Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Lý Sơn: Một năm nhiều dấu ấn on Fri Dec 27, 2013 7:48 am

mark_le

avatar
Admin
 Admin
Hết nắng nóng kéo dài lại đến bão gió dồn dập, khiến cho 2 ngành kinh tế chính của huyện Lý Sơn là sản xuất nông nghiệp và đánh bắt thủy sản bị ảnh hưởng không nhỏ. Song, với sự nỗ lực của nhân dân và chính quyền địa phương mà các mục tiêu về phát triển kinh tế của huyện vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá.

Do là huyện đảo nên đầu năm nắng nóng kéo dài, đến những tháng cuối năm thì liên tục bị bão, gió, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và cả ngư nghiệp của người dân. Trước tình hình ấy, nông dân Lý Sơn đã tăng cường đầu tư các thiết bị phục vụ sản xuất như hệ thống phun tưới tự động… để lượng nước tưới cho cây trồng được tiết kiệm tối đa, nâng cao hiệu quả kinh tế cho cây trồng. Dù vậy, ngành nông nghiệp ở huyện đảo trong năm qua tiếp tục có sự tăng trưởng khá. Năng suất và sản lượng các loại cây nông nghiệp tiếp tục tăng lên. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt gần 652 tỷ đồng, tăng hơn 17% so với năm trước và đạt 100,5% so với kế hoạch đề ra. Nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 15,6 triệu đồng/người/năm, tăng 2,3 triệu đồng/người /năm so với năm 2012.

Năm 2013 huyện Lý Sơn tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội để lại nhiều dấu ấn.

Riêng về trồng trọt, giá trị sản xuất mang về 21,5 tỷ đồng, tăng 59% so với 2012, vượt kế hoạch 2,2%, trong đó tỏi và hành chiếm ưu thế. Tổng diện tích tỏi được trồng trong năm qua hơn 300ha, năng suất đạt 60,3 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 1.800 tấn, tăng 123,2% so với năm trước. Cây hành vẫn thống lĩnh diện tích gieo trồng với 397ha, năng suất bình quân đạt 107 tạ/ha, sản lượng 4.227 tấn, tăng gần 26% so với năm trước và bằng 112,9% KH năm. Tính tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt gần 285 tỷ đồng (tăng 45,6% so với năm trước).

Ngành nghề đánh bắt thủy sản ở Lý Sơn cũng tiếp tục tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất trong năm đạt hơn 261 tỷ đồng. Sản lượng khai thác đạt 37,3 ngàn tấn, vượt 0,7 % KH năm và tăng 8,2% so với năm ngoái. Trong khi đó, tàu thuyền chỉ tăng một chiếc so với năm trước. Ngoài ra, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với một số ngành nghề chính là gia công đồ gỗ, khai thác vật liệu xây dựng, buôn bán nhỏ… cũng đã mang về giá trị sản xuất 47,3 tỷ đồng, tăng 23,2% so với năm 2012 và đạt 102,2% KH năm.

Lý giải về kết quả này, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Các ngành sản xuất chính ở địa phương đều lệ thuộc rất lớn vào thời tiết, nhưng với kinh nghiệm và sự chủ động của nông dân, ngư dân cùng với việc chỉ đạo điều hành của địa phương, kịp thời đưa ra những phương án cần thiết đã mang lại kết quả đáng khích lệ. Mặc dù một vài mục tiêu không đạt được như kế hoạch đề ra, nhưng xét về khách quan do ảnh hưởng lớn của thời tiết thì kết quả đạt được là một thắng lợi của địa phương trong năm nay.

Năm 2013 cũng được xem là năm để lại nhiều dấu ấn đối với người dân huyện đảo và du khách đến Lý Sơn với nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội sôi động, hình thức phong phú, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Tiếp theo lễ mít tinh với nhiều hoạt động sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện là lễ hội pháo hoa lần đầu tiên được tổ chức trên đảo nhân dịp Tết cổ truyền đã mang lại niềm phấn khởi cho nhân dân.

Rồi đến Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo năm 2013 với quy mô cấp tỉnh được tổ chức. Cùng với đó là đón nhận bằng di tích lịch sử cấp quốc gia cho Đình làng An Vĩnh và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được công bố là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Qua những lễ hội, huyện đã đón khoảng 29 ngàn du khách trong và ngoài nước đến với Lý Sơn, góp phần quảng bá hình ảnh Lý Sơn ra bên ngoài một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, một bộ phận nhân dân trên đảo cũng giao lưu, học hỏi về cách làm du lịch để có nguồn thu nhập cho gia đình. Do đó, người dân trên đảo rất phấn khởi và tin tưởng vào sự phát triển đi lên của huyện nhà trong những năm đến.    

Bài, ảnh: X.THIÊN (Báo Quảng Ngãi)





*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

2default Re: Lý Sơn: Một năm nhiều dấu ấn on Sat Dec 28, 2013 3:22 pm

quochung995

avatar
Level 1
Level 1
dân ngày càng khổ,canh tác thì cơ quan chưa nghiên cứu được gì cho dân mà tàn báo cáo tốt không à.sao không thấy báo cáo mặt không tốt vậy ta.Như biển động đảo đang bị cô lập giá cả leo thang sao không thấy có hướng giải quyết.đúng là......

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết