếp về những điều tốt đẹp hơn nữa khi dự kiến, trong tương lai gần, dự án “Cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm” sẽ được triển khai. Điện rồi sẽ “phủ” khắp Lý Sơn 24/24 giờ và những câu chuyện “khát” ánh sáng ở đây sẽ chìm vào quá khứ.

Kỳ II: “Chìa khóa” cho điện vùng đảo

Phương Lan

http://hùngđảolýsơn.vn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết