Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

mark_le

avatar
Admin
 Admin
(Baoquangngai.vn)- Cùng với tỏi củ, tỏi ngồng (một phần thân và củ tỏi non) được sử dụng làm nguyên liệu chế để biến thức ăn, với hương vị lạ và đầy bổ dưỡng đã dần trở thành một đặc sản có tiếng của Lý Sơn.

Những ngày giữa tháng 1, khi cây tỏi đang bước vào giai đoạn tạo củ cũng là lúc tỏi ngồng rộ mùa. Cùng với chợ trung tâm huyện thì từ mấy năm gần đây, bến cảng An Hải, xã An Hải nơi tàu đưa khách trở về lại đất liền, cứ vào mỗi sáng sớm hàng ngày đã trở thành nơi bày bán tỏi ngồng của người dân Lý Sơn.

Vào sáng sớm hàng ngày, cảng An Hải đã trở thành điểm bán tỏi ngồng cho du khách trở về đất liền

Theo đó những cây tỏi non còn xanh mướt được nhổ và để nguyên cả thân, củ và rể; rồi cột lại thành từng bó, hay lọn nhỏ cỡ bằng một nắm tay người lớn, được bán với giá 10.000 đồng/bó, lọn. Cách chế biến thì vô cùng đơn giản và ngon nhất là xào.

Cắt bỏ rễ và phần ngọn của tỏi ngồng, chỉ giữ lại phần củ và thân liền kề, với chiều dài từ 7-10cm. Rửa sạch và chẻ ngồng tỏi làm đôi, hoặc làm tư. Sau khi khử dầu thì bỏ vào trộn chừng 3-5 phút, rồi nêm nếm là thưởng thức.

Với những gia đình có điều kiện xào tỏi ngồng cùng với thịt bò thì sẽ ngon hơn. Nói về việc bán tỏi ngồng mà không để thu hoạch củ, cũng như nhiều người khác, chị Võ Thị Thanh (31 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải bày tỏ: Cũng như cây lúa, việc nhổ một số tỏi non ở những khu vực có mật độ dày, sẽ tạo thêm khoảng trống cho số cây còn lại có điều kiện phát triển hơn; một số nhổ bán là để kiếm thêm tiền đi chợ; tỏi ngồng có giá...

Bà Nguyễn Thị Lễ (42 tuổi), ở thôn Tây, cùng xã cho biết: Hơn 1 tuần nay, số tiền bán tỏi ngồng thu về cũng được 200.000-300.000 đồng/buổi. Với giá khá cao như hiện nay, tôi dự tính sẽ nhổ bán hơn 2 sào (500m2/sào) tỏi đã trồng của gia đình. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp nhổ bán là vì tiền bán tỏi ngồng cao hơn so với để thành củ. Đặc biệt có không ít năm, do giá tỏi củ thấp chỉ còn 20.000-30.000 đồng/kg, cho nên nhiều người đã nhổ bán toàn bộ cả diện tích trồng cho thương lái để mang vào đất liền bán, lấy diện tích trồng cây màu khác.

Dù bất cứ lý do gì, thì cũng không thể phủ nhận rằng tỏi ngồng từ chỗ là một món ăn dân dã của chỉ người dân trên đảo, đã dần trở thành một thứ đặc sản. Những ai một lần ra đây và có dịp thưởng thức món ăn này, sẽ nhớ nhiều đến vùng biển đảo Lý Sơn.               
Công Hoàng
http://baoquangngai.vn/channel/2047/201501/quang-ngai-toi-ngong-dac-san-cua-dat-dao-2366251/

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết