Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Tộc Phạm trên đảo Lý Sơn làm khuyến học
Đăng ngày Thứ bảy, tháng mười một 06, 2010 bởi Phạm Đạo · 0 comments
TỘC PHẠM VĂN Ở HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN TỈNH QUẢNG NGÃI LÀM KHUYẾN HỌC

Lý Sơn là một huyên đảo của tỉnh Quảng Ngãi. Đảo Lý Sơn có diện tích khoảng 10 km2, cách đất liền chừng 18 hải lý, ngay gần kề quần đảo Hoàng Sa. Đảo có khoảng 2 vạn dân với 26 dòng họ. Tộc Phạm Văn là một tộc họ lớn ở đảo, có khoảng 150 hộ với hơn 600 nhân khẩu sống tập trung chủ yếu ở thôn Đông xã An Vinh, là một dòng tộc có truyền thống yêu nước lâu đời, có một vị trí nhất định trên đảo.
Theo ông Mai Duy Quý, cán bộ Phòng Giáo dục huyện Lý Sơn thì : “... Hầu hết các hộ trong dòng họ đều sống bằng nghề nông, đa phần mức sống chỉ “thường thường bậc trung”. Ấy vậy mà dòng tộc vẫn luôn giữ được truyền thống hiếu học. Nét đẹp ấy qua bao đời đã được con cháu giữ gìn và phát triển không ngừng. Có thể nói rằng dòng tộc Phạm Văn là lá cờ đầu trong công tác khuyến học ở huyện Lý Sơn”.
Chi Hội Khuyến học và Quỹ khuyến học của dòng tộc Phạm Văn xã An Vĩnh được thành lập từ năm 2002. Từ đó đến nay, liên tục 9 năm liền, cứ đến ngày kỵ tổ và kết thúc năm học, dòng họ đều tổ chức tuyên dương phát thưởng cho các học sinh giỏi để động viên con cháu ra sức học tập đạt thành tích cao. Trước khi làm Lễ tuyên dương, bao giờ cũng có lễ dâng hương tiên linh, trong không khí trang nghiêm tôn kính, ông trưởng tộc Phạm Văn Đa phát thưởng cho những cháu đạt thành tích học tập cao. Những phần thưởng tuy giá trị kinh tế không lớn nhưng các cháu được nhận rất xúc động, hứa sẽ cố gắng hơn trong học tập và tu dưỡng. Những cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt cũng có phần thưởng, đồng thời dòng tộc quan tâm động viên giúp đỡ các gia đình để không cháu nào phải bỏ học giữa chừng. Cho đến nay, trong dòng tộc đã có hơn 50 con em đã và đang học đại học, cao đẳng, một cháu đang học cao học. Nhiều gia đình có 2 hoặc 3 con học đại học và cao đẳng, như ông bà Phạm Khương An, Phạm Thạnh có 2 con đại học, 1 con cao đẳng; các ông bà Phạm Thoại Tuyền, Phạm Văn Ngọc, Phạm Hoàng Linh,... có 2 con học đại học. Ở một nơi xa xôi, còn khó khăn về nhiều mặt mà con cháu được học hành đến nơi đến chốn là một sự cố gắng rất lớn của các bậc ông bà, cha mẹ. Thật đáng trân trọng!
Nhiều con em của bà con họ Phạm Văn đảo Lý Sơn đã ra trường, có việc làm ở các cơ quan nhà nước hay các công ty. Riêng ở Khu Công nghiệp Dung Quất đã có tời 3-4 chục người của dòng tộc này là công nhân kỹ thuật, kỹ thuật viên các cấp sau khi ra trường được nhận vào đây làm việc đang phát huy kiến thức học được ở nhà trường vào công việc, lo được cuộc sống của mình và gia đình. Có người có những thành tích xuất sắc như anh Phạm Văn Hùng con ông Phạm Thạnh vừa được vinh danh là danh nhân thành đạt năm 2010.
Năm nay, vào ngày 29/8/2010, nhằm ngày 20 tháng 7 năm Canh Dần, đúng vào ngày họ Phạm cả nước họp mặt tại Ninh Bình nhân kỷ niệm lần thứ 1465 ngày hy sinh của Tiền Lý triều Tả tướng, Trưởng Ban Võ nhà nước Vạn Xuân, Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu, Thượng Thủy Tổ họ Phạm Việt Nam, Chi hội Khuyến học tộc Phạm Văn huyện đảo Lý Sơn tổ chức biểu dương thành tích học tập năm học 2009-2010 của các cháu học sinh sinh viên trong dòng họ.
Về dự có ông Nguyễn Thanh Tùng ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyện học tỉnh, P.Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Lý Sơn; ông Vũ Xuân Hòa, P.Chủ tịch UBND xã An Vĩnh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Vĩnh; đại diện Ban Giám hiệu các trường từ Mầm Non đến Phổ thông Trung hoc trong huyện; đại diện các họ tộc, họ đạo trong huyện; ông trưởng tộc Phạm Văn cùng các vị trưởng chi phái trong dòng tộc.
Năm học này có 76 cháu đạt tiêu chuẩn được tuyên dương theo tiêu chí của dòng họ, trong đó có nhiều cháu
học giỏi nhiều năm liền như cháu Phạm Thị Trinh, Phạm Văn Quý, Phạm Hoàng Thịnh, v.v....Nhiều năm nay, Chi hội Khuyến học tộc Phạm Văn Lý Sơn luôn luôn được huyện, tỉnh tặng giấy khen, bằng khen, năm nay Chi Hôi được Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích làm khuyến học của Chi Hội và Chủ tịch Chi Hội Phạm Văn Ngọc được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khuyến học”.
Cho đến nay, Quỹ Khuyến học của tộc họ Phạm Văn đã có tới 35 triệu đồng, do bà con trong họ tộc đóng góp từ thu nhập ít ỏi của mình dành dum cho sự nghiệp trồng người, mong con cháu học hành tấn tới, giỏi giang; do con cháu trong dòng tộc đã thành đạt đi làm ăn ở khắp nơi gửi về mong góp phần động viên và tạo điều kiện cho phong trào khuyến học của quê nhà. Đặc biệt, năm nay Bác sĩ Phạm Văn Căn, Ủy viên Thường trực BLL họ Phạm Việt Nam, Trường Ban BLL họ Phạm thành phố Hồ Chí Minh đã “gởi 4 triệu đồng tặng 4 em học sinh nghèo hoc giỏi của tộc Phạm Văn ở Đảo Lý Sơn” (nguyên văn E-mail của BS Căn). Nhà báo Phạm Thị Thúy Lan, Tổng Biên tập Bản tin Nội tộc THÔNG TIN HỌ PHẠM VIỆT NAM cũng gửi quà vào chúc mừng buổi lễ.
Lễ trao Bằng khen của Hội Khuyến học Việt Nam cho Chi Hội Khuyến học tộc Phạm Văn ở Đảo Lý Sơn, trao Giấy khen, phần thưởng và học bổng cho các cháu học sinh học giỏi năm học 2009-2010 của tộc Phạm Văn diễn ra trong không khí vui vẻ, xúc động, chan chứa tình dòng tộc, rất có tác dụng khích lệ các cháu “khổ công học tập” vì ngày mai lập nghiệp và xây dựng quê hương đất nước. Ông Mai Duy Quý, cán bộ Phòng Giáo dục huyện đảo Lý Sơn nói : ”Thiết nghĩ, nếu tất cả 26 dòng tộc ở đảo Lý Sơn đều làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài như tộc Phạm Văn, thì một ngày không xa, Lý Sơn sẽ có một nền kinh tế tri thức và sẽ xây dựng thành công một huyện đảo giàu đẹp vững bền”

Phạm Thị Thúy Lan - Phạm Văn Ngọc

Dưới đây là một vài hình ảnh vê buổi LễCác vị đại diện các họ đạo, tộc họ và ông Trưởng tộc Phạm Văn dự Lễ.Ông Nguyễn Thanh Tùng, P.Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Lý Sơn trao Bằng khen của Hội Khuyến học VN cho Chi Hội Khuyến học tộc Phạm Văn xã An VĩnhÔng Vũ Xuân Hòa, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Vĩnh (phía sau bên phải) và ông Phạm Văn Ngọc, Chủ tịch Chi Hội KH tộc Phạm Văn (bên trái) trao học bổng của BS Phạm Văn Căn cho các cháu học giỏi xuất sắc của tộc Phạm Văn.


Ông Phạm Văn Ngọc Chủ tịch cùng các vị trong Chi Hội Khuyến học tộc Phạm Văn trao Giấy khen và phần thưởng cho các cháu học sinh của tộc họ có thành tích cao trong năm học 2009-2010Các cháu học sinh học giỏi của tộc Phạm Văn
năm học 2009-2010 được trao thưởng trong buổi Lễ.

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
các tộc họ tên đảo minh cố gắng phát huy giống tộc họ Phạm Văn thì tốt nhỉ

Cu Đời

avatar
Level 1
Level 1
Mong có nhiều chương trình như thế này để giúp học sinh nghèo hiếu học.(nghèo mà lười biếng không xét à) 56

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Thấy mặt px củ của tôi sao mà buồn thế nhỉ? có tiền thì cười lên đi chứ!( đúng ở giữa trông buồn thế, nhớ anh àh, ct rồi mà)

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết