Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Melo

avatar
Level 5
Level 5
Mới chớm hè, nhưng gần 110 hộ dân đảo Bé (xã An Bình, Lý Sơn – Quảng Ngãi) đang đối mặt với tình trạng mưa ít, thiếu nước trầm trọng, trong khi đó, nguồn nước ngọt chủ yếu nhờ vào sự tiếp tế từ đảo Lớn.


Tắm tận dụng nước - Cảnh thường gặp ở đảo Bé (Lý Sơn). Ảnh: Trí Thanh
Nước ngọt… 5 tác dụng

Đảo Bé nằm biệt lập giữa huyện đảo Lý Sơn, cách đảo Lớn chừng 5km. Nhưng để đến với các hộ dân này, cách duy nhất là phải nhờ các thuyền nhỏ, thuyền thúng của ngư dân.

Gần một tháng nay, cả xã An Bình mới chỉ có một trận mưa vừa vừa. Ông Bùi Văn Cúc, đảo Bé xã An Bình cho biết: “Thường thì phải đến tháng 4, người dân ở đây mới rơi vào cảnh khan hiếm nước ngọt nhưng không hiểu sao năm nay thời tiết thất thường, mùa khát lại đến sớm thế. Chúng tôi sợ vài tháng nữa tình trạng này càng khốc liệt hơn…”.Dân ở An Bình gặp nhiều khó khăn vì cách trở, nằm độc lập với đảo Lớn. Huyện đang xem xét để cử lực lượng chức năng tăng cường chuyển nước ngọt, lương thực cho người dân đảo Bé. - Ông Võ Xuân Huyện Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Không chỉ hiếm nước mưa, nguồn nước ngọt chuyển từ đảo Lớn vào cũng cạn kiệt. Theo ông Cúc, ông đã điện thoại vào các đầu mối nhờ chuyển gấp nước ngọt cách đây 2 – 3 ngày, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được vì ngay trong đảo Lớn cũng khát nước. Tình trạng khô hạn kéo dài khiến mọi sinh hoạt của các hộ dân đều bị đảo lộn.

“Trước đây, mưa nhiều chúng tôi còn có nước để tắm giặt nhưng nay từ người lớn đến trẻ con đều tranh thủ ra tắm, giặt ở biển rồi về dội qua vài gáo nước ngọt cho đỡ xót người. Nhưng không phải tắm rồi là hết đâu, chúng tôi phải đứng trên thau lớn, tận dụng lại nước tắm qua đó rồi giặt đồ, sau đó lại tái sử dụng nước vào việc lau nhà, đi tưới cây…Người dân vẫn phải tiết kiệm nước bằng cách tái sử dụng với 5 công dụng như thế đó” – Ông Cúc cười buồn.

Để hạn chế việc sử dụng nước ngọt, ông Cúc cùng nhiều gia đình khác trên xã An Bình chỉ dùng tối đa chừng 5 – 6 lít nước cho việc đun nấu, sinh hoạt mỗi ngày.

Theo chị Trần Thị Mai (35 tuổi): Nhiều khi người dân ở đây thiếu gạo, thiếu ăn còn cảm thấy không nghiêm trọng bằng thiếu nước ngọt. Vay mượn gạo còn dễ chứ để đổi được vài lít nước ngọt có khi mất cả một ngày công lao động.

Vẫn chờ tiếp tế

Ông Phan Đình Phương - Chủ tịch UBND xã An Bình, cho biết: Toàn xã có gần 110 hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu, kể từ khi dân ra xã đảo đến nay đều trong cảnh thiếu nước mùa khô, nhưng năm nay mùa khát đến sớm.

Các ngành chức năng của xã, huyện từ trước đến giờ đã nhờ nhiều đoàn đến khoan dò tìm nguồn nước ngọt trên đảo. Tuy nhiên, chỗ nào cũng thấy nhiễm mặn, do đó tất cả nguồn nước đều phải nhờ sự tiếp tế từ trong đảo Lớn.

Thiếu nước khiến cho việc sinh hoạt, sản xuất của dân gặp không ít khó khăn. Các hộ dân cho biết: Trung bình mỗi gia đình hằng tháng mất 500 – 600 ngàn đồng để mua nước ngọt sinh hoạt. Thậm chí vào mùa khô, người dân phải dùng các bình nước lọc để phục vụ tắm giặt, ăn uống…

Do không đủ nguồn nước tưới tiêu nên hoa màu, đất sản xuất ngày càng khô cằn, cây cối chậm phát triển, người dân không tự sản xuất mà tất cả nguồn lương thực, thực phẩm đều phải nhờ ngư dân huyện đảo chuyển vào.

Nguyễn HuyNGuồn: Báo Tiền Phong

Everlasting

avatar
I ♥ U
tội nghiệp cho Đảo bé quá !

Đảo Lớn thì những lúc có điện.. nhà nào có mô-tơ bơm nước ...thì xả nước chảy đầy tràn đường đi...nhớt nhát ớt át kinh khủng ...đôi lúc mong ko có điện để đường xá sạch sẽ hơn(bức xúc nên nói thế thôi..chứ ko có điện thì toi..chủ yếu ý thức người dân kém quá)! nhìn qua Đảo Bé thấy thiệt là khoảng cách >..< ..!

Mua tỏi 1,tỏi non,tỏi khô,hành,chả cá,cua huỳnh đế,thủy hải sản các loại thì gọi cho tôi ( con nhà nông dân Lý Sơn bán tỏi chính hiệu, ăn mặc lịch sự) 0945.591.248 hoặc 0165.632.6847

---
ĐỊA CHỈ MUA HÀNH TỎI LÝ SƠN UY TÍN
http://my.opera.com/khoilv

myloibui

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
Mình ở Thành Phố nhiều hôm cúp điện không có nước một bữa là la ó um sùm. Nhưng so ra thì có là gì đâu.Bây giờ nhìn cảnh mấy em bé thật là thương.

Cầu mong Trời mưa sớm sớm để bà con quê hương tui bớt khổ.

starfish

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
Cầu cho mưa thuận gió hòa ,bà còn no ấm nhà nhà an vui....!!!

Cầu mong bà con quê nhà bớt khổ.!!!

http://letot.chaoban.info

hanhnguyen

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Nhìn mấy em nhỏ thấy thương quá , thương cho đảo nhỏ quê ta .

đặng văn thuần

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Ôi nhìn mấy em tắm tôi thấy thương quá nhưng biết làm gì được đây tôi ở HÀN QUỐC rất sướng ăn có nguời nấu tắm xong có máy giặt.Thấy cảnh thiéu nước ở ĐẢO BÉ sao ông trời không thương dân ĐẢO BÉ tôi vậy.Bây giờ cầu mong trời hày ngó xướng mà thương hãy mưa nhiều vài ngày để bà con tôi ở LÝ SƠN có nước sinh hoạt

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết