Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Lý Sơn có kè nhưng dân vẫn không vui on Fri Sep 06, 2013 11:19 am

mark_le

avatar
Admin
 Admin
Đầu năm 2009, một tuyến kè chắn sóng được xây dựng phía đông nam đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), với tổng chiều dài trên 5.000 mét, chạy từ cầu cảng xuống vũng neo trú tàu thuyền xã An Hải. Công trình có vốn đầu tư gần 200 tỉ đồng.


Người dân phải thường xuyên lội trong rác thải để đi đến được tuyến kè đông nam.

Đây được xem là công trình quy mô, quan trọng đối với chính quyền và người dân huyện đảo. Tuy nhiên, từ khi bàn giao đưa vào sử dụng đến nay, tuyến kè này bộc lộ nhiều nhược điểm, hạn chế cần sớm khắc phục.

Sau 5 năm khởi công xây dựng, tháng 6.2013, tuyến kè chắn sóng đông nam đảo Lý Sơn hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thay vì vui mừng vì có tuyến kè chắn sóng biển chống sạt lở ven đảo thì người dân lại không vui bởi thiết kế vị trí hệ thống cống thoát nước của tuyến kè không phù hợp với điều kiện thực tế.

Nguyên nhân khi thiết kế, chủ đầu tư đã không tính đến độ lên xuống của mực nước thủy triều, vì vậy hàng chục cống thoát nước có nhiệm vụ tiêu thoát nước úng từ đảo ra biển, thì nay lại trở thành cống dẫn nước từ biển vào, gây nên cảnh ngập úng cục bộ. Nhiều giếng nước và diện tích cây trồng của người dân bị ảnh hưởng do nhiễm mặn bởi nước biển, một việc chưa từng có từ trước đến nay.

Ông Lê Phú Cường (thôn Đông An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi) chia sẻ: “Nước biển lùa vô trong khu dân cư, mang rác thải, xác súc vật gây ô nhiễm, thứ nữa nó làm tắc ứ nước trong mùa lụt do không tiêu thoát kịp. Quan trọng hơn bờ kè đã trực tiếp làm nhiễm mặn các giếng nước ở trong khu dân cư cũng như hoa màu, gây khó khăn cho đời sống người dân”. Bà Lê Thị Cúc (thôn Đông An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cũng bức xúc: “Lúc thi công, tôi đã có tham gia ý kiến với xã, thi công làm sao cho phù hợp, thế nhưng bây giờ chúng tôi phải “dở khóc, dở cười”.

Phần lớn cống thoát nước của tuyến kè này đều nằm dưới mực nước biển từ 1-1,5 mét, nên khi thủy triều nước lớn, nước biển tràn vào theo hệ thống cống thoát nước của công trình, lôi theo rác thải, ứ đọng nhiều ngày đã làm hàng trăm hộ dân phải sống trong cảnh hôi thối. Người dân và cử tri trong huyện đã có nhiều kiến nghị gửi các ngành liên quan đề nghị sớm điều chỉnh, chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư là Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cần sớm khắc phục để người dân ổn định cuộc sống sinh hoạt, tuy nhiên những kiến nghị này không được đoái hoài, đáp ứng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Bút - Chủ tịch UBND xã An Vĩnh, Lý Sơn - cho biết: “Hiện nay toàn bộ nước mặn đưa vào trong và rác thải gây ô nhiễm môi trường, nhiễm mặn, ảnh hưởng đến sản xuất. Đơn vị thi công lợi dụng múc đất cát tạo ra nhiều hố sâu, tồn đọng nước ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân. Qua các lần tiếp xúc cử tri HĐND các cấp, cử tri và địa phương kiến nghị và có nhiều tờ trình đề nghị chủ đầu tư cần sớm khắc phục để nhân dân ổn định cuộc sống”.

Hữu Danh - Báo Lao Động

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết