Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG
Bánh Ú - Món ăn đạm bạc 3l0_1210

***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn
Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG
Bánh Ú - Món ăn đạm bạc 3l0_1210

***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Bánh Ú - Món ăn đạm bạc Empty Bánh Ú - Món ăn đạm bạc Thu Dec 16, 2010 10:42 am

thanhduocanbinh

thanhduocanbinh
Ban ĐH
 Ban ĐH
Một món ăn thật tuyệt.
Bánh Ú - Món ăn đạm bạc Banhu

Vào ngày giỗ chạp, bánh trái chất đầy, nào thịt cá, món xào, món um, món nào vị cũng đậm, khẩu vị được thỏa đến ngấy, lúc ấy người ta cần một thức ăn đạm bạc và còn giúp cho bao tử nhẹ nhàng đó là bánh ú.



Thoạt trông bánh ú không mấy đẹp và hấp dẫn nhưng nó là thứ bánh giải vị, ăn xong vài miếng bánh ú, tất cả những vị đậm dường như tan biến là ta có thể ăn tiếp.

Làm bánh ú không khó lắm nhưng làm khéo lại là một chuyện khác.

Chọn nếp: nếp tháng ba hột mẩy đầy đủ dinh dưỡng, ít lộn tẻ. Người nội trợ đem nếp trải ra trên mâm nhặt những hạt tẻ tức là hạt gạo. Hạt nếp đùng đục màu sữa, hạt tẻ hơi trong.

Chọn nhân: thứ nhân tốt nhất để ngâm nếp thường là các loại đậu. Đậu thường được nấu chín và có gia thêm gia vị.

Lá gói: là thứ lá chuối. Để tăng chiều rộng của lá phải xếp nối lá. Bên dưới là đã đặt sẵn những sợi lạt nhỏ và mềm.

Có một sản phẩm tương tự là bánh ú tro. Bánh ú là thứ bánh có hình chóp nón hơi cao. Trông các bà chị gói bánh ú tro tay thoăn thoắn như múa. Chiếc lá dài, gấp đôi hơi chéo. Họ xoay xoay đôi tay, gấp chéo lá chuối thành hình phễu. Vốc một nắm nếp bỏ vào, úp phần lá chuối thừa. Trong tích tắc đã có những cái tháp nhỏ đặt xung quanh chiếc mâm. Người thứ hai cầm sợi dây lạt, tay cũng thoăn thoắt cột. Từng cặp bánh ú, để liền nhau, hai đầu nhọn nằm về hai phía để chuẩn bị bỏ vào nồi.

Như đã nói ở trên, bánh ú vị rất nhẹ, đạm bạc, dễ tiêu lại còn kích thích tiêu hóa, nên rất thích hợp với người già, yếu tì vị.

Nhìn những bánh ú xếp vào thau, ra mâm, ta mới thấy hết cái khéo léo, dịu dàng của họ. Thảo nào trong tứ đức, chữ "công" được xếp hàng đầu.


Văn Được

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]