Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG
Tết không vui của người trồng tỏi Lý Sơn 3l0_1210

***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

mark_le

mark_le
Admin
 Admin
VOV.VN - Giá tỏi giảm mạnh dịp cuối năm khiến người dân phải bán đổ, bán tháo để có tiền mua sắm Tết.

Những ngày này, nông dân ở “Vương quốc tỏi” Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang đứng ngồi không yên vì tỏi rớt giá sâu. Giá tỏi giảm nhưng người nông dân đành phải bán đổ, bán tháo vì lượng tỏi dự trữ đã bị nẩy mầm. Người trồng tỏi ở Lý Sơn đang lo không có tiền mua sắm Tết.

Mấy ngày nay, bà Dương Thị Phượng ở đội 3 thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn như ngồi trên đống lửa. Hàng chục năm kinh doanh hành, tỏi nhưng chưa năm nào tỏi rớt giá sâu như năm nay. Hiện giá một ký tỏi khô chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, bằng một nửa so với mọi năm. Ngồi bên đống tỏi hơn 2 tấn, bà Phượng chỉ biết thở dài.

“Người trồng tỏi vẫn nghĩ năm nay là năm nhuận nên giá tỏi sẽ tăng, nhưng đâu ngờ năm nay giá tỏi lại giảm mạnh”, bà Phượng nói.

Tết không vui của người trồng tỏi Lý Sơn Toi_LS2_TXII
Người dân Lý Sơn lo lắng vì tỏi rớt giá sâu.

Tỏi rớt giá khiến hàng nghìn dân ở Lý Sơn cũng điêu đứng. Tại chợ Lý Sơn, tỏi được chất thành đống, người bán nhiều hơn người mua. Bà Lê Thị Chức ở thôn Đông, xã An Hải chở bao tỏi ra chợ Lý Sơn từ sáng sớm nhưng chả mấy người mua.

“Mỗi ngày tại chợ tỏi giảm tới 10 giá. Mới hồi hôm trước giá tỏi còn trên 40.000 đồng/kg nhưng nay đã giảm còn trên 30.000 đồng/kg. Giá tỏi giảm nhưng người bán không thể làm khác vì để lại tỏi sẽ nảy mầm”, bà Chức rầu rĩ cho biết.

Tết không vui của người trồng tỏi Lý Sơn Toi_LS1_KUFR
Do cất trữ lâu tỏi đã bị nẩy mầm.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, cả huyện hiện còn tồn đọng gần 50 tấn tỏi khô. Hàng năm sau khi thu hoạch tỏi, người dân thường bán một ít, phần còn lại thì cất trữ, đến cuối năm bung ra bán dịp Tết. Năm nay, lượng tỏi dự  trữ trong dân đã bị nảy mầm; biển động kéo dài, tàu không vận chuyển được hàng vào đất liền nên tỏi bị ứ đọng.

“Hiện nay không chỉ ở Lý Sơn mà còn nhiều địa phương khác cũng trồng tỏi và bán với giá rất thấp. Trong bối cảnh thị trường như vậy đã tác động đến giá tỏi ở Lý Sơn cuối năm cũng hạ hơn so với các năm trước. Giá tỏi thấp làm ảnh hưởng lớn người nông dân trích trữ tỏi bán ra trong dịp Tết này”, bà Hương cho hay./.

Vinh Thông/VOV - Miền Trung
http://nongnghiep.vn/toi-ngong-ly-son-se-co-mat-tai-he-thong-sieu-thi-big-c-toan-quoc-post138510.html

*************** Good luck to you!!! ***************

Tết không vui của người trồng tỏi Lý Sơn Pbucket
http://www.wearedesigner.net

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết