Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG
Bánh Ít - Bánh lá gai Lý Sơn - Page 2 3l0_1210

***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn
Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG
Bánh Ít - Bánh lá gai Lý Sơn - Page 2 3l0_1210

***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 2 trang]

1Bánh Ít - Bánh lá gai Lý Sơn - Page 2 Empty Bánh Ít - Bánh lá gai Lý Sơn Thu Dec 16, 2010 11:01 am

thanhduocanbinh

thanhduocanbinh
Ban ĐH
 Ban ĐH
First topic message reminder :

Bánh gai là một thứ quà quê quen thuộc với nhiều người.
Bánh Ít - Bánh lá gai Lý Sơn - Page 2 0banhgai
Bánh gai có ở nhiều nơi như Hải Dương, Nam Bộ. Nhưng bánh lá gai của Lý Sơn ở Quảng Ngãi thì phải nói là khá đặc biệt.

Lá gai đã được hái về từ trước, tước bỏ gân lá, phơi khô. Tiếp đó là đem đun cho nhừ, vắt khô, thái mịn rồi đem giã trong cối đá cho nhừ. Khi giã có cho thêm gừng nướng để thêm hương thơm.

Đường phên (một loại đường thẻ, miếng to chừng bàn tay) đun cho sôi chảy rồi đổ vào cối đá lá gai đã nhừ. Người ta nhào mật này với bột cho đều rồi đem giã cho thật nhuyễn.

Giã xong có màu xanh đen, mịn màng, dẻo quánh. Mùi nếp, mùi mật, mùi lá gai quyện vào nhau thơm nức.

Bánh gai gói bằng lá chuối, hình dẹt. Nhân bánh gai được làm bằng lạc rang giã nhỏ hoặc đỗ xanh trộn đường. Bánh hấp trong chõ như đồ xôi. Từ lúc nước sôi cho đến khi bánh chín, chừng tàn.

Khi ăn, không thể lột bỏ lá bánh một cách vội vàng được. Phải thong thả tước lá thành từng sợi để bánh khỏi dính theo lá. Chiếc bánh bóc ra đen nhánh, mịn màng như một lát thạch. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị bùi của nhân đậu. Ăn không ngấy.


Bánh gai có thể để nhiều ngày mà không sợ mốc. Nếu để lâu, bánh khô, người ta có thể đem nướng trên than hồng, bánh nở phồng, ăn vẫn ngon. Hoặc có thể đem rán lại cho bánh mềm, ăn có vị ngon riêng.
Bánh Ít - Bánh lá gai Lý Sơn - Page 2 291096-DSCF0049
Bánh lá gai trên đảo Lý Sơn(ảnh internet)

Trước kia, người Lý Sơn thường chỉ làm bánh gai vào dịp rằm tháng bảy,để cúng tổ tiên, ông bà. Bây giờ bánh trở thành một món quà dân dã, thường có bán trong những ngày chợ phiên, những quán nước. Khách nơi xa đến Lý Sơn bao giờ cũng mua lấy mươi cặp bánh gai đem về làm quà cho người thân, như để giới thiệu một chút văn hóa của một vùng đất nơi hải đảo xa xôi.

Văn Được



Được sửa bởi thanhduocanbinh ngày Tue Mar 12, 2013 12:38 am; sửa lần 3.

26Bánh Ít - Bánh lá gai Lý Sơn - Page 2 Empty Re: Bánh Ít - Bánh lá gai Lý Sơn Thu Apr 14, 2011 7:50 pm

thanhduocanbinh

thanhduocanbinh
Ban ĐH
 Ban ĐH
HTlyson đã viết:duoc oi hien them banh it wa ak
Lần sau viết có dấu nha Hiền!
Mà sao đi thi rồi biến luôn zậy? Lâu nay không liên lạc cho mình luôn thế? Có gì liên lạc cho mình qua đt: 0127 371 0153
Nhìn lại bánh ít chảy nước miếng và đói bụng ghê! Hahaha

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 2 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2