Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Tỏi Đen và Tỏi Nảy Mầm on Thu Dec 18, 2014 3:43 pm

HoangNhi

HoangNhi
Tiều ngư
Tiều ngư
http://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2014/04/21/sprouted-black-garlic.aspx
Một bài báo đăng bởi tiến sĩ Mercola theo đường “link” trên về:

LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐƯỢC NÂNG LÊN TỪ TỎI ĐEN VÀ TỎI NẢY MẦM

Trong số tất cả các loại thực phẩm thiên nhiên cung cấp, một vài loại thực phẩm cung cấp cho sức khỏe của bạn hơn một “mảnh đất thực vật” so với tỏi. Tỏi loại cây rể củ có liên hệ gần với họ hành, được đề cập trong tài liệu lịch sử 5,000 năm trước khi sự nổi tiếng của tỏi đi vào kiến thức nhân loại.
Nói về mùi đặc trưng của tỏi, “hoa hồng hôi hám” là cũng xứng đáng bởi vì hương vị hăng không thể phủ nhận của nó đã làm nhiều người khó chịu, nhưng những người khác tìm thấy sự say xưa với hương vị hăng đó.
Nhiều nghiên cứu cho thấy tiềm năng sức khỏe tuyệt vời của tỏi trong gần như mọi vùng cơ thể của bạn, từ động mạch bị tắc nghẽn đến hoại tử (để ngăn ngừa vết cắn côn trùng và nhiễm trùng tai). Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy tỏi có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa của bạn. Khi nói đến đây, những gì là không để yêu thích?

Tỏi Hình Ảnh Thu Nhỏ “Thực Phẩm Sức Khỏe Trọng Tâm”
Giống như rất nhiều loại thực phẩm thực vật phức tạp khác, tỏi chứa một loạt các “hợp chất thực vật” mà cùng nhau tương tác để tạo ra một lạt các đáp ứng trong cơ thể con người. Tỏi rất giàu mangan, phốt pho, selen, và vitamin B6 và C, vì vậy nó có lợi cho xương của bạn cũng như tuyến giáp của bạn.
Tỏi cũng giúp cơ thể bạn thanh lọc các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cat-mi-um, và thạch tím. Đơn vị “Green Med Info” cũng đã tập hợp một danh sách các nghiên cứu chứng minh tác dụng tích cực của tỏi trong hơn 150 loại bênh tật khác nhau. Nhìn chung, lợi ích của nó rơi vào 4 loại chính:
1. Giảm viêm (giảm nguy cơ viêm xương khớp như đã được đề cập)
2. Tăng cường chức năng miễn dịch (kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus, và các đặc tính diệt ký sinh trùng)
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch và tuần hoàn (bảo vệ chống đông máu, làm chậm bám mảng tiểu cầu, cải thiện lượng mỡ, và làm giảm huyết áp)
4. Giải trừ cho 14 loại tế bào ung thư (bao gồm não, phổi, vú và tuyến tụy)
Thực tế rằng tỏi rất hiệu quả trong việc chống lại nhiều loại ung thư có lẽ là liên quan đến tác dụng chống oxy hóa mạnh của nó. Tỏi có chứa tiền chất để tạo nên Allicin – Một hợp chất mà tôi sẽ thảo luận trong chi tiết ngắn ngọn. Allicin là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất từ thực vật.
Trong thực tế, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng axit sulfenic, được sản xuất trong thời gian phân hủy nhanh chóng của allicin, phản ứng với và vô hiệu các gốc tự do nhanh hơn so với bất kỳ hợp chất nào khác đã được biết – nó gần như xảy ra tức thì khi 2 phân tử gặp nhau. Và như một chất chống nhiễm trùng, tỏi đã được chứng minh để tiêu diệt tất cả mọi thứ từ candida (nhiễm candida, viêm miệng do candida, nhiễm candida phổi, bệnh HIV dẫn đến nhiễm candida) đến bệnh mụn giộp, MRSA (Methicillin-resistant Staphylococcus Aureus – nhiễm khuẩn tụ cầu sinh ra bởi lờn kháng sinh do điều trị nhiễm khuẩn thông thường), bệnh lao kháng thuốc, và thậm chí cả HIV.

Vũ Khí Bí Mật Của Tỏi: Allicin
Những sự nghiên cứu tìm thấy allicin là thuốc kháng sinh tự nhiên hiệu quả đến mức có thể tiêu trừ siêu vi trùng hay vi trùng lờn kháng sinh. Một lợi ích nữa là những vi khuẩn tái hiện không đủ khả năng phát triển chống lại hợp chất allicin đó. Tuy nhiên, phải là tỏi tươi, bởi vì nhân tố hoạt tính allicin sẽ bị phá hủy trong vòng một giờ sau khi thái mỏng hay nghiền nhỏ tỏi tươi.
Trong tỏi không sẵn có allicin, nhưng thay vào đó, tỏi có chứa hai nhân tố trong các ngăn riêng biệt để rồi phản ứng với nhau tạo thành một hợp chất giàu lưu huỳnh allicin khi cây cần nó: alliin và một enzim allinase. Vì vậy, những gì làm cho chúng phản ứng?
Tỏi có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ để bảo vệ bản thân khỏi côn trùng và nấm. Nó sản xuất enzim allicin trong vòng vài giây khi nó bị thương. Nghiền mô của nó gây ra một phản ứng hóa học giữa alliin and allinase, thế là allicin được sản xuất – bản chất của “thuốc trừ sâu”. Đây là những gì làm cho tỏi như một tiềm năng chống lây nhiễm, cũng như sản sinh ra vị hương hăng khi bạn cắt vào thịt của nó.
Nhưng allicin tồn tại ngắn ngũi, kéo dài chưa đầy một giờ đồng hồ. Vì vậy đem tỏi nấu chín, lão hóa, nghiền, và những xử lý khác sẽ làm cho allicin phá hủy ngay thành những hợp chất khác, nên rất khó để có được hợp chất allicin lên mức hoạt tính sinh học trong cơ thể của bạn.

Tích Cực, Một Quân Đoàn Của Những Hóa Chất Thực Vật Giàu Lưu Huỳnh
Hơn 100 hợp chất khác nhau đã được xác định trong tỏi, một số trong số đó đến từ sự phân hủy nhanh chóng của chính chất allicin. Hấp thụ, chuyển hóa, và những tác dụng sinh học chỉ được hiểu biết một phần. Vì vậy, mặc dù tỏi được biết là có vô số lợi ích cho sức khỏe, chúng ta vẫn chưa biết chính xác những lợi ích gì đến từ hợp chất nào, những hợp chất gì đi vào những mô nào, vv.
Quyền năng của allicin như là một chất chống nhiễm trùng, nó chỉ có ý nghĩa rằng những ảnh hưởng sức khỏe khác của tỏi đến từ tổng hợp của những hợp chất khác. Đây quả là một chủ đề phức tạp, và nếu bạn muốn khám phá nó hơn nữa, Viện Linus Pauling của Oregon State có một bài viết toàn diện tại Trung Tâm Thông Tin Trực Tuyến Vi Chất Dinh Dưỡng.

Thế Nào Về Sự Bổ Sung Tỏi?
Hầu hết các sự bổ sung trong tỏi thương mại thực hiện khá kém khi nói đến khả năng hình thành allicin thực sự trong cơ thể bạn. Allinase bị phá hủy bởi các axit mạnh trong dạ dày của bạn, đó là lý do tại sao hầu hết các bổ sung thì “bao nạp ruột”, để giữ cho chúng khỏi tan cho đến khi chúng vào ruột non của bạn. Nhưng hầu hết các thử nghiệm cho sự bổ xung chỉ sản xuất một lượng tối thiểu allicin trong những điều kiện tiêu hóa khó khăn. Nhiều sự bổ sung tỏi kê ra “tiềm năng allicin” trên nhãn, trong đó đề cập đến bao nhiêu allicin có thể được hình thành khi alliin được chuyển đổi, không có ghi bao nhiêu allicin thực sự được sản xuất.
Những tuyên bố thực tế “phóng thích allicin” có lẽ đáng tin cậy hơn, nhưng mà điều kiện tiêu hóa rất là cá nhân và biến đổi, tôi ít tự tin về những gì mà nhãn sản phẩm đã hứa với bạn. Vì vậy khi mói đến tỏi, tôi tin là ăn thực phẩm tỏi thực sự tối hơn là dựa vào những sự bổ sung tỏi. Và dựa vào yếu tố đó là allicin sẽ không hình thành cho đến khi tỏi được nghiền nát, bạn có thể dập hoặc nhai nó trước khi nuốt để có được lợi ích đầy đủ. Nếu nhai tỏi sống là điều quá khó cho bạn, thì bạn có lý do cho sự tán dương: tỏi đen nhờ lên men là để giải cứu.

