Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Melo

avatar
Level 5
Level 5
Ra Hoàng Sa để thấy đến được vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là ước mơ cháy bỏng nhiều năm của bao người.Bỏ lại phía sau phố phường tấp nập, PV VietNamNet khoác bộ đồ lao động trở thành ngư dân “không số” lên chiếc tàu đánh bắt xa bờ của một ngư dân Quảng Ngãi rời cảng Sa Kỳ trong một sáng giữa tháng 3/2010.

Hoàng Sa là vùng biển đảo máu thịt của Việt Nam – nơi những ngư dân đang ngày đêm bám biển để mưu sinh như những chiến binh canh giữ đất trời ngoài trùng dương của tổ quốc. PV VietNamNet đã ra vùng đảo Hoàng Sa trong một hành trình 10 ngày lênh đênh trên biển.

Từ Quảng Ngãi, thuyền chúng tôi đến đảo Lý Sơn khoảng 17 hải lý. Từ đó, cứ theo la bàn trên tàu chỉ hướng Đông chạy thẳng ra Hoàng Sa. Hơn 1 ngày chạy hết tốc độ, đêm tàu đến đựơc Phú Lâm, qua đảo Tri Tôn , tiếp tục đến khu đảo mà ngư dân vẫn gọi là đảo Quang Ảnh rồi vòng về đảo Bông Bay.

Ra Hoàng Sa để tận mắt chứng kiến cảnh tượng này mới cảm nhận hết những khó nhọc của những ngư dân lặn bắt hải sản nơi vùng biển Hoàng Sa. Miếng cơm, manh áo của họ đang được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả bằng tính mạng của mình.

Ngày ngủ, đêm xuống lòng đại dương mênh mông đối mặt với hiểm nguy. Phải cùng với những người ngư dân này lặn biển, mới cảm nhận rõ rệt được mùi mặn chat. Không phải của nước biển. Mà cái mùi mặn ấy thấm tận trong lòng của máu, mồ hôi và nước mắt trong cuộc mưu sinh cơm áo giữa lòng đại dương mênh mông đầy bất trắc.

Những đêm trắng giữa biển Hoàng Sa vật nhau giữa người với cá như thế này , người ta mới hiểu ra thế giới tâm linh với biển mà mỗi ngư dân mang trong mình khi ra với Mẹ biển. Dù tai ương cướp đi bao sinh mạng con người, nhưng những con dân của biển tôn trọng và coi biển như lòng mẹ bao dung. Không bao giờ oán trách, bởi Mẹ biển đã cho họ cuộc sống miếng cơm manh áo hàng ngày.

Từ những đêm trắng giữa biển Hoàng Sa, tôi đã thấu hiểu vì sao suốt bao năm nay, dù có phải đối mặt với hiểm nguy của bão tố, của những tàu tuần tra Trung Quốc giữa biển Hoàng Sa..., những ngư dân tay trắng vẫn đương đầu chống chọi không hề biết run sợ

*
Quay phim: Vũ Trung.
Biên tập hình ảnh và lời bình: Thu Lý.
(Còn tiếp)

nguồn: Việt Nam net

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
oi ,đọc những dòng chữ mà nước mắt mình muốn tuôn rơi

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết