1 Ốc Tượng Lý Sơn !!! Tue Sep 15, 2009 5:51 pm
Everlasting
I ♥ U
Ốc tượng Lý Sơn
Lý Sơn không chỉ là
hòn đảo của lễ hội, đình chùa miếu mạo, những nét đẹp văn hóa họ tộc, mà còn là
hòn đảo của những món ăn ngon thuộc hàng đặc sản. Trong đó, ốc tượng là món hải
sản nổi tiếng nhất ở đây, được nhiều người ưa chuộng.
Những người dân chài có kinh nghiệm đánh bắt hải sản ở đảo Lý
Sơn cho biết: "Ốc tượng thuộc loài ốc to trong các loài nhà ốc. Vùng biển bao
quanh hòn đảo Lý Sơn xưa nay có rất nhiều ốc tượng sinh sống. Chúng cư trú tập
trung ở những bãi đá thuộc tầng nước sâu. Muốn bắt được chúng cũng không hề dễ
dàng gì, chúng khôn lắm, hễ thấy người tiến gần, chúng "vận" công lực của thân,
của miệng bám chặt vào đá, người ta phải dùng đến xà beng để nạy. Ốc tượng ăn
ngon nhất là cỡ ốc lớn bằng cái bàn tay người lớn xòe ra. Thịt mỗi chú ốc phải
đến 3-4 lạng. Được biển trời ưu ái, ban cho một sản vật ngon lạ như thế, người
dân đảo Lý Sơn không nỡ "phụ lòng" biển, trời, nên đã khéo nghĩ, khéo làm ra các
món ăn đơn giản mà cực ngon.
Trước hết là món ốc tượng trộn đậu phụng. Ốc tượng được chà, rửa
sạch bằng nước muối, để ráo nước, cho nguyên cả con vào nồi luộc. Ốc tượng luộc
chín vừa là được, nếu luộc chín quá, thịt ốc hơi bị nhão mất ngon đi. Xắt mỏng
và nhỏ cho vừa người ăn, khi thịt ốc còn nóng, đem trộn ngay với một ít đậu
phụng rang bóc vỏ, được giã nát dầm giập. Chuẩn bị sẵn một chén nước mắm cá cơm
(gốc của Lý Sơn) cùng các thứ gia vị: ớt, tỏi, tiêu, chanh và một vài đĩa rau
sống sạch sẽ, phong phú các loại rau, vài chục bánh tráng mỏng, thế là đã có hẳn
một món ăn ngon đáo để. Ăn ngon nhất khi thịt ốc trên đĩa còn nong nóng. Bởi
vậy, làm xong phải xáp vô ăn liền. Món ăn này không dành chỗ cho những người đến
muộn hoặc quá chậm chạp. Thịt ốc tượng luộc trắng, trong như con mực hấp nhưng
thịt ốc tượng nổi trội hơn, quyến rũ hơn ở mùi thơm, ở vị béo, ăn vào giòn giòn,
sật sật.
Cũng từ ốc tượng có món ăn thứ hai là cháo ốc tượng. Cách nấu
cháo ốc tượng cũng đơn giản như nấu cháo hành, cháo hẹ ở quê vậy. Lon gạo mới,
bắc lên. Khi gạo đã nhuyễn, cho thịt ốc vào, thịt ốc có thể xắt nhỏ, hoặc để
nguyên con tùy người ăn. Cỡ chừng 15-20 phút là nồi cháo được, nhắc xuống dùng
ngay. Cháo ốc tượng cũng hợp với kiểu ăn nhanh, ăn nóng. Ở quê nhà, được ăn bát
cháo gà trống tơ, chim bồ câu mới ra ràng đã thấy ngon, ngọt lắm rồi nhưng thật
không ngờ rằng cháo ốc tượng lại còn ngon, ngọt hơn cả gà, chim.
Đảo Lý Sơn cách đất liền 25 hải lý, nằm về phía đông bắc của
tỉnh Quảng Ngãi, khoảng hai tiếng đồng hồ hành trình vượt biển trên tàu chở
khách, bạn sẽ có mặt trên hòn đảo nhỏ bé này - nơi có khá nhiều cái hay, cái
đẹp, cái ngon để bạn thưởng thức, chiêm ngưỡng.(ND)
Lý Sơn không chỉ là
hòn đảo của lễ hội, đình chùa miếu mạo, những nét đẹp văn hóa họ tộc, mà còn là
hòn đảo của những món ăn ngon thuộc hàng đặc sản. Trong đó, ốc tượng là món hải
sản nổi tiếng nhất ở đây, được nhiều người ưa chuộng.
Những người dân chài có kinh nghiệm đánh bắt hải sản ở đảo Lý
Sơn cho biết: "Ốc tượng thuộc loài ốc to trong các loài nhà ốc. Vùng biển bao
quanh hòn đảo Lý Sơn xưa nay có rất nhiều ốc tượng sinh sống. Chúng cư trú tập
trung ở những bãi đá thuộc tầng nước sâu. Muốn bắt được chúng cũng không hề dễ
dàng gì, chúng khôn lắm, hễ thấy người tiến gần, chúng "vận" công lực của thân,
của miệng bám chặt vào đá, người ta phải dùng đến xà beng để nạy. Ốc tượng ăn
ngon nhất là cỡ ốc lớn bằng cái bàn tay người lớn xòe ra. Thịt mỗi chú ốc phải
đến 3-4 lạng. Được biển trời ưu ái, ban cho một sản vật ngon lạ như thế, người
dân đảo Lý Sơn không nỡ "phụ lòng" biển, trời, nên đã khéo nghĩ, khéo làm ra các
món ăn đơn giản mà cực ngon.
Trước hết là món ốc tượng trộn đậu phụng. Ốc tượng được chà, rửa
sạch bằng nước muối, để ráo nước, cho nguyên cả con vào nồi luộc. Ốc tượng luộc
chín vừa là được, nếu luộc chín quá, thịt ốc hơi bị nhão mất ngon đi. Xắt mỏng
và nhỏ cho vừa người ăn, khi thịt ốc còn nóng, đem trộn ngay với một ít đậu
phụng rang bóc vỏ, được giã nát dầm giập. Chuẩn bị sẵn một chén nước mắm cá cơm
(gốc của Lý Sơn) cùng các thứ gia vị: ớt, tỏi, tiêu, chanh và một vài đĩa rau
sống sạch sẽ, phong phú các loại rau, vài chục bánh tráng mỏng, thế là đã có hẳn
một món ăn ngon đáo để. Ăn ngon nhất khi thịt ốc trên đĩa còn nong nóng. Bởi
vậy, làm xong phải xáp vô ăn liền. Món ăn này không dành chỗ cho những người đến
muộn hoặc quá chậm chạp. Thịt ốc tượng luộc trắng, trong như con mực hấp nhưng
thịt ốc tượng nổi trội hơn, quyến rũ hơn ở mùi thơm, ở vị béo, ăn vào giòn giòn,
sật sật.
Cũng từ ốc tượng có món ăn thứ hai là cháo ốc tượng. Cách nấu
cháo ốc tượng cũng đơn giản như nấu cháo hành, cháo hẹ ở quê vậy. Lon gạo mới,
bắc lên. Khi gạo đã nhuyễn, cho thịt ốc vào, thịt ốc có thể xắt nhỏ, hoặc để
nguyên con tùy người ăn. Cỡ chừng 15-20 phút là nồi cháo được, nhắc xuống dùng
ngay. Cháo ốc tượng cũng hợp với kiểu ăn nhanh, ăn nóng. Ở quê nhà, được ăn bát
cháo gà trống tơ, chim bồ câu mới ra ràng đã thấy ngon, ngọt lắm rồi nhưng thật
không ngờ rằng cháo ốc tượng lại còn ngon, ngọt hơn cả gà, chim.
Đảo Lý Sơn cách đất liền 25 hải lý, nằm về phía đông bắc của
tỉnh Quảng Ngãi, khoảng hai tiếng đồng hồ hành trình vượt biển trên tàu chở
khách, bạn sẽ có mặt trên hòn đảo nhỏ bé này - nơi có khá nhiều cái hay, cái
đẹp, cái ngon để bạn thưởng thức, chiêm ngưỡng.(ND)