Tỏi Đen Đã Đến!
Được phát triển tại Hàn Quốc, tỏi đen đã được phổ biến trong ẩm thực phương Tây trong nhiều năm nay, nhưng gần đây nó được để mắt đến khuynh hướng sức khỏe do những nghiên cứu tiết lộ các đặc tính dinh dưỡng đầy ấn tượng của nó. Tỏi đen được sản xuất nhờ lên men trong môi trường độ ẩm được kiểm soát và nhiệt độ khoảng 140 đến 170 độ F trong 30 ngày. Không chất phụ gia, không chất bảo quản,… tỏi nguyên chất mà thôi. Sau khi ra khỏi nhiệt, toàn bộ những củ tỏi được đưa vào một phòng sạch 45 ngày để ô xy hóa. Quá trình dài này làm cho tỏi trở nên đen và phát triển tính mềm, dẻo, có hương vị gợi nhớ của “tính chanh chua giấm balsamic” và “nước tương đậu nành”, cùng vị ngọt “tựa như mận tây phơi khô”. Những người mến mộ tỏi sẽ ấn tượng thậm chí hầu hết những người ghét tỏi nhất cũng khát khao, như là vì mùi và vị hăng đã biến mất.
Mặc dù quá trình này được mô tả như “lên men”, nó thực sự không phải theo nghĩa chặt chẽ, như việc chuyển đổi không liên quan đến các quy trình cụ thể của vi sinh vật, phân hủy enzym và các phản ứng Maillard là nguyên nhân cho các caramen hóa của các loại đường, màu đen thẳm, hương vị phức tạp .6 Khi những củ tỏi trắng ngọc ngà chuyển biến từ từ thành đen, các hợp chất trong tỏi tươi biến đổi thành những hợp chất mới hoàn toàn. So sánh với tỏi tươi, alliin trong tỏi đen thấp hơn nhưng là sự ngạc nhiên bởi các chất chống ô xy hóa khác cao!

Lượng Chất Chống Ô Xy Hóa Gấp Đôi Trong Tỏi Tươi
Nghiên cứu trên chuột vào năm 2009, các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng tỏi đen có hiệu quả hơn tỏi tươi trong việc giảm kích thước các khối u. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kỹ thuật và Khoa học Hương liệu và Dược phẩm Cây trồng. Trong một nghiên cứu khác, lượng chất chống Ô xy hóa trong tỏi đen tăng gấp đôi so với tỏi tươi – quá trình lên men làm tăng gấp đôi lượng chất chống Ô xy hóa. Tỏi đen chứa hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh cao, đặc biệt cho một hợp chất chiếm phổ dụng: s-allylcycteine (SAC). Khoa học đã chỉ ra một số lợi ích sức khỏe từ SAC, bao gồm ức chế tổng hợp cholesterol.
Có lẽ đây là lý do tại sao Choo Keng Kwang, nạn nhân dầu Mandarin, trãi qua một sự đảo ngược hoàn toàn của bệnh vảy nến của mình chỉ sau bốn ngày nhờ ăn nửa củ tỏi đen mỗi ngày – điều này, sau khi thất bại hoàn toàn thử các loại kem đã quy định về mặt y tế.
Một lợi thế của SAC là nó được hấp thụ tốt và ổn định hơn nhiều so vói allicin và khả dụng sinh học 100%. Các nhà nghiên cứu tin tưởng nó đóng một vai trò đáng kể trong lợi ích sức khỏe chung của tỏi. Quan tâm, tuy nhiên, lợi ích của tỏi đen có thể hiệu quả hơn so với tỏi tươi trong một số điều kiện nhưng không phải tất cả, hàm lượng allicin thì thấp như đã nêu. Ví dụ, tôi nghi ngờ nó có thể không hiệu quả nếu bạn bị nhiễm trùng, vì allicin được cho là tác nhân tiên quyết chống nhiễm trùng trong tỏi, và hàm lượng allicin trong tỏi tươi cao hơn trong tỏi đen. Theo tạp chí Blue Fortune Farm (trong đó thừa nhận bán tỏi đen), tỏi đen có lượng dinh dưỡng hấp dẫn sau:
SAC (mg/g) Calcium (mg) Phosphorus (mg) Protein (g)
Tỏi đen 5.84              36.66                80                  12.5
Tỏi tươi 0.32                 5.0                 40                    2.2

Tỏi Mầm Là Tỏi Tươi, Gấp Bội…
Bạn quăng tỏi của bạn vào đống ủ khi nó bắt đầu đâm chồi xanh tươi sáng? Bạn có thể muốn ngừng làm điều đó sau khi bạn đọc các báo cáo gần đây về tỏi nảy mầm. Trong một bài báo được công báo trên tạp chí chuyên đề về Hóa học Thực Phẩm, tỏi nảy mầm trong 5 ngày đã được tìm thấy có hoạt chất chống Ô xy hóa cao hơn so với tỏi tươi, tỏi mầm non mềm hơn, và nó có những chất chuyển hóa khác, cho thấy nó cũng tạo ra một số chất khác.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tỏi nảy mầm có thể là một cách hữu ích để cải thiện khả năng chống Ô xy hóa của nó. Chất chiết xuất từ tỏi này thậm chí bảo vệ các tế bào trong một loạt thí nghiệm từ một số loại tác hại hiện thời. Đây không phải thực sự đáng ngạc nhiên khi bạn xem xét các thay đổi dinh dưỡng thường xảy ra trong cây khi nảy mầm. Khi hạt nảy mầm chúng tạo ra nhiều hợp chất mới, bao gồm những chất để bảo vệ cây non khỏi những mầm bệnh. Điều tương tự xảy ra khi chồi xanh mọc từ củ tỏi.

Nảy mầm – Theo Chủ Ý!
Sản xuất rau mầm là một cách tuyệt vời để tăng dinh dưỡng cho bạn, đặc biệt là không gian để làm vườn của bạn bị giới hạn. Có nhiều loại hạt khi nảy mầm có thể tăng lượng dinh dưỡng lên 30 lần so với cách trồng rau thông thường và cho phép cơ thể bạn hấp thụ nhiều hơn về vitamin, khoáng chất, axit amin và các chất béo thiết yếu. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo bài viết trước đây của chúng tôi về chuyên đề “nảy mầm”. Trong khi bạn có thể nảy mầm một loạt các loại hạt khác nhau, như đậu, ngũ cốc,…nói chung là chúng sẽ đem lại một số lợi ích sau đây:
1. Hỗ trợ cho việc tái tạo tế bào
2. Nguồn cung cấp dồi dào các chất chống Ô xy hóa, khoáng chất, vitamin, và các enzyme bảo vệ chống lại các gốc tự do.
3. Hiệu quả những tác động của các hoạt chất mang tính kiềm lên cơ thể bạn, đó là khả năng bảo vệ chống lại các bệnh tật, kể cả ung thư (như nhiều khối u có tính axit)
8. Dồi dào giàu Ô xy, điều mà trợ giúp chống lại sự tăng trưởng các tế bào bất thường, cũng như vi rút, và vi khuẩn không thể tồn tại trong môi trường giàu Ô xy.

Tỏi Đen hoặc Tỏi Sống, Cả Hai Điều Tốt
Cho dù bạn chọn tỏi sống hay tỏi đen, bạn không thể đi sai với tỏi. Nó thật sự hàm ý cho thuật ngữ “thực phẩm sức khỏe trọng tâm”! Và tỏi đồng hành cùng mọi thứ. Bạn có thể rô ti gà vói nó, sa tế tỏi với rau, thêm vào salad trộn của bạn, hoặc bỏ vào cùng lúc khi ép lấy nước rau quả để cho một thức uống thực sự tăng cường hệ miễn dịch. Bất cứ hình thức nào với tỏi mà bạn thích, bạn sẽ có những trãi nghiệm ý vị như bạn mở rộng vốn tiết mục ẩm thực, và đồng thời xây dựng sức khỏe của bạn!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết