1 Cua Dẹt Lý Sơn Tue Sep 15, 2009 5:59 pm
Everlasting
I ♥ U
Cua dẹt - đặc sản Lý Sơn
ừ
là những con cua sống hoang dại trong những kẽ đá trên những đồi cao
của đảo Bé (xã An Bình - huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), con cua dẹt bây
giờ đã trở thành con vật nuôi đặc sản của nhiều hộ nông dân ở đây. Và
đầu ra thì thênh thang bởi nó được đánh giá là còn khoái khẩu hơn cả
đặc sản cua Hoàng đế.
Những
ngày ở đảo Lớn (huyện đảo Lý Sơn), chúng tôi được thưởng thức 1 món đặc
sản mà ít vùng biển nào có, đó là món ốc mặt nguyệt. Khi sang đảo Bé,
chúng tôi càng được khoái khẩu hơn bởi 1 món cua có tên là cua dẹt.
Những con cua trông dáng vẻ khô khốc, hoang dã, thế nhưng khi vừa nướng
lên mùi thơm của nó đã tỏa ngan ngát. Bóc lớp vỏ đen cháy, món thịt
trắng ngần săn chắc lộ ra, chấm ăn với muối ớt…
Những
ai thưởng thức nó lần đầu không thể không buột miệng khen lấy khen để
cái vị thơm ngọt đậm đà của loài cua này. Anh Lê Đợi, một cư dân ở đây,
người đã mở lời giới thiệu với chúng tôi món đặc sản này cho biết:
“Trước đây, du khách nào đến đảo Bé muốn ăn con cua dẹt không phải là
chuyện dễ bởi không phải ngày nào cũng bắt được chúng. Chúng chỉ bò lên
từ những hốc đá sâu sau những cơn mưa dông. Bây giờ thì khác rồi, đã có
nhiều hộ nuôi được chúng. Chẳng những du khách sang đảo Bé đã có thể
thoải mái thưởng thức chúng bất cứ lúc nào mà những con cua dẹt còn trở
thành món hàng thương phẩm vượt biển về thành phố Quảng Ngãi và nghiễm
nhiên trở nên món đặc sản hiếm trong các nhà hàng”.
Sau
khi thưởng thức món cua nướng bằng cách đốt lửa tàu dừa khô ngoài bãi
biển, chúng tôi theo chân anh Đợi tìm đến nhà anh Nguyễn Có (38 tuổi) ở
thôn Bắc, người đang sở hữu cả ngàn con cua dẹt trong 1 cái hồ nuôi
rộng chỉ 12m2. Anh Cá tâm sự: “Nông dân đảo Bé chúng tôi mỗi
hộ được cấp rất ít đất để trồng tỏi. Do hoàn toàn trông vào nước trời
nên việc trồng tỏi ở đây càng khó khăn gấp bội lần so với bên đảo Lớn.
Bức xúc với cuộc sống, nhiều hộ dân dưới thôn Mâm Tàu đã nghĩ đến
chuyện nuôi thương phẩm loài cua này. Khi thấy họ nuôi thành công, bán
lại "đắt như tôm tươi" nên tôi liền học tập làm theo. Nuôi cua dẹt
không khó, thức ăn cho chúng tận dụng được từ thức ăn thừa và rau cỏ
chung quanh. Chúng lại sinh sản nhanh nên từ khi nuôi chúng, gia đình
tôi có được 1 nguồn thu ổn định”.
Cua
dẹt là loài cua chịu đựng tốt nắng nóng, không cần nước uống. Để nuôi
chúng, nông dân đảo Bé chỉ cần xây 1 cái hồ bằng xi măng rộng chừng vài
chục mét vuông là có thể thả nuôi vài ngàn con. Để tạo không gian tự
nhiên cho chúng, người nuôi ra những ngọn đồi trên đảo, lượm những hòn
đá phổi (rất nhẹ) xếp chồng lên nhau tạo nên những cái hang, hốc. Cua
giống được thả vào, chúng sống trong những hốc đá. Đêm xuống mát trời,
chúng bò ra khỏi hốc đá tìm ăn. Chúng ăn được tất tần tật mọi thứ: dưa,
bí, bầu, rau muống, bắp, xơ mít, côn trùng… Vốn loài ăn tạp thì lớn
nhanh như thổi nên từ khi thả giống, chỉ 1 tháng sau là có thể xuất
bán. Khi bán, người nuôi chỉ chọn bắt những con cua đực, những con cái
để lại cho chúng sinh sản. Loài cua này lại đẻ nhanh và nhiều nên sau
khi thả giống đầy hồ, người nuôi chỉ cần thả bổ sung cua đực để “vỗ
béo” có nhanh hàng cung cấp cho các thương lái bên thành phố qua mua và
khai thác dần khi lũ cua con lớn lên.
Từ
khi đảo Bé có phong trào nuôi cua dẹt thương phẩm, lũ trẻ ở đây có thêm
1 việc làm tạo thu nhập kha khá. Sau những cơn mưa dông, lũ trẻ đảo Bé
đội đèn đi khắp các vùng đồi tìm bắt cua giống. Mưa làm trời mát, lũ
cua rời hang bò lên trên, lũ trẻ chỉ cần dỡ những viên đá lên là trong
chốc lát có thể bắt cả vài chục con. Không phân biệt lớn nhỏ, những con
cua này được bán xô cho các hộ nuôi với giá 4.000đ/con. Mỗi lần đi bắt
chỉ cần được 25 con là mỗi đứa trẻ có thu nhập cả 100.000đ.[/size]
ừ
là những con cua sống hoang dại trong những kẽ đá trên những đồi cao
của đảo Bé (xã An Bình - huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), con cua dẹt bây
giờ đã trở thành con vật nuôi đặc sản của nhiều hộ nông dân ở đây. Và
đầu ra thì thênh thang bởi nó được đánh giá là còn khoái khẩu hơn cả
đặc sản cua Hoàng đế.
Những
ngày ở đảo Lớn (huyện đảo Lý Sơn), chúng tôi được thưởng thức 1 món đặc
sản mà ít vùng biển nào có, đó là món ốc mặt nguyệt. Khi sang đảo Bé,
chúng tôi càng được khoái khẩu hơn bởi 1 món cua có tên là cua dẹt.
Những con cua trông dáng vẻ khô khốc, hoang dã, thế nhưng khi vừa nướng
lên mùi thơm của nó đã tỏa ngan ngát. Bóc lớp vỏ đen cháy, món thịt
trắng ngần săn chắc lộ ra, chấm ăn với muối ớt…
Những
ai thưởng thức nó lần đầu không thể không buột miệng khen lấy khen để
cái vị thơm ngọt đậm đà của loài cua này. Anh Lê Đợi, một cư dân ở đây,
người đã mở lời giới thiệu với chúng tôi món đặc sản này cho biết:
“Trước đây, du khách nào đến đảo Bé muốn ăn con cua dẹt không phải là
chuyện dễ bởi không phải ngày nào cũng bắt được chúng. Chúng chỉ bò lên
từ những hốc đá sâu sau những cơn mưa dông. Bây giờ thì khác rồi, đã có
nhiều hộ nuôi được chúng. Chẳng những du khách sang đảo Bé đã có thể
thoải mái thưởng thức chúng bất cứ lúc nào mà những con cua dẹt còn trở
thành món hàng thương phẩm vượt biển về thành phố Quảng Ngãi và nghiễm
nhiên trở nên món đặc sản hiếm trong các nhà hàng”.
Sau
khi thưởng thức món cua nướng bằng cách đốt lửa tàu dừa khô ngoài bãi
biển, chúng tôi theo chân anh Đợi tìm đến nhà anh Nguyễn Có (38 tuổi) ở
thôn Bắc, người đang sở hữu cả ngàn con cua dẹt trong 1 cái hồ nuôi
rộng chỉ 12m2. Anh Cá tâm sự: “Nông dân đảo Bé chúng tôi mỗi
hộ được cấp rất ít đất để trồng tỏi. Do hoàn toàn trông vào nước trời
nên việc trồng tỏi ở đây càng khó khăn gấp bội lần so với bên đảo Lớn.
Bức xúc với cuộc sống, nhiều hộ dân dưới thôn Mâm Tàu đã nghĩ đến
chuyện nuôi thương phẩm loài cua này. Khi thấy họ nuôi thành công, bán
lại "đắt như tôm tươi" nên tôi liền học tập làm theo. Nuôi cua dẹt
không khó, thức ăn cho chúng tận dụng được từ thức ăn thừa và rau cỏ
chung quanh. Chúng lại sinh sản nhanh nên từ khi nuôi chúng, gia đình
tôi có được 1 nguồn thu ổn định”.
Cua
dẹt là loài cua chịu đựng tốt nắng nóng, không cần nước uống. Để nuôi
chúng, nông dân đảo Bé chỉ cần xây 1 cái hồ bằng xi măng rộng chừng vài
chục mét vuông là có thể thả nuôi vài ngàn con. Để tạo không gian tự
nhiên cho chúng, người nuôi ra những ngọn đồi trên đảo, lượm những hòn
đá phổi (rất nhẹ) xếp chồng lên nhau tạo nên những cái hang, hốc. Cua
giống được thả vào, chúng sống trong những hốc đá. Đêm xuống mát trời,
chúng bò ra khỏi hốc đá tìm ăn. Chúng ăn được tất tần tật mọi thứ: dưa,
bí, bầu, rau muống, bắp, xơ mít, côn trùng… Vốn loài ăn tạp thì lớn
nhanh như thổi nên từ khi thả giống, chỉ 1 tháng sau là có thể xuất
bán. Khi bán, người nuôi chỉ chọn bắt những con cua đực, những con cái
để lại cho chúng sinh sản. Loài cua này lại đẻ nhanh và nhiều nên sau
khi thả giống đầy hồ, người nuôi chỉ cần thả bổ sung cua đực để “vỗ
béo” có nhanh hàng cung cấp cho các thương lái bên thành phố qua mua và
khai thác dần khi lũ cua con lớn lên.
Từ
khi đảo Bé có phong trào nuôi cua dẹt thương phẩm, lũ trẻ ở đây có thêm
1 việc làm tạo thu nhập kha khá. Sau những cơn mưa dông, lũ trẻ đảo Bé
đội đèn đi khắp các vùng đồi tìm bắt cua giống. Mưa làm trời mát, lũ
cua rời hang bò lên trên, lũ trẻ chỉ cần dỡ những viên đá lên là trong
chốc lát có thể bắt cả vài chục con. Không phân biệt lớn nhỏ, những con
cua này được bán xô cho các hộ nuôi với giá 4.000đ/con. Mỗi lần đi bắt
chỉ cần được 25 con là mỗi đứa trẻ có thu nhập cả 100.000đ.[/size]