Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG
  Cá nục Lý Sơn 3l0_1210

***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn
Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG
  Cá nục Lý Sơn 3l0_1210

***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1  Cá nục Lý Sơn Empty Cá nục Lý Sơn Fri Jul 08, 2011 9:48 am

Grenk_hihit

Grenk_hihit
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Ở ngoài khơi vùng biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), có một dòng hải lưu thường “gom” phấn hương và phù du từ thượng nguồn của nhiều con sông ở miền Trung đổ ra biển Đông, để cung cấp nguồn thực phẩm rất dồi dào cho các loài hải sản. Cá nục vùng biển Lý Sơn được “hưởng sái” từ quy luật trời cho này.

Múp máp, béo ngậy và lành tính là những gì mà con cá nục ở đây mang lại cho con người. Kể từ khi mở tuyến tàu khách tốc hành Sa Kỳ - Lý Sơn, khoảng cách 18 hải lý giữa hòn đảo này với đất liền được rút ngắn từ 3 giờ xuống còn 50 phút. Cá nục Lý Sơn cập cảng Sa Kỳ cũng vì thế mà tươi hơn, nhưng có lẽ ra tận Lý Sơn để ăn con cá nục vừa mới vớt lên từ những chiếc tàu hành nghề pha - xúc trong đêm thì mới “đúng bài”.

  Cá nục Lý Sơn Canuc2

Có hai cách chế biến món cá nục, được các bà nội trợ hòn đảo này chọn lựa mỗi khi đãi khách. Một là món hấp cuốn bánh tráng, hai là kho rim khô ăn với cơm dẻo. Nếu khách đi chơi ở Lý Sơn mà cũng “tốc hành” như tàu thì chọn món hấp cho nhanh; còn nếu lưu lại đảo vài hôm thì nên chọn món cá nục kho rim, ăn mới đã.

Cá nục vớt lên khỏi khoang tàu còn lấp lánh ánh bạc, lập tức chúng được “tẩy trần” bằng một thau nước ngọt rất hạn chế (ở Lý Sơn rất khan hiếm nước ngọt, nhất là mùa hè, mà mùa hè thì rất nhiều cá nục). Móc mang, lấy ruột một cách nhẹ nhàng vì phải giữ cho được phần da màu bạc của con cá để khi kho hoặc hấp, dọn ra đĩa, vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Nếu là hấp thì thoa một ít dầu lên vỉ để da cá khỏi dính, sau đó đặt lớp cá nục lên, lớp lá hành được phủ lên trên cùng, bắt đầu nấu. Chưa đầy 20 phút sau, một mùi thơm ngầy ngậy lan tỏa khắp gian bếp, ấy là lúc có thể tắt bếp, vớt cá ra đĩa. Mỗi chú cá nục được cuốn lại bằng bánh tráng, đừng quên kèm theo một ít lát khế mỏng. Bánh tráng cũng phải chọn kỹ, độ dẻo và dai phải có, nếu không, khi “cuốn” dễ bị rách, rất khó khăn khi chấm với nước mắm, thơm nực mùi tỏi đảo. Còn nếu rim khô để ăn với cơm dẻo thì cá nục phải ướp kỹ, cho lửa nhỏ và đều. Hễ mà nghe khét là coi như hỏng cả cá lẫn nồi...

Trà Sơn

2  Cá nục Lý Sơn Empty Re: Cá nục Lý Sơn Fri Jul 08, 2011 10:17 am

hackcongtu_ls

hackcongtu_ls
Level 1
Level 1
hấp dẫn quá.

3  Cá nục Lý Sơn Empty Re: Cá nục Lý Sơn Fri Jul 08, 2011 10:28 am

minhsang

minhsang
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Nghe là ghiền

4  Cá nục Lý Sơn Empty Re: Cá nục Lý Sơn Fri Jul 08, 2011 11:31 am

Romeo

Romeo
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
thèm.... ban

5  Cá nục Lý Sơn Empty Re: Cá nục Lý Sơn Fri Jul 08, 2011 1:47 pm

thienlyph

thienlyph
Level 3
Level 3
Lau quá chưa được thưởng thức món này

6  Cá nục Lý Sơn Empty Re: Cá nục Lý Sơn Fri Jul 08, 2011 2:34 pm

ngocthau007

ngocthau007
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
nhậu đii chứ thèm quá.............;))

https://www.facebook.com/

7  Cá nục Lý Sơn Empty Re: Cá nục Lý Sơn Fri Jul 08, 2011 3:13 pm

phuls2009

phuls2009
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
cá nục ngon mà rẻ nửa phù hợp vấy sinh viên chúng mình.
cá kho châm râu muốn rẻ mà ngon

8  Cá nục Lý Sơn Empty Re: Cá nục Lý Sơn Fri Jul 08, 2011 4:10 pm

botbienquehuong

botbienquehuong
Tiều ngư
Tiều ngư
chú thâu được cái noi đúng,chú phú tìm mấy món này đưa lên thèm quá đi.hôm nào lam nhậu bữa nha!Anh đang ở Lý Sơn ne?kekekke

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết