Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

eden

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Trong những ngày qua, xem và đọc những thông tin trên các báo viết về dự án đưa điện ra đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm do Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư, tôi cứ thấy lòng nôn nao và muốn chia sẽ một vài điều nhân sự kiện này. Vậy là mong ước từ bao đời nay của người dân trên huyện đảo đã sắp thành hiện thực - điện lưới quốc gia sẽ được thắp sáng và mở hướng phát triển cho đảo Lý Sơn thân yêu.

Tác giả (bên phải) và đồng nghiệp trong một lần về đảo Lý Sơn
Là một người con dân đất đảo, sinh ra và lớn lên nơi đầu sóng ngọn gió. Tuổi thơ của tôi cũng như bao thế thệ cha ông ngày trước, những thế hệ đã không ngại gian khổ, hy sinh để tạo nên đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa năm xưa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Điều đặc biệt là nhân dân trên đảo chưa được thụ hưởng cuộc sống có đầy đủ nguồn điện như ở đất liền. Nên ai cũng mong mỏi và chờ đợi chính sách ưu tiên về nguồn điện của Nhà nước dành cho đảo Lý Sơn.

Ngay từ lúc còn học lớp 11(năm 1999) tại trường PTTH Lý Sơn, tôi đã từng được nghe đài truyền thanh nói về Dự án cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn sẽ được triển khai trong năm 2000. Thế nên, khi tốt nghiệp PTTH, tôi đã quyết định chọn thi vào Khoa Điện của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng với mong muốn sẽ góp một phần nhỏ bé của mình cho dòng điện quê hương. Ấy vậy mà thời gian cứ lẵng lặng trôi đi, đến khi ra trường thì tôi không còn nghe nói đến dự án cáp ngầm cho đảo. Vậy là ước muốn ban đầu của tôi đã tan theo mây khói.

Tuy nhiên, duyên với ngành điện vẫn còn. Sau khi tốt nghiệp ra trường, đến tháng 8/2005, tôi được nhận vào làm việc tại Trung tâm Thí nghiệm điện (nay là Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung, thuộc EVNCPC). Gần 10 năm công tác tại nơi đây, có dịp tiếp xúc với các đơn vị liên quan trong ngành nên tôi luôn tìm hiểu về các dự án cấp điện cho quê hương mình. Và điều mong ước một ngày nào đó trên huyện đảo sẽ có dòng điện quốc gia đã thành hiện thực khi được biết Chính phủ đồng ý chủ trương kéo cáp ngầm ra đảo Lý Sơn trong năm 2014 và Tổng công ty Điện lực miền Trung được giao làm chủ đầu tư dự án.

Mới đầu nghe qua, mọi người dân ở Lý Sơn vẫn còn không tin tưởng lắm cho dự án này vì họ đã một lần đặt niềm tin cũng như tôi vậy (vào năm 2000) nhưng rồi đã thất vọng. Nhiều lần về lại Lý Sơn, nhiều người dân và hàng xóm biết tôi làm trong ngành điện ở Đà Nẵng nên có hỏi tôi rằng “nghe nói cuối năm 2014, Lý Sơn mình sẽ có điện, phải không con?”.

Tôi đã mạnh dạn trả lời: “Đúng vậy ạ!”. Nhưng nhìn vẻ mặt mọi người, tôi đoán họ vẫn chưa tin tưởng tuyệt đối. Tôi tìm cách giải thích cho bà con được rõ rằng: dự án kéo điện bằng cáp ngầm ra đảo Lý Sơn là chủ trương lớn của Nhà nước để phát triển và giữ gìn biển đảo Việt Nam. Thời gian qua, nước ta đã thực hiện 2 dự án lớn hơn thế, đó là: dự án kéo điện bằng cáp ngầm 110kV ra huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh do Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư và đã đóng điện vào ngày 16/10/2013; dự án kéo điện bằng cáp ngầm 110kV ra huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do Tổng công ty Điện lực miền Nam làm chủ đầu tư đã hoàn thành và đóng điện ngày 2/2/2014. Dự án lần này được giao cho Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư nên bà con cứ an tâm, sẽ triển khai đúng và nhanh hơn tiến độ đề ra, bởi EVNCPC sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ 2 dự án mới đây nên sẽ thực hiện tốt hơn. Nghe vậy, bà con mới mừng rỡ và mơ về một giấc mơ “điện sẽ rực sáng đêm đêm trên quê hương hùng binh” trong một ngày không xa.

Nếu ai có dịp về Lý Sơn vào những tháng trước mới thấy không khí háo hức chuẩn bị đón dòng điện lưới quốc gia của bà con Lý Sơn như thế nào. Nhà nào, nhà nấy đều mua dây điện mới về thay toàn bộ hệ thống điện của nhà mình vì lúc trước chưa có điện quốc gia nên phụ tải trong nhà nhỏ, chỉ cái ti vi, bóng đèn và quạt mát. Giờ đây bà con thi nhau mua nồi cơm điện, tủ lạnh, bếp điện, điều hòa… để dùng cho thỏa “cơn khát điện giữa trùng khơi” lâu nay.

Kể từ khi dự án được triển khai, tôi luôn theo dõi những diễn biến của quá trình kéo điện ra Lý Sơn từ khâu ký kết hợp đồng các gói thầu, đến việc đưa cáp về đến điểm đấu nối tại Bình Sơn, Quảng Ngãi để kéo ra Lý Sơn… Tôi luôn lấy thông tin chính thức từ website http://www.cpc.vn của các đồng nghiệp mình đưa tin về dự án và chia sẽ với mọi người và bạn bè Lý Sơn, để từ đó mọi người có thể hiểu hơn về nỗ lực của Tổng công ty Điện lực miền Trung trong việc thực hiện dự án.

Ba mươi hai tuổi đời là 32 năm tôi phải chứng kiến cảnh Lý Sơn không có điện quốc gia, tôi đã thèm khát cháy bỏng dòng điện này. Đến hôm nay, tôi thật sự bật khóc khi biết tin cáp ngầm đã cập bờ Lý Sơn an toàn. Tôi như muốn thét lên với mọi người rằng: “Lý Sơn sắp có điện rồi bà con ơi…!”. Vậy là, những mong ước từ bao đời nay của cha ông ngày xưa và thế hệ chúng tôi ngày hôm nay đã thành hiện thực. Điện sẽ làm thay đổi toàn bộ đời sống sinh hoạt của bà con nơi hòn đảo tiền tiêu này, trong đó có gia đình của tôi sinh sống. Đến đây tôi chợt nhớ đến một khúc hát về bài ca xây dựng và mượn những lời này ví cho công trình đưa điện ra Lý Sơn: “cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau…”.

Qua bài viết này, tôi xin chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình với dòng điện cho Lý Sơn và qua đây tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Tổng công ty Điện lực miền Trung đã luôn qua tâm, chỉ đạo thực hiện dự án có hiệu quả; tiến độ được rút ngắn sớm hơn dự định. Tôi cũng xin cảm ơn Bản tin Điện lực miền Trung đã kịp thời thông tin cập nhật liên tục từng giai đoạn của dự án để nhiều người Lý Sơn như tôi được biết và tin tưởng dự án sớm hoàn thành. Xin chúc mừng Tổng công ty Điện lực miền Trung đã hoàn thành xuất sắc dự án đưa dòng điện quốc gia bằng cáp ngầm ra huyện đảo Lý Sơn – quê hương của Hải đội Hoàng Sa và những người con kiên cường của Tổ quốc, luôn vươn khơi bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Bùi Công Chính
Nguồn :http://www.cpc.vn

http://dienlanhmiennam.com

daiphuthinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
PR cho ai vậy Eden?

http://viendongshop.vn

eden

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
daiphuthinh đã viết:PR cho ai vậy Eden?
Nổi niềm của bao người dân Lý Sơn mà daiphuthinh. Anh này ở dưới thôn Đông gần nhà Tân Tứ đó.

http://dienlanhmiennam.com

daiphuthinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Ủa zậy à. Zậy mà không biết ta?

http://viendongshop.vn

minhchau

avatar
Level 1
Level 1
Nỗi niềm chung của dân Lý Sơn, chia sẽ để mọi người hiểu thêm

thiennamlong

avatar
Level 5
Level 5
Người Lý Sơn với nhau mà đâu có biết đâu?

http://daolyson.info

minhchau

avatar
Level 1
Level 1
Chắc là lâu quá không gặp nên không nhận ra thôi.

eden

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
thiennamlong đã viết:Người Lý Sơn với nhau mà đâu có biết đâu?
Hehe, sao mà biết hết được ! Hahaha

http://dienlanhmiennam.com

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết